ขับรถพาครอบครัวลงเขา เหยียบ 100 กม.ต่อชม. พลาดชนท้ายพ่วง 18 ล้อ ดับ 1-เจ็บ 3

ขับรถพาครอบครัวลงเขา เหยียบ 100 กม.ต่อชม. พลาดชนท้ายพ่วง 18 ล้อ ดับ 1-เจ็บ 3

พลาดชนท้ายพ่วง – เมื่อเวลา 22.45 น. วันที่ 20 พ.ค. ร.ต.อ สมัย สุดาชาติ รองสารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.วังขอนแดง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย (อ.กบินทร์บุรี) เกิดอุบัติเหตุ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่อีซูซุ มิวเซเว่น สีขาวหมายเลขทะเบียน 8 กฐ 5948 กรุงเทพมหานคร จากจังหวัดขอนแก่น มุ่งหน้าปลายทางเขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร

มีผู้โดยสารเป็นเครือญาติกันจำนวน 5 คน เมื่อเลยจุดตรวจบ้านผางามบนถนนสาย 304 (นครราชสีมา – นาดี) ระหว่าง กม.213 – กม.214 หมู 4 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ช่องทางลงระหว่างภูเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกประมาณ 1 กม. ได้พุ่งชนท้ายรถยนต์พ่วง 18 ล้อ หมายเลขหัวพ่วง 81 – 5701 ฉะเชิงเทรา หางพ่วงหมายเลขทะเบียน82 – 4172 ฉะเชิงเทรา เขียนหน้ารถ “โรงสีราชสาน์น” บรรทุกข้าวเปลือกมาเต็มคันรถ คันหน้าที่มีนายวิรัตน์ จินเขตกิจ อายุ 50 ปี เลขที่ 17 หมู่ 9 ต.หนองจอก อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เป็นผู้ขับขี่ วิ่งลงในช่องทางด้านซ้าย

เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 1 รายติดภายใน และ บาดเจ็บ 3 ราย นำส่งโรงพยาบาลนาดี 2 ราย และโรงพยาบาลกบินทร์บุรีจำนวน 1 ราย ส่งผลให้กีดขวางการจราจร 1 ช่องทาง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นและพร้อมด้วยนายนพดล งามเหลือ นอภ.นาดี รีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นถนน 4 ช่องการจราจร ช่วงทางลงเขา ฝั่งลงมา อ.กบินทร์บุรี ก่อนถึงทางหยุดรถฉุกเฉิน ซึ่งมีความลาดชันสูง พบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้ออีซูซุ มิวเซเว่นเสียหลักขวางอยู่กลางถนนสภาพหน้าหม้อรถยุบจากห้องเครื่องยนต์ถึงตัวรถหลังคาเปิด พังยุบตัวลง กระจกหน้าแตกทั้งหมดมีนายบุญเลิศ พลายเนาว์ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 4 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เป็นคนขับขี่ปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บ ใกล้กันติดกับที่นั่งฝั่งตรงข้ามคนขับ พบผู้เสียชีวิตถูกอัดก็อปปี้ติดภายในสภาพกระโหลกศรีษะเปิดมองเห็นสมอง ทราบชื่อต่อมาคือ นายประสิทธิ์ ประเสริฐดี อายุ 58ปี เป็นลุงของคนขับ

เลยมาเบาะที่นั่งด้านหลังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ อีก 3 คน ประกอบด้วย นางอมราพร พลายเนาว์อายุ 50 ปี เลขที่98 หมู่ 4 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น นายสิทธิพล ชะนี อายุ 22 ปี เลขที่ 16 หมู่ 4 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น และ นางบุญเกิด ไพรศรี อายุ 45 ปี เลขที่ 139 หมู่ 4 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ผู้บาดเจ็บรายที่ 1,2 หน่วยกู้ภัยฯนำส่ง ร.พ.นาดี และรายที่ 3 มีอาการสาหัสถูกนำส่งที่ รพ.กบินทร์บุรี

