Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

สาวทรุดไร้เงิน สามีป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย จ่อถูกฟ้องหนี้ 8 หมื่น ห่วงลูก 10 ขวบ ตัวเองก็ตาจะบอด

19 พ.ย. 2562 - 16:49 น.

สาวทรุดไร้เงิน สามีป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย จ่อถูกฟ้องหนี้ 8 หมื่น ตัวเองก็ตาจะบอด ห่วงลูก 10 ขวบ ต้องยอมใส่รองเท้าผิดระเบียบไปเรียน เคยคิดจะตายยกครัว เห็นหน้าลูก-สามี ทำไม่ลง

สาวทรุดไร้เงิน วันที่ 19 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 186/2 หมู่ 1 ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มีครอบครัวที่น่าสงสาร ชีวิตสุดรันทด สามีวัย 70 ป่วยมะเร็ง ลูกชายวัย 10 ขวบต้องไปเรียนหนังสือ ส่วนภรรยาก็ต้องคอยดูแลสามี จนไม่สามารถไปทำงานหาเงินมาจุนเจือครอบครัวได้

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่บ้านหลังดังกล่าว พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว มุงสังกะสี ส่วนภายในบ้านพบ นางวรางคณา ปั้นงาม 45 ปี กำลังดูแลป้อนข้าว ป้อนน้ำ และเช็ดตัว นายชลอ บัวโฉม อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นสามีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้ายที่ช่องท้องลามไปถึงก้น ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ นอกจากนี้ยังมี ด.ช.ธัญธรณ์ ปั้นงาม หรือน้องซัน อายุ 10 ขวบ เล่นอยู่ข้างๆ คอยถามไถ่อาการพ่อ ซึ่ง นายชลอ ต้องใส่สายสำหรับปัสสาวะ ใส่แพมเพิสสำหรับอุจจาระ

สำหรับเงินเก็บของทางบ้านก็หมดเกลี้ยงเพราะต้องใช้เป็นค่าเดินทางเวลาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตามที่หมอนัด ส่วนเงินไปโรงเรียนของลูกก็ต้องหาหยิบยืม แม้แต่เสื้อผ้านักเรียนก็ไม่มีให้ โชคดีที่มีรุ่นพี่ เอามาให้ ส่วนรองเท้าก็ได้รับมาบ้าง แต่บางครั้งได้มาคนละสี คนละไซต์ ไม่เคยมีรองเท้าใหม่เหมือนเพื่อนๆ ทั้งยังมีหนี้สหกรณ์ที่สามีกู้ยืมมาอีก 80,000 บาท ต้องเร่งหาเงิน 20,000 บาท มาเปลี่ยนสัญญา ขอผ่อนจ่ายเดือนละ 500 บาทแทน

นางวรางคณา เปิดเผยว่า ตนอยู่ด้วยกันกับสามีมา 12 ปีแล้ว ซึ่งเริ่มป่วยมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีอาการปวดท้องมาเรื่อยแต่ได้ไปหาหมอจริงจัง โดยหมอก็ฉีดยาแก้ปวดธรรมดาให้ ต่อมาสามีบอกทนไม่ไหวแล้ว จึงพาไปหาหมอที่ ร.พ.สรรคบุรี หมอเจาะเลือดส่งไปตรวจที่ ร.พ.ชัยนาทนเรนทร พบค่ามะเร็งในเลือด หมอจึงเอ็กซเรย์และส่องกล้องในท้องพบเนื้องอกในลำไส้ จึงได้ทำการผ่าตัดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 หลังจากผ่าตัดแล้ว แผลหาย ก็สามารถเดินได้ตามปกติ พอผ่านมาได้ 2 เดือนสามีก็บ่นว่าปวดที่ก้น ไม่รู้จะทำอย่างไร ก็ทนมาจนถึงเดือนมกราคม 2562 ไปหาหมอตรวจอีกครั้ง พร้อมกับตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพบเป็นมะเร็งที่รุกรามมาที่ก้น หมอบอกเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

ตอนนี้ที่ทุกข์ใจมากคือเป็นหนี้สหกรณ์ที่เขากำลังจะฟ้อง ตนได้ไปขอร้องเขาไว้ว่าจะพยายามหาเงินไปส่งคืนให้ แต่ตอนนี้ยังหาไม่ได้ ต้องดูสามีอย่างใกล้ชิดละไม่ได้เลย ยอดหนี้ประมาณ 8 หมื่นบาท เบื้องต้นอยากได้เพียง 2 หมื่นเพื่อนำไปประนีประนอมหนี้ก่อน แล้วทางธนาคารจะเปลี่ยนสัญญาให้ แล้วให้เราผ่อนเดือนละ 500 บาท ถ้าตนไม่มีภาระต้องดูแลสามี ก็ผ่อนเขาได้เพราะตนมีอาชีพขายของ พอได้กำไรมาส่งได้ สำหรับค่ารักษายังใช้สิทธิบัตรทองและผู้สูงอายุ แต่ต้องหาค่าเงินเป็นค่าเดินทาง

นอกจากนี้ยังเป็นห่วงลูกชาย ถุงเท้า รองเท้าไม่มีใส่ไปโรงเรียน บางวันไม่มีเงินให้ลูกไปกินโรงเรียน ก็ไม่ได้ให้เยอะวันละ 20 บาท ชุดนักเรียนก็คับ พอดีมีรุ่นพี่ที่โรงเรียนเอาให้มา แต่เขาก็ตัวใหญ่มากแต่ลูกตัวเล็ก รองเท้าของโรงเรียนเขาใช้สีดำ แต่มีคนนำมาให้เป็นสีน้ำตาลก็ต้องใส่ไปอย่างนั้น ผิดระเบียบแต่ก็ต้องใส่เพราะไม่มี เมื่อก่อนไม่ลำบากแบบนี้ สามีทำอาชีพก่อสร้าง ถ้าว่างก็วิ่งวิน มาลำบากตอนล้มป่วย ตนเองก็ไม่ได้แข็งแรง เป็นโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ และจอประสาทตาเสื่อม เลือดออกในตา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หมอนัดยิงเลเซอร์ตั้งแต่ปี 59 แต่ไม่ได้ไปเพราะทิ้งสามีไม่ได้ ตนไม่ได้นอนติดต่อมาหลายอาทิตย์แล้ว เมื่อคืนก็ไม่ได้นอน เพราะเวลาสามีปวดจะทรมานร้องคราง ตนก็ต้องลุกมาดูแลเช็ดหน้าเช็ดตา บีบนวดให้กำลังใจ ยาที่หมอให้มาก็เป็นมอร์ฟีน ซึ่งต้องกินตามที่หมอกำหนด จะให้กินทุกครั้งที่ปวดไม่ได้ ตนรักสามีมากไม่เคยคิดจะทอดทิ้ง จะอยู่ดูแลกันไปจนกว่าจะจากกัน

เคยคิดสั้นว่าถ้าจะไปต้องไปกันหมด 3 คน เพราะลูกอยู่คนเดียวจะอยู่อย่างไง แต่เมื่อเป็นแววตาเขาแล้ว เขาไม่รู้เรื่องอะไรกับเราที่เราคิด ตนไปส่งลูกไปโรงเรียนแล้วกลับมา สามีก็รออยู่ กลับมาป้อนข้าว เห็นสามียังมีกำลังใจที่จะสู้ไปกับตนต่อ จึงคิดว่าจะต้องดูแลกันไปจนกว่าจะจากกัน ส่วนลูกเขาก็ต้องเติบโตต่อไป หมอก็บอกว่าถ้าตนไม่ไปยิงเลเซอร์อาจทำให้ตาบอดได้ ถามว่าตนกลัวไหม ก็กลัว ถ้าอดนอนบ่อยๆ ความดันลูกตาจะสูงขึ้น และวันที่ 21 พ.ย.นี้ ตนต้องไปหาหมอเพราะหมอนัด
หากท่านมีความประสงค์จะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถช่วยเหลือได้ที่ บัญชี 020-28723-6770 ธนาคารออมสิน สาขาสรรพยา ชื่อบัญชี นางสาววรางคณา ปั้นงาม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวทรุดไร้เงิน สามีป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย จ่อถูกฟ้องหนี้ 8 หมื่น ห่วงลูก 10 ขวบ ตัวเองก็ตาจะบอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง