Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

5 คนรวมหัวบงการ แก๊งเทพโซโล ฝังตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แฉวิธีโอนเงินเลี่ยงตรวจสอบ

18 ม.ค. 2562 - 16:52 น.

5 คนรวมหัวบงการ แก๊งเทพโซโล ฝังตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แฉวิธีโอนเงินเลี่ยงตรวจสอบ

จากกรณีเหตุฆาตกรรมวัยรุ่นชาย อายุ 17 ปี คาสนามฟุตบอลของโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหา เป็นกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ทั้งหมด 6 คน โดยผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่า เทพโซโล หรือผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ เทพบุตร โซโล เป็นผู้สั่งการให้มาก่อเหตุพร้อมถ่ายคลิปวิดีโอลงโซเชี่ยล โดยพบว่าเทพโซโล มีพฤติกรรมหากลุ่มวัยรุ่นมาเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดและมีการสั่งเก็บกลุ่มวัยรุ่นที่เบี้ยวเงินค่ายาเสพติด และระบุว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันกับแก๊งมันทุกเม็ด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 18 ม.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (บช.ภ.4) จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ชุดสืบสวนสอบยังคงแกะรอยติดตามเจ้าของเฟซบุ๊ก "เทพบุตร โซโล" ที่เป็นตัวการใหญ่ในการว่าจ้างกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ทำร้ายร่างกายประชาชนจนเสียชีวิต ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวนขยายผลทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เทพโซโล" หรือ "เทพบุตร โซโล" นั้น มีการประกาศหาผู้รับจ้างผ่านเฟซบุ๊ก ก่อนมีการสั่งการผ่านทางแชทส่วนตัว

โดยล่าสุดกลุ่มคนร้ายได้รุมทำร้ายร่างกายนายคุรุศาสตร์ ศรีคุณหลิว หรือ เรส จนเสียชีวิต ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 6 รายที่ถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้นั้น ได้รับค่าจ้าง 5,000 บาท ภายใต้เงื่อนไข คือต้องทำร้าย ถ่ายคลิป และโพสต์ผ่านโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังมีคนที่ถูกทำร้ายและถ่ายคลิปส่งให้ "เทพบุตร โซโล" ซึ่งผู้เสียหายที่ถูกทำร้ายร่างกายนั้นส่วนใหญ่หลังเกิดเหตุไม่กล้าแจ้งความ เพราะเป็นเครือข่ายยาเสพติดที่กลัวความผิด

ในการทำงานสืบสวนหาตัวคนที่เกี่ยวข้องที่เชื่อมโยงกับเทพโซโลนั้น ตำรวจภูธรภาค 4 ได้ทำงานร่วมกับกองปราบปราม โดยมีการประชุมร่วมกันกับ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่กองกำกับการ 3 กองปราบปราม เพื่อวางแนวทางการสืบสวนหาตัวตนเทพบุตรโซโล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ต.ยรรยง กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า แก็งเทพโซโล หรือ เทพบุตร โซโล เป็นกลุ่มเดียวกับแก๊งมันทุกเม็ด มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ โดยมีผู้บงการใหญ่ 5 คนอยู่ที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และในขณะนี้การสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบเส้นทางการเงินจากบัญชีของผู้ที่โอนเงินจ่ายค่าจ้างให้ผู้รับจ้างในพื้นที่ 7 จังหวัดของภาคอีสาน ซึ่งพบว่ามีการโอนเงินครั้งละไม่มากให้กับกลุ่มทำงาน ครั้งละ 500 บ้าง 1,000 บ้าง ซึ่งเป็นยอดครั้งละไม่มาก แต่รวมๆ กันแล้วจะเยอะมาก

และเมื่อตำรวจแกะรอยตามเส้นทางการเงินแล้วพบว่า เจ้าของบัญชีที่โอนเงินค่าจ้างนั้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่รับจ้างเปิดบัญชีให้กับคนที่สั่งการที่อยู่ฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก จึงยืนยันได้ว่าเทพโซโลคือกลุ่มเดียวกับแก๊งมันทุกเม็ดที่มีผู้บงการอยู่ต่างประเทศ

"สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือการที่ขบวนการค้ายาเสพติดมีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ใช้เป็นช่องทางในการกระทำความผิดมากขึ้น และยังมีเยาวชนเป็นเครื่องมือมากขึ้น โดยมีการสร้างเครือข่ายไปทุกภาคทั่วประเทศ ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้พบว่ามีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผลเพื่อกวาดล้างต่อไป" พล.ต.ต.ยรรยง กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 5 คนรวมหัวบงการ แก๊งเทพโซโล ฝังตัวอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แฉวิธีโอนเงินเลี่ยงตรวจสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง