Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

อุบลฯระทึกซ้ำ ตลิ่งริมแม่น้ำมูลถล่ม ชาวบ้านวิ่งหนี เผยนาที ดินสไลด์ หอประปาพัง (คลิป)

9 ต.ค. 2562 - 11:32 น.

อุบลฯระทึกซ้ำ ตลิ่งริมแม่น้ำมูลถล่ม ชาวบ้านวิ่งหนี เผยนาที ดินสไลด์ หอประปาพัง (คลิป)

วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ ที่ตลิ่งริมแม่น้ำมูล วัดท่ากกแห อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เกิดเหตุการณ์ดินสไลด์ ส่งผลให้ตลิ่งริมแม่น้ำเกิดการทรุดตัว สิ่งก่อสร้างริมตลิ่งอย่าง หอประปาพังลงมา ขณะเกิดเหตุ มีประชาชน ซึ่งอยู่อยู่บนแพเพื่อให้อาหารปลา วิ่งหนีความตกใจ ขณะเดียวกันดินที่ทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ยังทำให้สถานีวัดน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันก็ทรุดตัวและพังถล่มลงมาด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายพงศธร จันทร์ทอง พนักงานขับรถของวัดบ้านท่ากกแห เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. ของวานนี้ ระหว่างที่ตนยืนอยู่ที่ฟุตบาธของผนังกั้นตลิ่งด้านข้างของศาลาวัด ก็เห็นรอยแยกบริเวณพื้นและมีอาการสั่นไหวของดิน จึงตะโกนบอกคนที่กำลังจะเดินลงไปในแพให้อาหารที่อยู่ติดกันให้รีบขึ้นมาจากแพ เพราะดินกำลังทรุดตัว เมื่อคนวิ่งขึ้นมาได้หมดแพก็ทรุดตัวลงไปทันที

นายพงศธร กล่าวอีกว่า จุดนี้ เมื่อเกิดน้ำท่วมดินจะเกิดการสไลด์ตัวลงไปในแม่น้ำ กระทั่งกรมโยธาธิการและผังเมืองได้มาทำผนังกันตลิ่งพังเมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา ก็หยุดการพังทลายของหน้าดิน แต่ปีนี้น้ำท่วมสูงและน้ำลดลงรวดเร็วมากวันละกว่า 1 เมตร ก็ทำให้ดินที่เคยมีน้ำชุ่มชื้นขาดน้ำทันที ก็เลยทำให้เกิดดินสไลด์ ถ้าระดับน้ำปรับตัวลดลงวันละเล็กน้อย ก็จะไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจุดดังกล่าว ยังเกิดดินสไลด์ที่ริมตลิ่งหมู่บ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล และบ้านหาดสวนยา ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ ซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งลำแม่น้ำมูล โดยดินสไลด์เกิดขึ้นช่วงดึกคืนวันเดียวกัน มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายบางส่วนจำนวน 1 หลัง แต่เจ้าของบ้านก็เกรงว่าหากดินเกิดการทรุดตัวขึ้นอีก ก็จะทำให้บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในจุดดินทรุดตัวได้รับความเสียหายเพิ่มเติม ส่วนระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย วันนี้มีระดับน้ำสูง 2.86 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.14 เมตร โดยที่ผ่านมาเฉลี่ยมีน้ำลดลงวันละประมาณ 1 เมตร

ขณะที่ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมโยธาธิการจังหวัด ได้เข้าตรวจสอบ เพื่อนำความเสียหายเข้าสู่ที่ประชุมแล้วจะได้จัดสรรงบประมาณเข้ามาทำการซ่อมแซมปรับปรุงความเสียหายที่เกิดขึ้นให้สิ่งของก่อสร้างของทางราชการ รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนและศาสนสถานของวัดบ้านท่ากกแห่ต่อไป

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อุบลฯระทึกซ้ำ ตลิ่งริมแม่น้ำมูลถล่ม ชาวบ้านวิ่งหนี เผยนาที ดินสไลด์ หอประปาพัง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง