Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 22 ก.ย. 2563

อุปนายกสภาทนายฯ เตือนตั้งข้อหา 'เสี่ยเบนซ์' เจตนาฆ่า หนักกว่าความจริง หลังเมาชนคนตาย

19 เม.ย. 2562 - 20:21 น.

อุปนายกสภาทนายฯ เตือนตั้งข้อหา 'เสี่ยเบนซ์' เจตนาฆ่า
หนักกว่าความจริง หลังเมาชนคนตาย

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการสภาทนายความ ให้ความเห็นคดี เมาแล้วขับ ที่นายสมชาย เวโรจน์พิพัฒน์ ผู้ต้องหา ขับรถชน พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. เสียชีวิตพร้อมนางนุชนาฎ งามสุวิชชากุล อายุ 44 ปี ภรรยา ขณะที่น.ส.พิชญาภา งามสุวิชชากุล อายุ 12 ปี ลูกสาวได้รับบาดเจ็บสาหัสว่า การตั้งข้อหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจฐาน“ฆ่าคนตายโดยเจตนา” สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดจากเมาสุราแล้วขับและมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหาย หากไม่มีพฤติการณ์ใดในลักษณะที่เป็นเจตนาฆ่า ไม่อาจตั้งข้อหาฆ่าหรือพยายามได้ เพราะไม่มีกฎหมายบัญญัติไว้ ไม่มีข้อหาฆ่าโดยประมาท

นายดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรณีพฤติการณ์แห่งคดีมีเพียงเมาแล้วขับชนคนตาย บาดเจ็บทรัพย์สินเสียหาย ตั้งข้อหาได้เพียงประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหาย และเมาสุราขณะขับรถยนต์ พฤติการณ์แห่งคดีมีเพียงเท่านี้ แต่การแจ้งข้อหาแห่งคดีฐานเจตนาฆ่า รังแต่จะทำให้กระบวนการยุติธรรมมีความป่วยพร่อง เพราะเพื่อให้ผู้กระทำได้รับโทษเสมือนประหนึ่งเจตนาไม่สามารถทำได้ เพราะการกระทำโดยประมาท ต่างจากการกระทำโดยเจตนา และอัตราโทษก็แตกต่างกันด้วย

ตามประมวลกฎหมายอาญากำหนดว่า “การกระทำโดยเจตนา ได้แก่ กระทำโดยรู้สำนึกในการที่กระทำ และในขณะเดียวกัน ผู้กระทำย่อมประสงค์ผล หรือเล็งเห็นผลของการกระทำนั้น” เจตนามีอัตราโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 15 ปี ถึง 20 ปี ส่วนการกระทำโดยประมาทได้แก่กระทำความผิดมิใช่โดยเจตนา แต่กระทำโดยปราศจากความระมัดระวังซึ่งบุคคลในภาวะเช่นนั้นจักต้องมีตามวิสัยและพฤติการณ์ และผู้กระทำอาจใช้ความระมัดระวังเช่นว่านั้นได้ แต่หาได้ใช้ให้เพียงพอไม่” ซึ่งอัตราโทษสำหรับลงแก่ผู้กระทำผิดฐานประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ระวางโทษจำคุกไม่เกิน10ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"การแจ้งข้อกล่าวหาเจตนาฆ่าสำหรับพฤติการณ์เพียงการกระทำโดยประมาท จำต้องพิจารณาโดยละเอียดรอบคอบ ปราณีตบรรจงใส่ใจ ในการอำนวยความยุติธรรมให้ทุกฝ่ายได้รับความคุ้มครองตามครรลองของกระบวนการยุติธรรมอย่างแท้จริง หากการอำนวยความยุติธรรมแม้เพียงพลั้งเพลอเพียงเล็กน้อยอาจเสียกระบวนการยุติธรรมเอาเสียได้" นายดำรงศักดิ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุปนายกสภาทนายฯ เตือนตั้งข้อหา 'เสี่ยเบนซ์' เจตนาฆ่า หนักกว่าความจริง หลังเมาชนคนตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง