Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ขุดฐานอุโบสถเจอ เศียรพระพุทธรูป เผยอาถรรพ์อดีตเจ้าอาวาส ทุบแล้วนำไปฝัง

25 ก.ค. 2562 - 02:06 น.

ขุดฐานอุโบสถเจอ เศียรพระพุทธรูป อายุกว่า 100 ปี จำนวน 4 เศียร คาดอดีตเจ้าอาวาสทุบองค์พระแล้วนำไปฝัง ก่อนเจออาถรรพ์ ล้มจนกะโหลกยุบ

เศียรพระพุทธรูป วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าพบเศียรพระพุทธรูปโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี จำนวน 4 เศียร ในกรุพระเครื่องซุกใต้ฐานอุโบสถวัดโคกมะม่วง (วัดโคกสะท้อน) หมู่ 2 ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

ที่วัดดังกล่าวพบ พระปราโมทย์ สุทธจิตโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดโคกมะม่วง ก่อนเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำพิธีบวงสรวงไหว้เจ้าที่ พระภูมิ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ก่อนจะมีการบูรณะอุโบสถ ซึ่งหลังจากบูรณะเสร็จตั้งใจจะเจาะขุดหลุมเพื่อฝังลูกนิมิต แต่เมื่อเจาะลงไปก็เจอพระพุทธรูป ซึ่งคาดว่ามีมาตั้งแต่เริ่มสร้างสร้างวัดอายุกว่า 100 ปีมาแล้ว คาดว่าอดีตเจ้าอาวาสรูปก่อนได้ทุบพระพุทธรูปแล้วนำไปไว้ใต้ฐานล่าง ก่อนจะสร้างพระประธานใหม่ทับไว้ด้านบนโบสถ์ใหม่ทับ

แต่ก็คิดว่าคงแหลกสลายไปแล้ว แต่เมื่อขุดพบเป็นพระพุทธรูป คือปางขัดสมาธิ พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ เป็นวัดโบราณที่สร้างมาแล้วกว่า 300 ปี เป็นวัดแห่งที่ 2 ของ จ.ตรัง พระปราโมทย์ สุทธจิตโต เจ้าอาวาส พร้อมพระลูกวัด และคนงานก่อสร้างขุดพบพระพุทธรูปเก่าแก่ปางขัดสมาธิ 2 เศียร พระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ 2 เศียร ซึ่งพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์ ยังมีสภาพยังสมบูรณ์ นอกจากนี้ ยังพบพระเครื่องเป็นพระสมเด็จ และหม้อฝังดิน

สำหรับตำแหน่งที่พบนั้นอยู่ใต้ฐานพระประธานภายในอุโบสถ โดย พระปราโมทย์ ตั้งจิตอธิษฐาน ขอบารมีให้นำขึ้นมาจากใต้ฐาน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวที่เจาะไว้เป็นช่องขนาดเล็ก ไม่สามารถนำขึ้นมาได้โดยง่าย เมื่ออธิษฐานแล้ว สามารถนำขึ้นมาอย่างง่ายดาย สำหรับพระอุโบสถดังกล่าวก่อสร้างมาแล้วกว่า 28 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ โดยไม่ทราบสาเหตุ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2 ล้าน 9 แสนบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็จอย่างแน่นอน

โดยทางวัดร่วมกับญาติโยม จัดทอดกฐิน โดยมี นายพิสุทธิ์ อิทธิอาชา กรรมการผู้จัดการ ทรีโมรติ จำกัด จะร่วมสมทบสมทบทุนสร้างให้แล้วเสร็จ ซึ่งจะทอดกฐินในวันที่ 20 ต.ค.ที่จะถึงนี้ และตั้งแต่นำเศียรพระขึ้นมาจากใต้ฐานประประธานนั้น กระทำสิ่งใดก็ดีขึ้นอย่างมาก ส่วนอดีตเจ้าอาวาสนั้น บางรูปก็มรณภาพ บางรูปก็อาศัยอยู่ภายในวัดไม่ได้ต้องย้ายออกไปจำวัดที่วัดอื่น อีกทั้งอดีตเจ้าอาวาสที่ย้ายออกไปจำวัดที่วัดอื่นนั้น ได้ล้มลงศีรษะกระแทกจนกะโหลกยุบ ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์จากการทุบองค์พระแล้วนำไปไว้ใต้ฐานพระประธานในอุโบสถ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขุดฐานอุโบสถเจอ เศียรพระพุทธรูป เผยอาถรรพ์อดีตเจ้าอาวาส ทุบแล้วนำไปฝัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง