สิ้นแล้ว “พ่อใหญ่” ควายไทยเรื่องบางระจัน จัดพิธีส่งวิญญาณ ล้อมรั้วหวั่นขโมยเขา

สิ้นแล้ว! ‘พ่อใหญ่’ ควายไทย วิ่งรบเรื่องบางระจัน เจ้าของสวนฯ เผยนิมนต์พระรับสังฆทาน-สวดอิติปิโสให้ฟัง 108 จบ ก่อนจากไปอย่างสงบ จัดสถานที่ฝัง-ล้อมรั้วเหล็กล็อกกุญแจ หวั่นถูกขโมยเขา

วันที่ 16 ก.ค. น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย นายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาที่สวนปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 ม.8 ต.ทุ่งหลวง เพื่อมาร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณของ “พ่อใหญ่” ควายไทยโบราณที่เคยแสดงตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง บางระจันเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งขณะนี้ได้สิ้นใจแล้ว 

หลังจากที่ น.ส.ภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ ได้ไปไถ่ชีวิตพ่อใหญ่จากโรงเชือดที่ จ.ภูเก็ต มาในราคา 80,000 บาท และนำมาเลี้ยงดูแล ด้วยอายุที่แก่ชรามากถึง 30 ปี จากที่ลุกเดินกินหญ้าได้ ต่อมาเริ่มลุกขึ้นไม่ไหวต้องใช้รอกเป็นโซ่เหล็กพร้อมกำลังคนช่วยกันพยุงตัวให้ลุกขึ้นกินหญ้าเกือบทุกวัน

กระทั่งเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา พ่อใหญ่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ทางเจ้าของสวนพร้อมคนงานได้ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจใช้จอบเสียมขุดหลุมเตรียมฝังร่างพ่อใหญ่ และนำผ้าธรณีสีเหลืองมาห่มคลุมร่างพ่อใหญ่ พร้อมจัดเตรียมเครื่องสังฆทานทำพิธีส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุขคติในภพภูมิที่ดี

น.ส.ภัคจิรา กล่าวว่า พ่อใหญ่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 18.05 น. เพราะอายุมากแล้ว และน้ำหนักที่มากถึงประมาณ 1 ตัน เราพยายามช่วยดูแลถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการใช้ยาทาขาทั้ง 4 ข้าง หลังจากที่ลุกขึ้นยืนไม่ไหวในช่วงสุดท้ายของชีวิต อยากให้เขาเดินได้และอยู่กับเขาจนกว่าเขาหมดลมหายใจจากเราไป

น.ส.ภัคจิรา กล่าวต่อว่า โดยก่อนหน้านี้ได้นิมนต์พระมารับสังฆทานทำพิธีให้พ่อใหญ่ก่อนที่ตาย ส่วนเมื่อเย็นวานนี้ก่อนที่จะเสียได้ให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์ในบทอิติปิโส 108 จบ พอฟังจบแล้ว พ่อใหญ่ก็ค่อย ๆหลับตาแล้วจากเราไป หลังจากนั้นได้สวดมนต์ทำวัตรเย็นให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์จนถึงเกือบเวลา 23.00 น. ขณะสวดทำวัตรเย็นได้อธิษฐานขอให้บุญกุศลที่ได้ทำมาขออุทิศให้พ่อใหญ่ วัว ควาย หมู แพะทุกชีวิตที่ได้ตายลงไป ขอให้บุญกุศลช่วยหลุดพ้นจากการเป็นสัตว์ทุกชาติไป

เจ้าของสวนฯ กล่าวอีกว่า ส่วนร่างพ่อใหญ่ได้ขอให้คนงานช่วยกันขุดหลุมขนาด 3×3 เมตร ลึก 2.50 เมตร ฝังตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำเสร็จเมื่อกลางดึก ภายในคอกที่พ่อใหญ่เคยอยู่ เพราะกลัวเรื่องเขากับหัวของพ่อใหญ่ที่สวยงามเป็นที่ชื่นชอบของคนบางคนที่ต้องการ พ่อใหญ่เป็นควายตัวเดียวที่ไม่ได้ไปสุสานและอยู่ที่นี่ จะมีการล้อมรั้วเหล็กกั้นไว้พร้อมกุญแจปิดล็อกป้องกันการถูกขโมย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“จึงอยากให้เหตุการณ์ของพ่อใหญ่เป็นตัวอย่างของควายไทยโบราณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทย ทำประโยชน์ให้มนุษย์มากมาย ถ้าเราไม่ช่วยพ่อใหญ่ไว้ก็จะต้องถูกฆ่าตาย ในเมื่อสัตว์มีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินไทยแต่โบราณแต่กลับไปกินเนื้อ ขอให้ช่วยพิจารณาผู้เกี่ยวข้องที่มีอำนาจช่วยในเรื่องการร่าง พ.ร.บ.สัตว์คุ้มครอง อยากให้ควายได้รับการคุ้มครอง ไม่ได้ต้องการให้ควายบ้านเราที่ถูกลำเลียงไปฆ่าตายที่ประเทศเพื่อนบ้าน” น.ส.ภัคจิรา กล่าว

น.ส.ภัคจิรา กล่าวว่า ซึ่งลูกควายตัวน้อยถูกฆ่าตายเป็นอาหารจำนวนมาก ทั้งที่ควายเคยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน อย่ากิน อย่าฆ่า อย่าขาย สมัยก่อนเคยออกรบต่อสู้มากับแผ่นดินไทย ขอให้ควายไทยมีชีวิตที่เทียบเท่ากับชีวิตหมา แมวก็เพียงพอแล้ว ฆ่ากิน ข่มเหงไม่ได้ เพราะมีคุณค่าของชีวิตเหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้เหรียญพญาเต่าเรือน พระปิดตามหาลาภ
บทความถัดไปจ่ายได้แค่นี้! พะเยา จำใจตรึงค่าแรง 315 บาท เหตุเศรษฐกิจไม่โต ผลผลิตเกษตรไร้ราคา