Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ทนายสุมิตรชัย-ชาวบ้านสันตับเต่า รับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกนายทุนแจ้งความ

28 ก.พ. 2562 - 18:07 น.

ทนายสุมิตรชัย-ชาวบ้านสันตับเต่า รับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกนายทุนแจ้งความ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.พ. สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) รายงานว่า ทนายสุมิตรชัย หัตถสาร และชาวบ้านบ้านสันตับเต่า จ.ลำพูน อีก 2 ราย เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา ที่ สภ.นิคมอุตสาหกรรม จ.ลำพูน โดยทนายสุมิตรชัย ถูกแจ้งความข้อหานำสืบพยานหลักฐานเท็จ ส่วนชาวบ้าน บ้านสันตับเต่า 2 ราย ถูกดำเนิคดีข้อหาเบิกความเท็จต่อศาลทั้งในคดีอาญาและคดีแพ่ง

โดยนายสุมิตรชัย ถูกดำเนินคดี เนื่องจากเป็นทนายให้ชาวบ้าน บ้านสันตับเต่า จ.ลำพูน คือนางสายทอง เตชะระ และนางสมรัตน์ วรรณภิระ ถูกฟ้องเป็นคดีอาญาเมื่อปี 2556 และศาลมีคำพิพากษายกฟ้องโจทก์เมื่อปี 2557 และคดีแพ่งที่ถูกฟ้องขับไล่ ในปี 2560

ทางนายทุนไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.นิคมอุตสาหกรรมลำพูน กล่าวหาว่า นางสายทอง เตชะระ และนางสมรัตน์ วรรณภิระ เบิกความเท็จต่อศาลทั้งในคดีอาญาและคดีแพ่ง และกล่าวหาทนายความสุมิตรชัย ว่านำสืบพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในคดีอาญา พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความไว้และออกหมายเรียกให้นางสายทอง นางสมรัตน์ และนายสุมิตรชัย ทนายความ ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา

สำหรับนายสุมิตรชัย หรือทนายเเย้ ประกอบอาชีพทนายความ ตั้งแต่ปี 2531 ทั้งนี้บทบาทนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน เริ่มต้นเมื่อปี 2545 ได้รับการแต่งตั้งจากสภาทนายความให้เป็นคณะทำงานช่วยเหลือคดีข้อพิพาทด้านที่ดินระหว่างนายทุนกับชาวบ้านที่จังหวัดลำพูน จำนวน 44 คดี มีชาวบ้านถูกจับจำนวน 125 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น ปี 2547 ได้ก่อตั้ง ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน โดยเฉพาะประชาชนรากหญ้า เกษตรกรรายย่อย และกลุ่มชนเผ่าชาติพันธุ์ เนื่องจากพบว่าพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งทนายความจากส่วนกลางยังมีความเข้าใจต่อประเด็นปัญหาความไม่เป็นธรรมด้านทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะที่ดินและป่าไม้ที่ชาวบ้านต้องเผชิญนั้น ยังมีน้อยอยู่

ต่อมาในปี 2551 ทนายสุมิตรชัย ร่วมกับนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนหลายคนและมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ก่อตั้ง "เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน" ขึ้นมาเพื่อเป็นองค์กรในการสร้างนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนรุ่นใหม่ขึ้นมา จากนั้นได้จดทะเบียนเป็น "สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน" เพื่อขับเคลื่อนประเด็นสิทธิมนุษยชนในด้านต่างๆ และให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนในด้านต่างๆ ปัจจุบันได้รับการเลือกให้เป็น "นายกสมาคม"

นอกจากนี้ ทนายสุมิตรชัย ยังมีบทบาทในการสร้างกระบวนการเรียนรู้ประเด็นสิทธิชุมชน เเละสิทธิในกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายรัฐธรรมนูญแก่ชาวบ้าน รวมถึงสร้างความเข้าใจด้านสิทธิมุนษยชนต่อสังคมไทย ผ่านการจัดอบรม, เวทีวิชาการ, รวมทั้งการสอนในชั้นเรียน ทั้งนี้ คดีที่สำคัญที่เขาให้ความช่วยเหลือ เช่น 2 ชาวบ้านแม่อมกิ คดี วิสามัญฯ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายสุมิตรชัย-ชาวบ้านสันตับเต่า รับทราบข้อกล่าวหา หลังถูกนายทุนแจ้งความ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง