สาธารณสุขภูเก็ต ลงตรวจคุณภาพอาหารในห้าง หลังนักท่องเที่ยวกินผัดไทยติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. เจ้าหน้าที่กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวะอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต (สสจ.ภูเก็ต) ลงพื้นที่ตรวจสอบเฝ้าระวังความสะอาดของร้านอาหารต่างๆ ภายในศูนย์อาหารของห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ครอบคลุมทั้ง 3 อำเภอ คือ อ.เมืองภูเก็ต อ.กะทู้ และอ.ถลาง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังตามมาตรการของสำนักงานสาธารณสุข

โดยลงพื้นที่เก็บตัวอย่างต่างๆ เกี่ยวกับส่วนประกอบอาหารและอาหารปรุงสำเร็จ ทั้งที่ปรุงสุกและดิบ จำนวน 10 ตัวอย่าง ทั้งเนื้อสัตว์ ผักสด วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ปรุงอาหาร จาน ช้อน แก้วน้ำ น้ำแข็ง รวมถึงสุขลักษณะของผู้ปรุงอาหาร ซึ่งจะมีการนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อหาการปนเปื้อน และจะทราบผลภายใน 2 วัน ว่าตัวอย่างที่มีการจัดเก็บไปตรวจสอบนั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคชนิดใดบ้าง และมีเชื้อปรสิตหรือไม่

ทั้งนี้ ในการสุ่มตรวจสอบร้านอาหารต่างๆ นั้น ไม่ได้ทำเฉพาะช่วงที่มีการเกิดข่าวเรื่องเมนูผัดไทยเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่จะลงตรวจสอบและเก็บตัวอย่างวัตถุดิบในการประกอบอาหาร หรือข้าวของเครื่องใช้ในร้านอาหารต่างๆ ปีละ 1 ครั้ง เพื่อออกใบอนุญาตในการประกอบร้านจำหน่ายอาหาร

นพ.ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ยืนยันว่า จากการเฝ้าระวังเชื้อ Dientamoeba fragillis ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา (2557-2561) ยังไม่เคยมีการตรวจสอบพบผู้ป่วยได้รับเชื้อจากปรสิตและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลใดของจังหวัดภูเก็ต และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่า นักท่องเที่ยวทั้ง 2 รายรับประทานผัดไทยที่ใด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน