Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

อดีตกำนันผวา วัตถุลึกลับต่อวงจรคล้ายระเบิด ติดร่มชูชีพร่วงจากฟ้า ตกกลางสวนทุเรียน

8 ส.ค. 2562 - 18:16 น.

อดีตกำนันผวา วัตถุลึกลับต่อวงจรคล้ายระเบิด ติดร่มชูชีพร่วงจากฟ้า ตกกลางสวนทุเรียน

วันที่ 8 ส.ค. นายบรรจง เพ็ญสมบูรณ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 ม.7 บ้านแพรกแห้ง ต.วิสัยใต้ อ.สวี จ.ชุมพร เป็นอดีตกำนันตำบลวิสัยใต้ แจ้งว่า พบวัตถุปริศนาลึกลับตกจากท้องฟ้า ลงมาในสวนทุเรียนขณะเข้าไปกำจัดศัตรูพืชหวั่นเป็นอันตรายเพราะมีลักษณะเป็นกล่องโฟมขนาดเล็กห่อหุ้มอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ มีสายไฟโผล่ออกมา เกรงว่าอาจจะเป็นวัตถุระเบิด โดยจุดเกิดเหตุ อยู่ห่างจากถนนสายเอเชีย41 ประมาณ 20 ก.ม.

นายบรรจง เปิดเผยว่า พบวัตถุปริศนาดังกล่าว เมื่อเช้าเมื่อวาน (วันที่ 7 ส.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. ขณะนั้น ตนกำลังเดินเหยียบหน้าซึ่งเป็นวิธีกำจัดศัตรูพืช ครั้งแรกที่เห็นคิดว่าเป็นของเด็กเล่น จึงเก็บเอามาไว้ที่บ้านแต่สังเกตเห็นความผิดปกติหลายอย่างจึงอยากให้หน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งขณะเดียวกันมีคนงานในสวนบอกว่า ก่อนพบวัตถุดังกล่าวนั้นได้ยินเสียงเฮลิปคอปเตอร์บินผ่านไปไม่นาน

วัตถุดังกล่าวลักษณะเป็นร่มผ้ายางสีแดง คเส้นผ่าศูนย์กลาง 102 เซนติเมตร คล้ายร่มชูชีพ มีเชือกขนาดเล็กโยงลงมาผูกติดกับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ติดสีขาวเป็นทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร มีอักษรภาษาอังกฤษเขียนแปะกระดาษติดไว้ว่า “TOTEX” made in japan และประทับตราเป็นวงกลมสีแดง มีอักษรตรงกลางเป็นตัวB โดยมีลูกโลม้วนสายเชือกสีขาวขนาดเล็กยาวประมาณ 100 เมตร โยงห้อยติดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดอีกที ซึ่งผูกติดกับกล่องโฟมสีขาวขนาดเล็กทรงสี่เหลี่ยมยาว 15 เซนติเมตร มีเสาอากาศอลูมิเนียม ชนิดแบนยาว 11 ซม. โผล่ออกมาคู่ขนานกับเสาพลาสติกสีขาวยาว 13 ซม. ผูกโยงติดกับเชือกร่ม

จากการสังเกตุบนกล่องโฟมซึ่งห่อหุ้มด้านในเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มีสายไฟสีส้มขนาดเล็กยาวประมาณ 3-4 ซม. ติดกับช่องเสียบระบบไฟฟ้า ภายนอกและยังมีเครื่องหมายปุ่มเปิด-ปิดมีSerial number R1251004 พร้อมทั้งแผงแสดงผลของระบบการทำงาน VAISALA radioaonde RS41-D มีเครื่องหมาย wait…, ok, error, พร้อมทั้งแสดงคิวอาร์โค๊ดขนาดเล็ก แต่เมื่อทดลองแสกนไม่สามารถแสดงผลได้

นายบรรจง กล่าวอีกว่า ตนรู้สึกหวาดผวาอยู่บ้างกับวัตถุปริศนาดังกล่าวที่ร่วงตกลงมากลาวงสวนทุเรียน แต่จะเป็นวัตถุระเบิดหรือไม่นั้น ไม่สามารถบอกได้ ถ้าเป็นระเบิดคงจะเกิดระเบิดตั้งแต่เจอครั้งแรกแล้ว ขณะเดียวกันยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาตรวจสอบจึงอยากอย่างให้หน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบวัตถุลึกลับดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบด้วยตาเปล่าและการสืบค้นข้อมูลในเบื้องต้นคาดว่า วัตถุดังกล่าวมีลักษณะคล้าย บอลลูนตรวจอากาศ เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ในการวัดกระแสลม และสภาพอากาศโดยรอบในบริเวณความสูงต่างๆ และพยากรณ์อากาศในพื้นที่นั้นๆ เพื่อให้นักอุตุนิยมวิทยาเก็บข้อมูล และนำมาพยากรณ์ความเร็วลม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตกำนันผวา วัตถุลึกลับต่อวงจรคล้ายระเบิด ติดร่มชูชีพร่วงจากฟ้า ตกกลางสวนทุเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง