ชาวเมืองโอ่ง แห่ขุดว่านจั๊กจั่น เชื่อ ค้าขายดี พ่อค้าลอตเตอรี่บูชา คนเหมาไปยกแผง

ชาวเมืองโอ่ง แห่ขุดว่านจั๊กจั่น เชื่อ ค้าขายดี พ่อค้าลอตเตอรี่บูชา คนเหมาไปยกแผง

วันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจำนวนมาก ในพื้นที่ ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พากันมาขุดหาว่านจั๊กจั่น มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดสีแดงอมชมพู ที่ผุดงอกขึ้นมาจากใต้ดิน รอบๆอุโบสถวัดห้วยชินสีห์ ม.7 ต.อ่างทอง อ.เมือง โดยชาวบ้านได้ใช้เหล็กแหลม ไม้ยาว ก้มมองตาม พร้อมกับใช้อุปกรณ์เขี่ยหา ว่านจั๊กจั่น ซึ่งเป็นตัวจั๊กจั่นฝังอยู่ใต้ดิน ส่วนบนดินจะโผล่ให้เห็นเป็นเพียงดอกเห็ดสี แดงอมชมพูเป็นจุดเส้นเล็ก ๆ ชาวบ้านต้องใช้ความใจเย็น คอยสังเกต หากพบเห็นจะขุดขึ้นมา โดยพบว่าส่วนที่อยู่ใต้ดินนั้นเป็นซากของตัวจั๊กจั่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นางสมคิด ทับเถื่อน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158 /1 ม.7 ต.อ่างทอง เปิดเผยว่า วันนี้มาขุดหาได้ไป 3 ตัว หลังจากมีเพื่อนบ้านมาเล่าให้ฟังกันปากต่อปาก ที่มาหากันแล้วมีโชคมีลาภกันอย่างที่ได้นึกหวัง ตนจึงมาขุดหาเพื่อนำกลับเอาไปทำเป็นวัตถุมงคล ตามความเชื่อว่า มีพุทธคุณเด่นทางด้านโชคลาภ ทำมาค้าขายดี จั๊กจั่นที่นี่แปลกจะชอบมาฟังพระสวดมนต์ในโบสถ์ทุกวันเชื่อว่าจะมียันต์ป้องกันในตัว

จากประสบการณ์ของลูกสาว ที่เปิดร้านขายกาแฟ อยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งกอนหน้าที่ตนนำว่านจักจั่นให้ลูกสาวไว้บูชา ก็ขายได้ตามปกติ แต่พอได้ว่านจักจั่นเข้ามาในร้าน ลูกสาวบอกว่าขายกาแฟปั่นดีมาก จนเครื่องทำกาแฟสดพัง ขายตั้งแต่เช้าถึงเย็น ไม่มีเวลาได้หยุดพัก

สำหรับจั๊กจั่นที่ยู่อาศัยบริเวณต้นไม้ภายในวัด เนื่องจาก มีความอุดมสมบูรณ์ และได้มีความเชื่อถือมาแต่โบราณเกี่ยวกับโชคลาภ เมื่อมีการลอกคราบแล้วก็จะตกไปตายฝังอยู่ในดิน จากนั้นเมื่อมีฝนตก ซากตัวจั๊กจั่นจะงอกออกมาคล้ายดอกเล็ก ๆ โผล่มาจากใต้ดิน

ทั้งนี้ชาวบ้านที่มาขุดหา ซึ่งมีทั้งพ่อค้า แม่ค้า หรือแม้แต่คนขายล็อตเตอรี่ ต่างพากันพูดต่อๆกันว่า มีพ่อค้าลอตเตอรี่รายหนีึ่ง ได้นำว่านจั๊กจัน กลับไปบูชาที่แผงพร้อมกับอธิษฐานขอให้ขายล็อตเตอรี่หมดแผง ปรากฏว่ามีคนมาเหมาไปยกแผง ตามคำ อธิษฐาน

ผู้สือ่ข่าวรายงานเพิมเติมว่า รรยากาศการขุดหาว่านจั๊กจั่นบริเวณรอบอุโบสถวัดห้วยชินสีห์ ในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีการตั้งแผงขายว่านจั๊กจั่นกัน ในราคาตั้งแต่คู่ละ 100 – 499 บาท ไปจนถึงเกือบ 1,000 บาท แล้วแต่ความสวยงามสมบูรณ์ เช่น มีเส้นหัวยาวเรียงไม่แตกหัก ก็จะได้ราคาแพง เป็นต้น

 

บทความก่อนหน้านี้ฮั่นแน่! ‘อนุทิน’ ติดบ่าผิด นึกว่าได้เก้าอี้ในรัฐบาล ก่อนรีบเปลี่ยนฉุกละหุก
บทความถัดไปกิ๊ก มยุริญ ย้อนชีวิตอดีตพระเอกดัง เคยดื่มเหล้าทั้งวันทั้งคืน ก่อนหันหน้าสู่ธรรมะ