จับแล้ว! 3 มือวางจยย.บอมบ์ ด.ช.14 ดับ ทหาร-ปชช.เจ็บอีกอื้อ เร่งล่าอีก 1

9 มิ.ย. 2562 - 17:07 น.

จับแล้ว! 3 มือวางจยย.บอมบ์ ด.ช.14 ดับ ทหาร-ปชช.เจ็บอีกอื้อ เร่งล่าอีก 1

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีคนร้ายลอบนำรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิด มาจอดทิ้งไว้บริเวณตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป้าหมายต้องการจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่มาดูแลความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน 10 วันสุดท้าย แต่ปรากฏว่าระเบิดได้คร่าชีวิตประชาชน 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กชายวัย 14 ปี และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน 4 นาย และประชาชน 18 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 พ.ค.

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เปิดเผยว่า การสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐานทั้งพยานวัตถุและพยานบุคคล โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดที่ไล่ตรวจสอบจากกล้องทุกตัว ทั้งก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ จนกระทั่งข้อมูลเบาะแสและหลักฐานมีความชัดเจนและเชื่อมโยงตรงกับข้อมูลทางนิติวิทยาศาสตร์ของผู้ที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดตลาดนัดบ่อทอง มีทั้งหมด จำนวน 4 คน

เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังดำเนินการจับกุมได้ทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย 1.นายอาซิ มีนา อายุ 25 ปี เป็นคนขับรถมารับคนขี่รถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดมายังจุดเกิดเหตุ อยู่บ้านเลขที่ 47/5 ม.4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โดยถูกจับกุมได้ขณะขับรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ พฤติกรรม เป็นคนมารับคนขับรถ จยย.ประกอบระเบิดในที่เกิดเหตุ

2.นายอับดุลรอเซะ สลาวะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 195/3 ม.3 ต.เมะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี คนกดระเบิด จับกุมได้ขณะทำงานที่ร้านแห่งหนึ่งใน ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และ 3.นายมะรอกิ ดอเลาะหนิ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ที่ 6 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ควบคุมตัวได้ขณะอยู่ในบ้านเลขที่ 118 ม.6 ต.กาตอง อ.ยะหา เจ้าหน้าที่ใช้กฎอัยการศึกควบคุมตัว เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับรถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดมาก่อเหตุที่ตลาดนัดบ่อทอง


ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 1 คน คือ นายอับดุลกอเดร์ สะตาปอ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 ม.7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นคนขับรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดมาจอดไว้ที่ตลาดนัด ได้หลบหนีไปขณะเจ้าหน้าที่ทำการปิดล้อมบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ กล่าวอีกว่า หลังการจับกุมตัวได้ทั้ง 3 คน ได้มีการสอบสวนขยายผลโดยการแยกสอบปากคำทั้ง 3 คน ปรากฏว่า 2 ใน 3 คือ นายอาซิ มีนา และนายอับดุลรอเซะ สลาวะ ให้การรับสารภาพ เนื่องจากจำนนด้วยหลักฐาน ส่วนนายมะรอกิ ดอเลาะหนิ ยังให้การภาคเสธ สำหรับแนวทางการสืบสวนสอบสวนจนนำไปสู่การจับกุมครั้งนี้ จากข้อมูลเบาะแสเจ้าหน้าที่ทราบว่า ในวันเกิดเหตุ นายอับดุลกอเดร์ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดมาตามเส้นทาง อ.โคกโพธิ์ โดยมีนายอาซิมีนาขับขี่รถจักรยานยนต์อีกคันตามหลัง

เมื่อมาถึงตลาดที่เกิดเหตุ เวลาประมาณ 15.30 น. นายอับดุลกอเดร์ได้จอดรถจักรยานยนต์ประกอบระเบิดทิ้งไว้ แล้วไปขึ้นรถจักรยานยนต์อีกคัน ซึ่งมีนายอาซิจอดรออยู่ แล้วขับรถหลบหนีไป ต่อมาประมาณ 1 ชั่วโมง นายอับดุลรอเซะซึ่งอยู่รอบริเวณตลาด เมื่อพบเจ้าหน้าที่ทหารพรานมาถึงและยืนใกล้รถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิด นายอับดุลรอเซะ จึงกดชนวนระเบิดทันทีแล้วหลบหนีไป ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีข้อมูลหลักฐานชัดเจน สามารถดำเนินการกับผู้ร่วมก่อเหตุได้แน่นอน ส่วนผู้ที่ยังหลบหนีและเกี่ยวข้องก็จะเร่งจับกุมดำเนินคดีมาให้หมด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้ว! 3 มือวางจยย.บอมบ์ ด.ช.14 ดับ ทหาร-ปชช.เจ็บอีกอื้อ เร่งล่าอีก 1
ข่าวที่เกี่ยวข้อง