Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ตร.ผุดไอเดีย หัดเยาวชน ชี้เบาะแส สเก็ตซ์ภาพ ล่าวายร้าย ป้องเหตุอาชญากรรมวัยโจ๋

6 ก.ค. 2562 - 19:04 น.

ตร.ผุดไอเดีย หัดเยาวชน ชี้เบาะแส สเก็ตซ์ภาพ ล่าวายร้าย ป้องเหตุอาชญากรรมวัยโจ๋

วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ฝทว.2 ทว.สพฐ.ตร.) ได้จัดทำโครงการ สเก็ตช์ภาพเตือนภัยให้สังเกตจดจำ ให้กับนักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนวัดดอนไก่เตี้ย จ.เพชรบุรี จำนวน 400 คน เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เพื่อกระตุ้นเตือนให้ เด็กเยาวชน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีความตื่นตัว รับรู้สถานการณ์ รอบตัว สังเกตพฤติกรรมบุคคลต้องสงสัย และมีความสังเกต เมื่อพบเห็น วัตถุต้องสงสัย ใช้ ทักษะการสังเกต ถือเป็นส่วนหนึ่ง ในความร่วมมือป้องกัน อาชญากรรม ให้กับเด็กเยาวชน ในสังคม นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิซิโก้ ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ส่งมอบลูกฟุตบอลจำนวนหนึ่งร่วมในกิจกรรม

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.ฝทว.2 ทว.สพฐ.ตร. ผู้ดำเนินการโครงการดังกล่าว เปิดเผยว่า โครงการสเก็ตช์ภาพเตือนภัยให้สังเกตจดจำนั้น ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนสตรี และในชั้นมัธยมศึกษา 1-6 เพราะเป็นช่วงวัยรุ่น ที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจจะตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมได้ จึงต้องการนำโครงการดังกล่าว โดยขณะนี้ได้มีการดำเนินการไปแล้วกับโรงเรียนทั้งหมดแล้ว 14 แห่ง ได้แก่

รร.สตรีวิทยา 2 รร.นวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา รร.สายน้ำผึ้ง รร.หอวัง รร.สตรีวัดระฆัง รร.มหรรณพาราม รร.สตรีวิทยา รร.สตรีศรีสุริโยทัย รร.สายปัญญา ในพระบรมราชูประถัมภ์ รร.วังไกลกังวล รร.ศึกษานารี รร.สตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ รร.สตรีวรนาถบางเขน รร.วัดดอนไก่เตี้ย และจะขยายไปยังโรงเรียนอื่นๆ อีก ส่วนใหญ่เกือบทุกโรงเรียนจะบอกว่าเป็นโครงการที่ดี และไม่ค่อยมีโครงการแบบนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของ ยาเสพติด

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับรร.วัดดอนไก่เตี้ยนั้น ถือเป็นโอกาสพิเศษ ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนแห่งนี้ โรงเรียนวัดดอนไก่เตี้ย ถือว่าเป็นสถาบันการศึกษาสถาบันแรก โดยเริ่มเรียนจากชั้นอนุบาล จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เป็นโรงเรียนแห่งแรกที่ได้เรียนวิชาต่างๆ ซึ่งเป็นกระบวนการการศึกษา รวมถึงวิชาวาดเขียน ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจหลายๆอย่าง ที่ทำให้ให้มีใจรักในศิลปะ

โดยในขณะที่เรียนอยู่ชั้นป.4ได้มีโอกาส เป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าประกวดแข่งขันวาดภาพระดับจังหวัดในงานกาชาด จ.เพชรบุรี จนได้รับรางวัล และใบประกาศนียบัตร จากข้าหลวงจังหวัดในสมัยนั้น คือประมาณปี 2524 และส่งผลต่อเนื่องให้ ต่อมา ได้เข้าศึกษาในสถาบันศิลปะจนจบการศึกษาถือเป็นโอกาสดีที่ได้มาจัดโครงการที่โรงเรียนดังกล่าว

“โครงการดังกล่าวจึงเป็นจึงเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานของตนเอง ภายใต้บทบาทและภารกิจที่ได้รับ ในการดูแลงานสเก็ตซ์ภาพคนร้าย มีโอกาสได้พบปะประชาชน มากมายที่ต้องเป็นพยานหรือเป็นผู้เสียหาย โดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ บางคนได้รับ ความเสียหาย สูญเสียทรัพย์สิน บางคนได้รับบาดเจ็บ และบางคน เสียชีวิต แต่เมื่ออาชญากรรมเกิดขึ้น ปัญหาที่เราได้รับ คือ พยานจะให้ข้อมูล ลักษณะตำหนิรูปพรรณใบหน้าของผู้ต้องสงสัยหรือคนร้าย ได้ไม่มาก นั่นคือการขาดทักษะ ในเรื่องของการสังเกต และการจดจำ ปัญหาเหล่านี้ นำไปสู่ที่มาของโครงการสเก็ตซ์ภาพเตือนภัยให้สังเกตจดจำ” พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของความร่วมมือนั้น พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อยากให้ นักเรียนทุกคนหรือครูอาจารย์ นำสิ่งเหล่านี้ไปเผยแพร่ ขยายต่อ เพื่อให้เกิดประโยชน์ ในสังคมโดยรวม และกระตุ้นเตือนให้ ภาคสังคม ให้ความสำคัญ ในเรื่องเหล่านี้ เพราะนั่นคือความปลอดภัยของทุกคนเองหรือของประชาชนทุกคนนั้นเอง ถ้าเด็ก เยาวชน หรือ ประชาชน ทุกคนในสังคม มีการรับรู้สถานการณ์ ใช้มาตรการในการสังเกต ในการป้องกันอาชญากรรม ถ้าเราสามารถรู้พฤติกรรม ความผิดปกติของบุคคลได้ มันคือมาตรการสำคัญที่จะทำให้อาชญากรรม หรืออาญากรไม่สามารถ ก่อเหตุได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ผุดไอเดีย หัดเยาวชน ชี้เบาะแส สเก็ตซ์ภาพ ล่าวายร้าย ป้องเหตุอาชญากรรมวัยโจ๋
ข่าวที่เกี่ยวข้อง