ร.ต.อ สมัย กล่าวว่า สอบสวนในที่เกิดเหตุเบื้องต้น นายวิรัตน์ จินเขตกิจ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถพ่วงบรรทุกข้าวเปลือกมาเต็มคันจากนครราชสีมามุ่งหน้ามา อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ช่วงลงจากภูเขาวิ่งรถเกียร์ต่ำ มาถึงกลางภูเขาเขาได้ยินเสียงดังโครมที่ท้ายรถ ตรวจสอบเป็นรถที่วิ่งตามมาคันดังกล่าวชนท้าย มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

“สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่อีซูซุ มิวเซเว่น มีนายบุญเลิศ พลายเนาว์ เป็นผู้ขับขี่มาจากจังหวัดขอนแก่น มุ่งหน้าปลายทางเขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร มีผู้โดยสารเป็นเครือญาติกันจำนวน 5 คน ขับลงเขามาด้วยความเร็วประมาณ 100 กม./ชม. จนมาชนท้ายรถพ่วง 18 ล้อคันหน้า”

นายสิทธิพล ชะนี อายุ 22 ปี กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ ทั้งหมดได้พากันเดินทางมาส่งยายซึ่งมาเยี่ยมที่กรุงเทพฯกลับบ้านในวันหยุดยาวที่ จ.ขอนแก่น ขณะอยู่ระหว่างเดินทางกลับเข้าที่ทำงานย่านเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่นอนหลับ ได้ยินเสียงดังโครมใหญ่และเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ถนนสาย 304 (นครราชสีมา-นาดี) เป็นถนนสายเสี่ยงภัย ที่มักเกิดอุบัติเหตุรุนแรง ทุกๆ ปีก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์ต่อเนื่อง ทั้งคนที่ใช้เส้นทาง และสัตว์ป่า ที่ข้ามฝั่งไป-มา โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านบนภูเขา ระหว่างภูเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก เนื่องจาก สภาพถนนแคบมีเพียง2ช่องจราจร รถวิ่งสวนเลน,ความลาดชันสูง,มีหลายทางโค้งยาวไกลมากกว่า 12 กม.

กรมทางหลวงแผ่นดิน โดย ครม. ได้อนุมัติเงินงบประมาณจำนวนมากนับหมื่นล้าน ในการก่อสร้างขยายผิวการจราจร เพิ่มเป็น 4 เลน ตลอดรวมถึงการก่อสร้างอุโมงค์เชื่อมผืนป่า เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ให้สัตว์ป่าเดินข้ามด้านบน ยวดยานวิ่งลอดด้านใน เพิ่งเปิดอุโมงค์อย่างเป็นทางการหลังแล้วเสร็จ ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้าง สะพานยกระดับสูง ให้สัตว์ป่าเดินลอดด้านล่าง ด้านบนให้ยวดยานวิ่งผ่าน โดยการก่อสร้างเพิ่มผิวการจราจร 4 เลน ใกล้แล้วเสร็จ เหลือเพียงเล็กน้อย ระหว่างช่วงพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.ปราจีนบุรี กับ จ.นครราชสีมา

แต่พบว่า หลังการขยายผิวการจราจร เป็น 4 เลน ยังคงเกิดอุบัติเหตุ เช่นเดิมโดยเฉพาะกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือ รถโดยสาร ส่วนใหญ่คือเบรคแตก ซึ่งสถิติการเหตุ หลังเพิ่มช่องการจราจร กลับพบว่ามีความถี่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เกือบเป็นรายวัน ล่าสุดเมื่อวันที่18พ.ค.) รถพ่วงบรรทุกแป้งมันสำปะหลังเบรคแตกช่วงลงจากภูเขา ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ควบกระบะแหกโค้งคว่ำล้อชี้ฟ้า! เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าไม่รอดเสียชีวิตสลด
บทความถัดไปขอตายแทน พ่อกอดศพลูกสาวร่ำไห้ ลูกเขยขับรถบรรทุกไก่คว่ำ ลั่นไม่อยากอยู่แล้ว