Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ชาวเมืองโอ่ง แห่ขุดว่านจั๊กจั่น เชื่อ ค้าขายดี พ่อค้าลอตเตอรี่บูชา คนเหมาไปยกแผง

24 พ.ค. 2562 - 13:02 น.

ชาวเมืองโอ่ง แห่ขุดว่านจั๊กจั่น เชื่อ ค้าขายดี พ่อค้าลอตเตอรี่บูชา คนเหมาไปยกแผง

วันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนมาก ในพื้นที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พากันมาขุดหาว่านจั๊กจั่น มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดสีแดงอมชมพู ที่ผุดงอกขึ้นมาจากใต้ดิน รอบๆอุโบสถวัดห้วยชินสีห์ ม.7 ต.อ่างทอง อ.เมือง โดยชาวบ้านได้ใช้เหล็กแหลม ไม้ยาว ก้มมองตาม พร้อมกับใช้อุปกรณ์เขี่ยหา ว่านจั๊กจั่น ซึ่งเป็นตัวจั๊กจั่นฝังอยู่ใต้ดิน ส่วนบนดินจะโผล่ให้เห็นเป็นเพียงดอกเห็ดสี แดงอมชมพูเป็นจุดเส้นเล็ก ๆ ชาวบ้านต้องใช้ความใจเย็น คอยสังเกต หากพบเห็นจะขุดขึ้นมา โดยพบว่าส่วนที่อยู่ใต้ดินนั้นเป็นซากของตัวจั๊กจั่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นางสมคิด ทับเถื่อน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158 /1 ม.7 ต.อ่างทอง เปิดเผยว่า วันนี้มาขุดหาได้ไป 3 ตัว หลังจากมีเพื่อนบ้านมาเล่าให้ฟังกันปากต่อปาก ที่มาหากันแล้วมีโชคมีลาภกันอย่างที่ได้นึกหวัง ตนจึงมาขุดหาเพื่อนำกลับเอาไปทำเป็นวัตถุมงคล ตามความเชื่อว่า มีพุทธคุณเด่นทางด้านโชคลาภ ทำมาค้าขายดี จั๊กจั่นที่นี่แปลกจะชอบมาฟังพระสวดมนต์ในโบสถ์ทุกวันเชื่อว่าจะมียันต์ป้องกันในตัว

จากประสบการณ์ของลูกสาว ที่เปิดร้านขายกาแฟ อยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งกอนหน้าที่ตนนำว่านจักจั่นให้ลูกสาวไว้บูชา ก็ขายได้ตามปกติ แต่พอได้ว่านจักจั่นเข้ามาในร้าน ลูกสาวบอกว่าขายกาแฟปั่นดีมาก จนเครื่องทำกาแฟสดพัง ขายตั้งแต่เช้าถึงเย็น ไม่มีเวลาได้หยุดพัก

สำหรับจั๊กจั่นที่ยู่อาศัยบริเวณต้นไม้ภายในวัด เนื่องจาก มีความอุดมสมบูรณ์ และได้มีความเชื่อถือมาแต่โบราณเกี่ยวกับโชคลาภ เมื่อมีการลอกคราบแล้วก็จะตกไปตายฝังอยู่ในดิน จากนั้นเมื่อมีฝนตก ซากตัวจั๊กจั่นจะงอกออกมาคล้ายดอกเล็ก ๆ โผล่มาจากใต้ดิน

ทั้งนี้ชาวบ้านที่มาขุดหา ซึ่งมีทั้งพ่อค้า แม่ค้า หรือแม้แต่คนขายล็อตเตอรี่ ต่างพากันพูดต่อๆกันว่า มีพ่อค้าลอตเตอรี่รายหนีึ่ง ได้นำว่านจั๊กจัน กลับไปบูชาที่แผงพร้อมกับอธิษฐานขอให้ขายล็อตเตอรี่หมดแผง ปรากฏว่ามีคนมาเหมาไปยกแผง ตามคำ อธิษฐาน

ผู้สือ่ข่าวรายงานเพิมเติมว่า รรยากาศการขุดหาว่านจั๊กจั่นบริเวณรอบอุโบสถวัดห้วยชินสีห์ ในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีการตั้งแผงขายว่านจั๊กจั่นกัน ในราคาตั้งแต่คู่ละ 100 - 499 บาท ไปจนถึงเกือบ 1,000 บาท แล้วแต่ความสวยงามสมบูรณ์ เช่น มีเส้นหัวยาวเรียงไม่แตกหัก ก็จะได้ราคาแพง เป็นต้น

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเมืองโอ่ง แห่ขุดว่านจั๊กจั่น เชื่อ ค้าขายดี พ่อค้าลอตเตอรี่บูชา คนเหมาไปยกแผง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง