สาวจุดธูป 16 ดอก ถอนคำสาบาน บอกผัว “รักนะ” ก่อนผูกคอดับ เจอจดหมายอ่านแล้วจุกอก

ถอนคำสาบาน

สาวจุดธูป 16 ดอก ถอนคำสาบาน บอกผัว “รักนะ” ก่อนผูกคอดับ เจอจดหมายอ่านแล้วจุกอก ฝ่ายชายสุดเศร้าเพิ่งเห็นจุดธูปสวดมนต์เมื่อ 2 วันก่อน กระทั่งมาเสียชีวิต

ถอนคำสาบาน วันที่ 20 ก.ค. ร.ต.อ ปัญญา โยวะ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ห้วยหลวง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งว่ามีคนผูกคอเสียชีวิต ที่บ้านหนองตอ ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวร ร.พ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.เชียงยืน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรม

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ภายในห้องนอนพบศพ นางหวานใจ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี ชาว จ.นครพนม ซึ่งเป็นภรรยาของเจ้าของบ้าน ใช้เชือกผูกคอตัวเองกับขื่อหลังคา จากการสอบสวน นายวันดี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี สามีของผู้ตายให้การว่า ตนและภรรยามีอาชีพทำฟาร์มเห็ด และได้อยู่กินกันมาประมาณ 10 ปีเศษ ไม่มีลูกด้วยกัน เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เห็นภรรยานั่งจุดธูปอยู่หน้าบ้านแล้วสวดมนต์อะไรซักอย่างก็ไม่ได้สนใจ จนเช้านี้ภรรยาออกไปถอนฟันที่อนามัย ส่วนตนก็นั่งซ่อมเครื่องเสียงอยู่หน้าบ้าน

จนก่อนเที่ยงภรรยากลับมา แล้วเดินเข้ามาบอกกับตนว่า “รักนะรักเค้ามั้ย” จากนั้นภรรยาก็บอกว่าจะไปนอน ตนไม่เอะใจอะไร จนผ่านไปสักพักรู้สึกหิวข้าวก็ได้ไปเคาะประตูห้องเรียกภรรยาก็ไม่มีเสียงตอบ ก่อนเดินอ้อมไปดูที่หน้าต่างหลังบ้านก็เห็นว่าภรรยาใช้เชือกผูกคอตายแล้ว จึงรีบเปิดประตูเข้าไปแก้เชือกพร้อมกับอุ้มภรรยาลงมาปั๊มหัวใจแต่ก็ไม่ทันภรรยาได้เสียชีวิตไปแล้ว หลังจากนั้นจึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

นายวันดี กล่าวต่อว่า ในระหว่างที่ตนกำลังค้นหาเอกสารภรรยาอยู่นั้น ก็ไปพบกับจดหมายเขียนด้วยลายมือหมึกสีน้ำเงิน ใจความว่า “..ข่อยลาก่อนเด้อ คงไม่ได้เจอกันอีก ไม่มีคนรักไม่มีญาติพี่น้อง เลยไม่ได้ลาใคร ขอโทษนะ…” ด้านหลังกระดาษมีใจความสรุปได้ว่า “..จุดธูป 16 ดอก ตั้งนะโมสามจบ ขออโหสิกรรม และขอถอนคำสาบาน ที่ได้เคยสาปแช่งที่มีต่อกันในอดีต ทั้งหมด” ซึ่งกระถางที่จุดธูปตั้งอยู่หน้าบ้าน โดยก่อนหน้านั้น ภรรยามักจะบ่นอยู่บ่อยๆ ว่าตนชอบกินแต่เหล้า แต่เราก็ไม่เคยทะเลาะกัน จนกระทั่งภรรยามาตัดสินใจผูกคอเสียชีวิต

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็ไม่พบร่องรอยของการต่อสู้ และร่องรอยบาดแผลแต่อย่างใด แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้ให้มูลนิธิส่งเสริมธรรมนำศพไปโรงพยาบาล ทำการผ่าพิสูจน์ศพหาสาเหตุการตายที่แท้จริงอีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ตาสุดทรมาน ก้อน มะเร็ง ลามล้นปาก หายใจแทบไม่ได้ มาถึงระยะสุดท้ายแล้ว
บทความถัดไปမေယူမြစ်အတွင်း ရေတပ်သင်္ဘောကို အေအေက တိုက်ခိုက်ခဲ့တာလို့ ဒေသခံတွေက ပြော