Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

ผิดหวัง ส.ส. รัฐบาล ไม่ช่วย! ชาวสวนมะพร้าว ประจวบฯ  โร่ร้องเพื่อไทย แก้ราคาตกต่ำ

18 ธ.ค. 2562 - 00:48 น.

ผิดหวัง ส.ส. รัฐบาล ไม่ช่วย! ชาวสวนมะพร้าว ประจวบฯ โร่ร้องเพื่อไทย แก้ราคาตกต่ำ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เดินทางไปยังศูนย์เกษตรมะพร้าวอินทรีย์ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรับฟังข้อร้องเรียนเรื่องความจริงใจของรัฐบาลต่อการแก้ปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำอย่างยั่งยืน มีนายพรชัย เขียวขำ เกษตรกรและอดีตคณะอนุกรรมาธิการเพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาเรื่องมะพร้าวและสับปะรด นายพงษ์ศักดิ์ บุตรรักษ์ แกนนำเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวในพื้นที่อำเภอบางสะพานและทับสะแกเข้าร่วมรับฟังแสดงความคิดเห็น

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์อนุมัติให้นำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศเข้า 3.2 หมื่นตัน แต่ไม่ทราบว่าจะมีการลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมายอีกมากน้อยแค่ไหน และจะมีผลกระทบอะไรตามมาอาจทำให้ราคาดิ่งลง ตนต่อสู้ติดตามการแก้ปัญหามะพร้าวของรัฐบาลมาตลอด ล่าสุดวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมาได้จัดการประชุมแสดงวิสัยทัศน์ของตัวแทน 4 พรรคการเมืองใหญ่มีผู้ร่วมกว่า 300 คน ตนยื่นข้อเรียกร้อง 13 ข้อ แต่กว่าจะได้คำตอบก็เกือบ 4 เดือน ว่าไม่สามารถทำได้ทั้งหมด รวมถึงข้อเรียกร้องขอให้ตัวแทนกลุ่มเข้าไปมีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลที่ถูกต้องในคณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช อำเภอบางสะพาน บ้านตนมี ส.ส. ในพื้นที่ 1 คน(เขต 3) สังกัดพรรคฝ่ายรัฐบาลซึ่งดูแลกระทรวงพาณิชย์ แต่ต้องผิดหวัง จึงต้องมาร้องเรียนกับพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทย ให้ช่วยเหลือต่อไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ด้านนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย จะรวบรวมข้อมูลที่ได้เข้าสู่การพิจารณาของกรรมการบริหารพรรค เพื่อผลักดันให้มีการตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหา เบื้องต้น ตนและคณะทำงานได้สรุปแนวทางไว้ 6 ประเด็นที่รัฐบาลควรนำไปพิจารณาปฏิบัติ ได้แก่ 1.ก่อนการอนุมัตินำเข้าส่วนราชการและรัฐบาลควรรับฟังข้อมูลจากเกษตรกรอย่างเปิดเผยและครบถ้วน 2.ควรออกฎระเบียบในการอนุญาตนำเข้าให้ชัดเจน

3. ควรพิจารณาทบทวนกรอบและเวลาในการนำเข้ามะพร้าวให้เหมาะสม 4.ควรมีมาตรการควบคุมการนำเข้า 5.ควรมีข้อตกลงในการกำหนดราคากลาง ขั้นต่ำผลละ 15 บาท โดยแยกคิดมาจากต้นทุน 8 บาท บวกกับราคาค่าครองชีพ 7 บาท และ 6.รัฐบาลควรยกระดับพืชมะพร้าวให้เป็นพืชเศรษฐกิจเช่นเดียวกับ อ้อย ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์ม เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผิดหวัง ส.ส. รัฐบาล ไม่ช่วย! ชาวสวนมะพร้าว ประจวบฯ  โร่ร้องเพื่อไทย แก้ราคาตกต่ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง