ศาลนัดตัดสิน คดีล่าหมีขอ หลัง 7 จำเลย รับสารภาพ ส่วนปลัดยังปฏิเสธทุกข้อหา

ภาพหมีขอ : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

ศาลนัดตัดสิน คดีล่าหมีขอ หลัง 7 จำเลย รับสารภาพ ส่วนปลัดยังปฏิเสธทุกข้อหา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่บัลลังก์ 10 ศาลจังหวัดกาญจนบุรี นัดคุ้มครองสิทธิ์จำเลยคดีหมายเลขดำที่ 7349/2561 เพื่ออ่านและอธิบายที่พนักงานอัยการยื่นฟ้องให้จำเลยฟังทุกข้อกล่าวหา โดยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลนัดจำเลยมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนั้นจำเลยทุกคนให้การปฏิเสธ

สำหรับจำเลยที่เดินทางมาตามที่ศาลนัดจำนวน 13 คน ประกอบด้วย จำเลยที่ 1.น.ส.ศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม 2.นายทัศดนัย ขอกระโชก 3.นายฉัตรชัย เกาะลอย 4.นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์ 5.ว่าที่ ร.ต.สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง 6.นายสกานต์ แก่งหลวง (อส.ด่านมะขามเตี้ย) 7.นายอนุสรณ์ เรือนงาม (อส.ออย)

8.นายประสาน เต็มธนัน 9.นางอรุณ แสงใส 10.นายถาวร เซี่ยงหลิว 11.นายวัชรชัย สมีรักษ์ (ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย) 12.นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ 13.นานตาต้า ชาวกะเหรี่ยง ส่วนจำเลยที่ 14.คือนายจีระ หรือเจนระ ชาวกะเหรี่ยง ไม่ได้เดินทางมาด้วยเนื่องจากอยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับ โดยครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษจึงแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ นายนาเคนทร์ ทองไพรวัลย์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยภายหลังว่า วันนี้ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้นัดคุ้มครองสิทธิ์ของจำเลย และได้มีการสอบถามจำเลยในเบื้องต้นว่าจะให้การอย่างไรกับคดีที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องไปเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2561

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถามคำให้การของท่านผู้พิพากษาปรากฏว่าจำเลยที่ 1 จำเลยที่ 2 จำเลยที่ 4 จำเลยที่ 8 จำเลยที่ 9 จำเลยที่ 12 และจำเลยที่ 13 นั้นยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง

เมื่อจำเลยยอมรับสารภาพจึงไม่จำเป็นต้องทำการนัดสืบพยานเพื่อประกอบ อีกทั้งคดีมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี เมื่อจำเลยยอมรับสารภาพ จึงสามารถตัดสินคดีได้เลย โดยศาลได้นัดฟังคำพิพากษาจำเลยที่ยอมรับสารภาพ ในวันที่ 6 ก.พ. 2562 เวลา 10.00 น.

ส่วนจำเลยที่ 3 จำเลยที่ 5 จำเลยที่ 6 จำเลยที่ 7 จำเลยที่ 10 และจำเลยที่ 11 ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ดังนั้นทางพนักงานอัยการโจทก์ ต้องแยกฟ้องจำเลยเป็นรายบุคคลเข้ามาใหม่ ภายใน 14 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป คือต้องยื่นแยกฟ้องไม่เกินวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562

บทความก่อนหน้านี้ศรีสะเกษ อุ่น ก.พ.หลังคว้า ยกแห่งปี ยังไม่เซ็น ดาโซนแนวโน้มโกเมกาสูง
บทความถัดไปศธ.สั่งเลื่อนแล้ว! คืนวัน สอบแกต-แพต เป็น 23-26 ก.พ. ตามกำหนดเดิม