เรียบร้อย! นอภ.น้ำพอง เรียกสาวไลฟ์เผาอ้อยโชว์ เย้ยคำสั่งจังหวัด ขึ้นโรงพักอ้างไม่รู้

วันที่ 11 ก.พ. นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตต์ ผกก.สภ.น้ำพอง ให้ทำการเรียกตัวผู้โพสต์ภาพและข้อความในขณะที่กำลังเผาอ้อยภายในที่ของตัวเอง โดยใช้ชื่อทางเฟซบุ๊กว่า “ญิ๋ง เล็ก” จุดเช็คอินบริเวณ บ้านหนองกุงขี้ควง ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยมีข้อความว่า “จุดอ้อยกะพ่อค่ะ ครั้งแรกในชีวิต ที่ไร่เล็กเอง 10 ไร่ ขอให้ได้ตังเยอะๆ นร้า อ้อยปีแรกคิดในใจต้องปลุกอ้อยอีกกี่ปี ถึงจะได้เงินหนึ่งล้านสามแสนบาทที่ซื้อนาคืน”

จนกระทั่งทราบตัวผู้ที่ลงมือเผาอ้อยคือ น.ส.พิทพ์ชนก ภวภูตานนท์ อายุ 30 ปี ชาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยตำรวจได้คุมตัว น.ส.พิมพ์ชนก มาสอบสวน เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่า ไม่ทราบว่ามีประกาศของทางจังหวัดเกี่ยวเรื่องการห้ามเผาอ้อย โดยตนได้ซื้อที่แปลงดังกล่าวในราคาล้านบาทเศษ เพื่อให้พี่สาวปลูกอ้อยส่งโรงงาน ในช่วงที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2560 ขณะที่จะมีการตัดอ้อยจึงได้ไปกับพ่อ เพื่อเผาก่อนตัด จึงได้ถ่ายภาพเพื่อให้เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กดู ในเมื่อเป็นอย่างนี้แล้วต้องกราบขอโทษ ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงอยากฝากให้คนอื่นกรุณาอย่าทำตามตัวเอง และกราบขอโทษสังคมด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายศุภชัย กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการเย้ยประกาศของทางจังหวัดเป็นอย่างมาก เพราะทั้งจังหวัดได้ประกาศให้เจ้าของอ้อยอย่าเผาอ้อยก่อนตัดเข้าโรงงาน เพราะสร้างมลพิษทั้งฝุ่น ควัน เขม่าดำ ทางจังหวัดและอำเภอต่างช่วยกันกำจัด หรือลดฝุ่นที่เกินมาตรทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เสียงบประมาณจำนวนมาก ในเมื่อประกาศแล้วยังไม่ให้ความร่วมมือก็จะต้องทำการจับปรับ โดยไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง แต่ในเมื่อเจ้าตัวออกมารับผิดชอบแล้ว ก็ต้องมีการเปรียบเทียปรับตามกฏหมาย

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ ได้ให้พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบปรับตามข้อหา ฝ่าฝืนประกาศคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น กระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดฝุ่นละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใด จนเป็นเหตุให้เสื่อมหรือ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (พรบ.สาธารณสุข) จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งเป็นคดีลหุโทษ แต่ในชั้นพนักงานสอบสวนผู้ต้องหาได้ให้การรับสารภาพ จึงปรับกึ่งหนึ่งคือ 1,000 บาท ก่อนทำประวัติและปล่อยตัวกลับไป

บทความก่อนหน้านี้รอดปาฏิหาริย์! หนูน้อย 4 ขวบ พลัดตกดาดฟ้า เสื้อเกี่ยวตัวอักษรตึก ร.พ.(คลิป)
บทความถัดไปชมพู่-น็อต เผย สายฟ้า-พายุ รู้เรื่อง เชื่อ ไม่สปอย เด็กซนย่อมมีบาดแผล ไม่พร้อมมีลูกสาว