Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

จับท่านชายกำมะลอ อ้างชื่อผู้ใหญ่ ตุ๋นเงินชาวบ้าน วิ่งเต้นเงินชดเชยฝายราษีไศล

2 ธ.ค. 2562 - 19:14 น.

จับท่านชายกำมะลอ อ้างชื่อผู้ใหญ่ ตุ๋นเงินชาวบ้าน วิ่งเต้นเงินชดเชยฝายราษีไศล

จับท่านชายกำมะลอ / เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ภูมิทัศ ปิติจิระนน สว.กก.3 บก.ป. พร้อมด้วยนายสิทธิวัตร แสงสิริไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายและที่ดิน กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร่วมกันแถลงการจับกุมนายพิทักษ์ เพชรเจริญตระกูล อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” จำนวน 19 หมาย โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 200/1193 หมู่ที่ 1 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า นายพิทักษ์และพวกร่วมกันหลอกลวงเอาเงินจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ, สุรินทร์ และร้อยเอ็ด ที่ได้รับผลกระทบจากการโครงการก่อสร้างฝายราษีไศล ซึ่งกำลังรอรับเงินชดเชยจากทางรัฐบาลเป็นเงิน ไร่ละ 32,000 บาท

ด้วยการอ้างตัวว่ารู้จักกับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคน สามารถทำโครงการจัดสรรเงินชดเชยให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้ใดอยากได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาลเร็วกว่าปกติ จะต้องยอมจ่ายเงินให้กับนายพิทักษ์และพวกเป็นเงิน 350 ถึง 2,500 บาท ต่อที่ดิน 1 แปลง เพื่อเป็นค่าดำเนินการและวิ่งเต้น รวมถึงยังมีการแอบอ้างระดมทุนอ้างว่าเพื่อนำมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวอีกด้วย

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ชาวบ้านเห็นว่านายพิทักษ์นั้นก็ถือเป็นสมาชิกระดับแกนนำของกลุ่ม “ร่วมใจรักพิทักษ์สามัคคี” รวมถึงยังมีการอ้างตัวว่าเป็นท่านชาย จึงหลงเชื่อยอมนำเงินมาให้กับนายพิทักษ์และพวกเป็นจำนวนมาก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
กว่าที่ชาวบ้านจะรู้ว่าโครงการเร่งรัดติดตามเงินชดเชยของนายพิทักษ์และพวกนั้นไม่มีจริงก็สายไปแล้ว จึงรวมกลุ่มไปเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ กระทั่งมีการออกหมายจับดังกล่าว

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมานายพิทักษ์และพวกก่อเหตุหลอกลวงลักษณะดังกล่าวกับชาวบ้านในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบทั้ง 3 จังหวัด มาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกว่า 3,500 ราย บางรายเอาเงินที่เก็บมาทั้งชีวิต เอาที่นา เอาบ้าน เอาทรัพย์ของตัวเองไปจำนอง เพื่อเอาเงินมาลงทุนตามคำหลอกลวงของกลุ่มผู้ต้องหา เบื้องต้นพบว่ามูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายพิทักษ์หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวนเบื้องต้นนายพิทักษ์ยังคงให้การภาคเสธ โดยยอมรับว่าอยู่ร่วมในกลุ่มดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นผู้เรียกรับเงินจากชาวบ้าน

จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งสภ.ศิลาลาด ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับเตรียมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อขยายผลตามยึดทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิด มาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

ด้านนายสิทธิวัตรกล่าวว่า อยากฝากประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างฝายราษีไศล และยังไม่ได้รับเงินชดเชยจากทางรัฐบาล ว่า อย่าไปหลงเชื่อกลุ่มคนที่มีพฤติการณ์ลักษณะนี้ เพราะทางหน่วยงานของรัฐไม่มีการเรียกรับเงินค่าดำเนินการใดๆ ถ้าหากใครมาขอเรียกเก็บเงินดังกล่าวก็ไม่ต้องจ่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรังวัดที่ดินที่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้

นอกจากนี้การจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทางหน่วยงานของรัฐจะทำการโอนเงินเข้าบัญชีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ไม่มีการจ่ายผ่านตัวแทนหรือบุคคลอื่น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับท่านชายกำมะลอ อ้างชื่อผู้ใหญ่ ตุ๋นเงินชาวบ้าน วิ่งเต้นเงินชดเชยฝายราษีไศล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง