Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ทัพฟ้าจัดเครื่องบิน ทำฝนหลวงยับยั้งพายุลูกเห็บ

25 เม.ย. 2562 - 09:39 น.

ทัพฟ้าจัดเครื่องบิน ทำฝนหลวงยับยั้งพายุลูกเห็บ

ทัพฟ้าจัดเครื่องบิน ทำฝนหลวงยับยั้งพายุลูกเห็บ - ทอ.จัดเครื่องบิน AU-23A บินกระจายเสียงรณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมของปชช. ในการแก้ปัญหาไฟป่าหมอกควัน พร้อมจัดเครื่องบิน Alpha Jet บินทำฝนหลวงยับยั้งและบรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บในพื้นที่ภาคเหนือ

พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือที่ยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยในสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ สนับสนุนทรัพยากรในการร่วมแก้ไขปัญหาอย่างเต็มขีดความสามารถ โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยเกี่ยวข้องทั้งทหาร ตำรวจ และพลเรือน

โดยในห้วงที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก (BT-67) จากฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ทำการบินโปรยละอองน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ชุมชน พร้อมทั้งแจกจ่ายหน้ากากอนามัยและจัดชุดแพทย์พยาบาลให้ความรู้แก่ประชาชนในการป้องกันตนเองจากหมอกควันและฝุ่นละอองในอากาศ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา กองทัพอากาศได้จัดเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ 2 (AU-23A) จำนวน 1 เครื่อง จากหน่วยบิน 5011 ทำการบินกระจายเสียงรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ตามที่ได้รับการประสานจากกองทัพภาคที่ 3 โดยวางกำลัง ที่ กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับวันพุธที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา ในห้วงเวลา 09.00 -11.30 น. เครื่องบินโจมตีและธุรการแบบที่ ๒ (AU-23A) ของกองทัพอากาศ ได้ขึ้นทำการบินกระจายเสียงบริเวณพื้นที่ อำเภอแม่สรวย อำเภอพาน และอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย

โดยเน้นบินกระจายเสียงในพื้นที่เฝ้าระวังที่มีการตรวจพบจุดความร้อน (Hotspot) เพื่อเป็นการสร้างการตระหนักรู้และประชาสัมพันธ์ป้องปรามให้ประชาชนทราบถึงมาตรการทางกฎหมายที่บังคับใช้ต่อผู้กระทำความผิดกรณีจุดไฟเผาป่า ตลอดจนรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้ร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จัดเครื่องบินโจมตีแบบที่ 7 (Alpha Jet) จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 23 จังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่และวัสดุอุปกรณ์ ร่วมปฏิบัติภารกิจฝนหลวง ที่ฐานปฏิบัติการฝนหลวงกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่

โดยเป็นการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อยับยั้งและบรรเทาความรุนแรงของการเกิดพายุลูกเห็บ ด้วยการใช้วิธีโจมตีด้วยพลุซิลเวอร์ไอโอไดด์ เพื่อเร่งกระบวนการทำให้ผลึกน้ำแข็งที่มีแนวโน้มจะตกลงมาเป็นลูกเห็บเปลี่ยนสถานะเป็นเม็ดน้ำและตกลงมาเป็นน้ำฝน ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินตลอดจนผลผลิตทางการเกษตรของประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพฟ้าจัดเครื่องบิน ทำฝนหลวงยับยั้งพายุลูกเห็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง