Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

จักษุแพทย์เตือน ฝุ่นพิษส่งผลเสียต่อดวงตาด้วย ใช้คอนแทคเลนส์ยิ่งต้องระวัง

21 ม.ค. 2562 - 00:27 น.

จักษุแพทย์เตือน วิธีรับมือปัญหาฝุ่นพิษ ที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา เป็นภูมิแพ้-ใช้คอนแทคเลนส์ยิ่งต้องระวัง

จักษุแพทย์เตือน รับมือฝุ่นพิษ- จากสภาพอากาศฝุ่นพิษหรือฝุ่นละอองที่มีค่า PM2.5 สูงเกินมาตรฐานที่กำหนด ทำให้หลายๆกังวลเกี่ยวกับเชื้อโรคและอันตรายที่อาจเกิดต่อร่างกาย และเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

นอกจากส่งผลต่อ ระบบทางเดินหายใจ ผิวหนังแล้ว ยังมีผลถึงดวงตาด้วย นพ.นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จักษุแพทย์จากแว่นท็อปเจริญ แนะนำการรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นต่อดวงตา

บริเวณรอบดวงตาอาจเกิดอาการระคายเคืองตา แสบคันตาได้ เนื่องจากฝุ่นมีอนุภาคเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอนที่ลอยอยู่ในอากาศจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ฝุ่นละอองจึงสามารถเข้าสู่ร่างกายและดวงตาได้มากกว่าฝุ่นขนาดใหญ่หลายเท่า ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพดวงตาด้วยเช่นกัน

ไม่เพียงแค่อาการระคายเคืองตา คันตา เท่านั้น ยังสามารถก่อให้เกิดอาการตาขาวอักเสบแดง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ตา หรือผู้ใช้คอนแทคเลนส์ประจำ รวมไปถึงผู้ที่มีภาวะตาแห้ง ฝุ่นประเภทนี้มีเชื้อโรคปนเปื้อนเป็นสาเหตุการติดเชื้อที่ดวงตาและเปลือกตาจนเกิดเป็นตากุ้งยิงได้

หากเกิดอาการดังกล่าวขึ้นให้หลีกเลี่ยงการขยี้ตา ใช้วิธีการหยอดน้ำตาเทียม หรือน้ำยาล้างตา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและชำระล้างฝุ่น หากเกิดอาการคันตามากจากการแพ้ฝุ่นหรือตาแดงอักเสบมาก ควรรีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและรักษาได้ทันท่วงที

ส่วนวิธีการป้องกันและดูแลทั้งร่างกายและสุขภาพดวงตาในระยะนี้ ทำได้โดยขณะอยู่ในบ้านควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิทเพื่อกันฝุ่น สวมเสื้อผ้าที่มิดชิดและทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

กรณีจำเป็นต้องออกจากบ้าน ไม่ว่าเวลาเดินหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะขณะอยู่ริมถนน ควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นชนิด N95 หรือสวมใส่หน้ากากธรรมดาซ้อนกันหลายๆ ชั้นก็สามารถช่วยได้

เลือกแว่นตาที่สามารถกันลมและกันฝุ่นได้ โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ควรสวมใส่แว่นตากันลมกันฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ

และกรณีขับรถเดินทางไกลๆ อาจมีอาการตาล้าได้ง่ายจากทัศนวิสัยการมองที่ไม่ดีเนื่องจากมีหมอกควันควรพักสายตาหรือผ่อนคลายเพื่อลดอาการตาล้า

ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย และเพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและการมองเห็นที่ชัดเจนอีกด้วย

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Facebook.com/TopCharoenOpticalOfficial เว็บไซต์ www.topcharoen.co.th ไลน์ @top_charoen หรือโทร. 02–612–4170

วิกฤตฝุ่นพิษ‘2.5ไมครอน’ 3นักวิชาการสิ่งแวดล้อม จี้รัฐวางแผนแก้ไข-ป้องกัน : ทะลุคนทะลวงข่าว

มหิดลร่วมแถลงหาแนวทางป้อง ‘ฝุ่นพิษ’ ชี้กลุ่มเด็ก -20 ปี ระวังประสิทธิภาพปอดลดลง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จักษุแพทย์เตือน ฝุ่นพิษส่งผลเสียต่อดวงตาด้วย ใช้คอนแทคเลนส์ยิ่งต้องระวัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง