พิษพายุฤดูร้อน หนองคาย อ่วม! พัดถล่มบ้านพัง 2,372 หลัง ผู้ว่าฯ สั่งช่วยด่วน

พิษพายุฤดูร้อน หนองคาย อ่วม! พัดถล่มบ้านพัง 2,372 หลัง ผู้ว่าฯ สั่งช่วยด่วน

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นางวัชรินทร์ จิตรวิเศษ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของให้กับประชาชนที่ประสบพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนเสียหาย

จุดแรกที่ศาลากลางบ้าน บ้านบง หมู่ 14 ต.สีกาย อ.เมือง จ.หนองคาย กาชาดจังหวัดหนองคายได้มอบถุงยังชีพช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 80 ถุง และจุดที่ 2 ที่วัดพุทธนิคม บ้านสันติสุข หมู่ 7 ต.สีกาย อ.เมือง กาชาดจังหวัดหนองคาย ได้มอบถุงยังชีพช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 80 ถุง

สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 00.40 น วันที่ 30 เม.ย. ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฎรใน 4 อำเภอของ จ.หนองคาย ได้รับความเสียหาย คือ อ.เฝ้าไร่ อ.ท่าบ่อ อ.เมือง และอ.โพนพิสัย จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า มีบ้านเรือนราษฎรถูกพายุพัดพังเสียหาย ใน 22 ตำบล 1 เทศบาลเมือง 151 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหาย รวม 2,372 หลังคาเรือน โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ 7 โรงเรือน และวัด 1 แห่ง

สำหรับอำเภอที่บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายมากที่สุด คือ อ.เมือง ในพื้นที่ 4 ตำบล 30 หมู่บ้าน รวม 799 หลัง รองลงมาเป็นอำเภอโพนพิสัย 11 ตำบล 71 หมู่บ้าน รวม 633 หลังคาเรือน อันดับ 3 คือ อ.เฝ้าไร่ 5 ตำบล 30 หมู่บ้าน รวม 492 หลังคาเรือน และอำเภอท่าบ่อ 2 ตำบล 1 เทศบาลเมือง 20 หมู่บ้าน 448 หลังคาเรือน โรงเรือนเลี้ยงสัตว์ 7 โรงเรือน และวัด 1 แห่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีพืชผลการเกษตร สวนยางพารา ถูกพายุพัดเสียหายเป็นจำนวนมาก และในเขต ต.สีกาย อ.เมือง มีเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายและโค่นล้มถึง 35 เสา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหนองคาย เร่งระดมเจ้าหน้าที่ทำการซ่อมแซมแก้ไขเป็นการด่วน

ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เกิดเหตุ และสมาชิก อส. เร่งสำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาเผยแพร่ พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ส่งเสริมสมุนไพรไทยมาตรฐานสากล
บทความถัดไปดีเดย์ 10 พ.ค.! ‘ตี๋ ทีพีเอ็น’ แถลงรับสมัครสาวงาม ชิงมงกุฎ “มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2019”