Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ศิษย์อาลัยแน่นวัด สิ้น "หลวงพ่ออาบ" พระนักบุญ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส

14 พ.ค. 2562 - 20:31 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดโบสถ์วรดิตถ์ ต.เอกราช อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังทราบว่า พระครูวุฒิธรรมาทร หรือหลวงพ่ออาบ อดีตเจ้าอาวาสวัดโบสถ์วรดิตถ์ ได้มรณภาพลงอย่างสงบด้วยโรคประจำตัว หลังถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลพญาไท 2 กทม. ได้ประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากมรณภาพทางศิษยานุศิษย์ก็ได้นำร่างของท่านกลับมาไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชน ชาวบ้าน และเด็กชาวเขา เด็กผู้ด้อยโอกาสที่ท่านอุปการะไว้ได้ร่วมอาลัยและร่วมส่งดวงวิญญาณของท่าน โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในจังหวัด พ่อค้า ประชาชน ข้าราชการ เด็กชาวเขา เด็กผู้ด้อยโอกาส และเด็กนักเรียนของโรงเรียนวัดโบสถ์ที่ท่านอุปการะเลี้ยงดูไว้ มาร่วมอาลัยเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถาม ครูอัจฉรา ผ่องกาย ที่ปรึกษา ผอ.โรงเรียนวรดิตถ์วิทยาประสูทน์ กล่าวว่า หลวงพ่ออาบ เป็นพระที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก เนื่องหลวงพ่ออาบนั้นเป็นพระนักพัฒนาผู้มีแต่ให้ เป็นพระผู้ชุบชีวิตเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน เด็กชาวเขา เด็กด้อยโอกาส ให้ได้มีที่อยู่ ที่กิน ที่เรียน ได้มีอนาคตที่ดี โดยอุปการะเลี้ยงดูเด็กๆ เหล่านี้มานานหลายสิบปี ปัจจุบันมีเด็กที่อยู่ในอุปการะทั้งสิ้น 499 คน หลวงพ่อนั้นได้อาพาธมานานหลายปี เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่เรื่อยๆ

จนกระทั่งพักหลังอาการทรุด ทางลูกศิษย์จึงได้ส่งตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลพญาไท 2 รักษาตัวอยู่ประมาณ 6 เดือน จึงได้ละสังขารมรณภาพลง รวมสิริอายุ 85 พรรษา 63 ซึ่งหลังจากสิ้นบุญหลวงพ่อแล้ว ทางโรงเรียน ทางวัด และทางศิษยานุศิษย์ทั้งหลายก็ยังจะคงสืบสานเจตนารมณ์ของหลวงพ่อในการดูแลเด็กๆ เหล่านี้ต่อไป

ด้าน นายวีระชาติ ผิวบาง ลูกศิษย์ของหลวงพ่ออาบ กล่าวว่า หลวงพ่ออาบเป็นนักพัฒนาที่มีแต่ให้ ชุบชีวิตเด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน และเด็กด้อยโอกาส เด็กยากไร้ จำนวนหลายร้อยคนมานานหลายสิบปี ท่านมีความรัก ความเมตตาและเป็นห่วงเด็กๆ เป็นอย่างมาก ท่านมองว่าหากเราไม่ให้โอกาสไม่ให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ก็จะไปเป็นปัญหาสังคม หลวงพ่อเน้นในเรื่องของการให้การศึกษากับเด็กๆ เพราะการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กๆ เหล่านี้มีอนาคตที่ดีไม่เป็นปัญหาสังคม ท่านส่งเสียเลี้ยงดูไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินเท่านั้น การศึกษาเน้นให้ทุกคนได้เรียนสูงที่สุดเท่าที่จะเรียนกันได้ เพิ่มโอกาสทางการศึกษามาเรื่อยๆ

ไม่ว่าจะเป็นการเรียนสายสามัญ หรือสายอาชีพ จบปริญญาตรีมีงานมีการทำ มีอนาคตที่ดีกันเป็นจำนวนมาก แต่ละคนที่เรียนจบไปก็ยังแวะเวียนมาที่วัดเป็นประจำ หลวงพ่อถึงจะอาพาธแต่ก็เป็นห่วงเด็กๆ อย่างไม่เสื่อมคลาย และที่สำคัญหลวงพ่อได้จัดให้ทางวัดได้มีกิจกรรมดีๆ อยู่เสมอ ท่านได้ให้ความสำคัญกับสถาบันกษัตริย์เป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่ทางวัดจัดกิจกรรม ถึงท่านจะอาพาธหนักแค่ไหน ท่านก็จะต้องฝืนตัวเองมาร่วมให้ได้ ถึงแม้จะเพียงแค่ไม่กี่นาที 5 นาที 10 นาที ท่านก็จะมา บางครั้งก็จะมาทั้งเครื่องฟอกอากาศ มาทั้งสายน้ำเกลือ

สำหรับหลวงพ่อพระครูวุฒิธรรมาทร ชื่อเดิม อาบ นามสกุล คำวุฒิ เกิดวันที่ 12 ส.ค.2477 สัญชาติไทย เชื้อชาติไทย สถานที่บ้านเกิดบ้านบางพง ต.เอกราช อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง บิดาชื่อ นายลิบ คำวุฒิ มารดาชื่อ นางละม่อม คำวุฒิ อุปสมบทเมื่อ 16 มิ.ย.2498 ที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ ได้รับฉายาว่า สุวุฑฺโฒ นามพระอุปัชฌาย์ พระครูป่าโมกข์คณารักษ์ สังกัดวัดโบสถ์วรดิตถ์ วิทยฐานะทางการศึกษาวุฒิ ชั้นสูงสุด สถานศึกษาสามัญ ป.4 ร.ร.วัดโบสถ์วรดิตถ์

วัดโบสถ์วรดิตถ์เป็นวัดเล็กๆ อยู่ในอ.ป่าโมก จ.อ่างทอง สถานที่นี่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแต่กลับเป็นสถานที่ชุบเลี้ยงเด็กกำพร้าและเด็กด้อยโอกาสหลายร้อยชีวิต นอกจากให้อาหารและเสื้อผ้า วัดก็มีโรงเรียนให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือตั้งแต่ชั้นระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษา ปีที่ 6 ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนาที่วัดโบสถ์วรดิตถ์ได้รับอนุญาตตั้งขึ้นเพื่อให้เยาวชนผู้ด้อยโอกาส วัดให้การอุปการะเด็กกำพร้ายากจนชาย หญิงอายุตั้งแต่ 3 ขวบขึ้นไปจำนวน 499 คน หลวงพ่อพระครูวุฒิธรรมาทรกังวลเสมอคิดคำนึงถึงปากท้องของชีวิตน้อยๆ ที่ต้องเลี้ยงดูและไม่เคยละทิ้งหน้าที่หวังว่าเด็กเติบโตรู้จักซื่อสัตย์ตอบแทนสังคม

สำหรับศพของหลวงพ่ออาบนั้น กำหนดบำเพ็ญกุศลตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.–9 มิ.ย. โดยจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลจำนวน 7 วัน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 20 พ.ค. มีการทำบุญครบ 7 วัน และในวันที่ 9 มิ.ย.62 จะประกอบพิธีบรรจุศพ (เก็บศพไว้ไม่มีกำหนด จนกว่าจะพร้อมทำการขอพระราชทานเพลิงศพ)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิษย์อาลัยแน่นวัด สิ้น "หลวงพ่ออาบ" พระนักบุญ ผู้ชุบชีวิตเด็กด้อยโอกาส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง