ตร.เตือน แกล้งกระโดดให้รถชน เจอโทษหนัก แนะคนขับขี่ระวังมิจฉาชีพ

จากกรณีโลกออนไลน์มีการนำเสนอคลิป โดยเป็นชาย 1 ราย วิ่งลงไปกลางถนน และกระโดดเพื่อให้รถที่ขับผ่านไปมาเฉี่ยวชนตัวเองนั้น โดยคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย

ล่าสุด วันที่ 24 ต.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยว่า การที่ชายคนดังกล่าว เดินไปบนถนนแล้วกระโดดให้รถที่วิ่งมาเฉี่ยวชน ทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ และรถยนต์ได้รับความเสียหาย อาจจะเข้าข่ายของความผิด ทำให้เสียทรัพย์

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า อีกทั้งหากการเฉี่ยวชนนั้นทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถพลิกคว่ำ เสียหลัก หรือมีผู้บาดเจ็บ ก็อาจจะเข้าข่ายเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูงขึ้นตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยในส่วนของการกระทำความผิด ก็คงต้องมีการสืบสวนสอบสวนว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ ตามขั้นตอนของกฎหมาย

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า กรณีในลักษณะนั้นอยากจะเตือนไปยังประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้เพิ่มความระมัดระวัง เมื่อเกิดเหตุขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือพนักงานสอบสวนให้ออกมาทำการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เสียก่อน เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ จากกลุ่มมิจฉาชีพ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และทำการตรวจสอบว่าเป็นเหตุการเฉี่ยวชนที่เป็นอุบัติเหตุจริงหรือไม่ หรือ เป็นกรณีที่กลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาสร้างความเดือดร้อนเสียหาย ในบางครั้งอาจจะไม่ได้แค่เรียกร้องเพื่อเอาทรัพย์สิน อาจจะทำร้ายร่างกาย หรือก่อเหตุในอย่างอื่นได้

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีความห่วงใย ความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยมีมาตรการในการป้องกันเหตุลักษณะดังกล่าว หากเกิดเหตุ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมให้ได้โดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน และสังคม

พร้อมกันนี้หากมีเหตุร้ายเหตุด่วน เหตุฉุกเฉิน สามารถโทรมายังหมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน