Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

30 ธ.ค. 2562 - 00:29 น.

 

สุข-ทุกข์-ฮาในรอบปี

สุข-ทุกข์-ฮาในรอบปี : ใน 365 วันที่ผ่านมา เกิดเรื่องราวมากมายทุกทิศทั่วไทย เรื่องราวที่เกิดไม่มีการเขียนบทให้เล่น ทุกอย่างเป็นไปตามพฤติกรรม จิตสำนึก และสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีทั้งสุข ทุกข์ เฮฮา คละเคล้ากันไปทั้งหมดนี้คือชีวิตของผู้คน

 

หนังกลางแปลงในสุสาน

.พิจิตร มีประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลา 50 ปีของลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีน คือฉายหนังกลางแปลง ในสุสานมูลนิธิพิจิตรสามัคคี สถานที่ฝังร่างบรรพบุรุษกว่า 300 หลุม และจัดกันในวันตรุษจีนทุกปี

นายบุญเชิด คุ่ยคร้าม เจ้าของหนังกลางแปลง บุญเชิดภาพยนตร์ บอกว่าจัดต่อเนื่องยาวนานแล้ว ดีใจเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสุขให้กับดวงวิญญาณบรรพบุรุษของคนไทยเชื้อสายจีน แสดงออกถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ แม้ว่าท่านเหล่านั้นจะล่วงลับไปแล้ว

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

มีอยู่ครั้งหนึ่งระหว่างฉายหนังมีคนชราเป็นคนจีนใส่เสื้อผ้าแบบคนจีนเดินมา ถามว่าวันนี้ฉายหนังเรื่องอะไร ซึ่งก็บอกไป มองกลับมาอีกที่ไม่เจอผมขนลุกไปหมด

ด้านนายพานิตย์ กิ่งทอง ทีมงานเดียวกัน บอกว่าอยากให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเข้ามาดูหนังกันให้เยอะๆ พอหนังเลิกก็ให้อยู่เป็นเพื่อนกันก่อนจนเก็บของเสร็จ

ดังนั้นตรุษจีนปี 63 ดูหนังเสร็จอย่าเพิ่งลุกไปไหน อยู่เป็นเพื่อนกันก่อนนะ

 

จ่าเฉยขลังนะ

จ่าเฉย หุ่นตำรวจ หน้าด่านตรวจความมั่นคง ถ.ชลาทัศน์ เลียบชายหาดแหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา อาจดูเฉยๆ เหมือนที่อื่น แต่ที่นี่มีพวงมาลัยโตๆ คล้องแขนเป็นประจำ จนหลายคนสงสัย

นายสุนันท์ ศรีสวัสดิ์ สมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติเมืองสงขลา และจ่าเอกรุ่งโรจน์ เรืองศรี ทหารเรือทัพเรือภาคที่ 2 ไขข้อข้องใจว่าจะมีคุณยายท่านหนึ่งมากราบไหว้และแก้บนจ่าเฉยเป็นประจำ เพราะขออะไรกับจ่าเฉย มักจะได้ เช่นขอโชคขอลาภ ก็ได้ที่ผ่านมาถูกสลากออมสิน

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ก่อนหน้านี้คุณยายแกขอจ่าเฉยแถวจุดตรวจหน้าห้างบิ๊กซีใน อ.หาดใหญ่ ให้ถูกหวยก็ถูก เคยขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาหลายที่แต่ก็ไม่เคยเห็นผล แต่พอมาขอกับจ่าเฉยเห็นผลทันตา

ขลังไม่เบานะจ่าเฉยนะ..

 

ยัง..ฉันยังไม่ตาย

สภ.เมืองชัยนาทรับแจ้ง มีผู้เสียชีวิต ใต้สะพาน 1 ในคลองส่งน้ำ 1 ขวา - บรมธาตุ ก..1+980 บริเวณถนนสาย 340 หมู่ 3 .ชัยนาท จากนั้นทั้งอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูชัยนาท เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ และแพทย์เวรโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร รุดไปที่เกิดเหตุ ภายในศาลาริมทางพบกระเป๋าเสื้อผ้าขนาดใหญ่ บัตรประจำตัวประชาชน โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รองเท้าสีดำ 1 ข้าง

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ด้านล่างริมตลิ่งพบเสื้อผ้าและกระเป๋าสะพาย และในคลองบริเวณใต้สะพาน พบร่างชายถอดเสื้อมีรอยสักเต็มตัว นอนหงายแน่นิ่งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ พร้อมโทร.แจ้งว่า นายอำนาจ เสียชีวิตให้รีบมาที่เกิดเหตุด่วน ระหว่างถ่ายรูปและนำหมายเลขวัตถุพยานวางที่ตัวชายหนุ่มที่คิดว่าเป็นศพ ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวลืมตาลุกขึ้นทำท่างุนงง

ก่อนจะเล่าว่าชื่อนายอำนาจ เมื่อคืนดื่มหนักกับเพื่อนอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี รอจนเช้าแล้วขึ้นรถประจำทางสายสุพรรณบุรี-ชัยนาท กลับและให้รถจอดลงตรงศาลาริมทาง จะต่อรถกลับบ้านที่อำเภอมโนรมย์ รอรถอยู่นานรู้สึกร้อนถอดเสื้อผ้าลงไปนอนแช่น้ำใต้สะพาน ถ้านอนบนศาลาคนจะเยอะ เอาจมูกโผล่น้ำแล้ว หลับไป

ด้านนายนิพลธ์ ปัญญาทร อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่นำพิสูจน์หลักฐานไปวางหมายเลขที่ร่างของนายอำนาจ บอกว่าปกติที่เคยเจอท่านอนแบบนี้เสียชีวิตแน่นอน จึงคาดว่ารายนี้เสียชีวิต ทำงานมา 10 กว่าปีไม่เคยเจอแบบนี้

เขานอนนิ่งจริงๆ 2-3 ชั่วโมงนอนไม่กระดิกเลย !!

 

หย่อนบัตร-ก่อนเข้าหอ

ว่างเว้นเลือกตั้งมา 7 ปี กระทั่งวันที่ 24 มี..เป็นวันดีกาเบอร์หย่อนบัตรเลือกตั้งทั่วประเทศ และเป็นฤกษ์ดีของคนมีคู่ บ่าวสาวอย่างนายศุภชัย อาญาพิทักษ์ และ น..จริญา สารจิตร์ อยากทำสองอย่างในวันเดียวกัน

ดังนั้นเช้ามืดเจ้าบ่าวแห่ขันหมาก โห่..ฮี้โห่ ฮี้โห่...ฮิ้ว...ววววว มาบ้านเจ้าสาว ม.4 .เจ้าเสด็จ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พิธีการไม่ขาดตกบกพร่องทั้งพิธีสู่ขอและรดน้ำสังข์

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

แต่ยังไม่ทันเลี้ยงฉลองบ่าว - สาว รีบจูงมือมาคูหาเลือกตั้ง ศาลาอเนกประสงค์ ภายในศาลเจ้าหลักเมืองเจ้าเจ็ด หน่วยเลือกตั้งที่ 15 เเสดงบัตรประชาชนแล้วยืนต่อแถวเพื่อหย่อนบัตรลงคะแนน

เจ้าสาวบอกว่าถึงแม้วันนี้จะเป็นงานแต่ง แต่ต้องรักษาสิทธิ์เลือกตั้ง ดีใจที่มีการเลือกตั้ง (ซะทีเนอะ)

 

ทุเรียน 6 ตันแก้บนไอ้ไข่

ย้อนหลังไปร้อยกว่าปี ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ วัดเจดีย์ ม.7 .ฉลอง อ.สิชล นครศรีธรรมราช มีชื่อเสียงปากต่อปากว่าขออะไรได้อย่างนั้นมาเนิ่นนาน ในหมู่คนภาคใต้ พอโซเชี่ยลเข้ามามีบทบาท ทำให้ไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ชื่อเสียงขจรไปทั่ว

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

นายชัยรัตน์ ทองมณี, นางวรรดี ทองมณี สองสามีภรรยาเจ้าของแผงทุเรียนใน อ.สวี จ.ชุมพร บรรทุกทุเรียน 6 ตันหรือ 6,000 กิโลฯ พร้อมของเล่นเด็กมากมาย แก้บนให้ไอ้ไข่

นางวรรดีเล่าว่า ครอบครัวศรัทธาต่อไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์มานานแล้ว เดินทางมาทำบุญตลอด บนบานขอให้ไอ้ไข่ช่วยหลายอย่างในการทำงาน ปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ที่ได้มาแก้บนด้วยทุเรียน ปีที่แล้วนำมา 3,500 กิโลฯ ปีนี้ 6,000 กิโล ปีที่แล้วกำไรกว่า 10 ล้าน

ส่วนปีนี้ก็คิดกันเอาเองเพราะของไหว้เพิ่มอีกเท่าตัวนะจ๊ะ

 

ตลับเมตรแทนใจ

ของรักของหวงแต่ละคนไม่เหมือนกัน เหมือนหนุ่มใหญ่รายนี้ นายนพพร พ่วงรักษา คนเมืองชล พลีชีพกระโดดลงสะพานใหม่ ต.บ้านสวน อ.บ้านสวน เมื่อของรักตกลงทะเลใต้สะพาน จะลึกหรือตื้นไม่คำนึงขอให้ได้หยิบของรักได้ก่อน หยิบได้แล้ว แต่เกิดปัญหา หาทางขึ้นไม่ได้จมโคลนเลนอยู่ใต้สะพาน โชคดีเข้าข้างบังเอิญมีคนเดินผ่านมาเห็นรองเท้าและหมวกวางอยู่จึงชะโงกมองลงไปใต้สะพานเห็นเข้า จึงเรียกคนมาช่วย

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ชั่วอึดใจทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณภัยเทศบาลเมืองบ้านสวนและกู้ภัยไตรคุณธรรมรุดมาโรยเชือกลงมัดแล้วดึงตัว กว่า 40 นาทีสำเร็จ

นายนพพร เล่าว่าเป็นช่างเหล็กเดินเล่นบนสะพานถือตลับเมตรดึงไปมาแล้วจู่ๆ ตลับเมตรหลุดมือหล่นลงไปในทะเลตนก็รีบปีนที่กั้นโดดลงไปเก็บตลับเมตรทันทีโดยไม่ได้นึกถึงว่าจะสูงแค่ไหนเพราะตลับเมตรอันนี้เป็นเหมือนชีวิตและจิตใจ เมียซื้อให้ไว้ใช้ก่อนตาย

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

เมียสั่งว่าให้ดูแลให้ดีๆ ตลับเมตรอันนี้จึงได้มีค่ามาก ตอนกระโดดลงมายัง มีน้ำ จนน้ำแห้งเหลือแต่โคลนทำให้ขึ้นลำบาก

..ถ้ายกตำแหน่งสามีแห่งชาติให้ จะมีคนคัดค้านมั้ยเนี่ย

 

ตักเตือนยกชั้น

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา กวดขันการสวมหมวกกันน็อกของนักศึกษาอย่างมาก แต่ก็มีนักศึกษาบางรายละเลยขับขี่มอเตอร์ไซค์มาเรียนทั้งคนซ้อนและคนขับไม่ใส่ใจต่อความปลอดภัยของตัวเอง

ดร.น้ำฝน ไทยวงศ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร และสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการสวมใส่หมวกกันน็อก 100% ของคณะ จึงหามาตรการให้นักศึกษาจดจำและปฏิบัติเพื่อประโยชน์ของนักศึกษาเอง

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

วันสอบชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ฯ นักศึกษาที่เข้าห้องสอบในรายวิชานวัตกรรม และเทคโนโลยีการผลิตพืช ทุกคนต้องสวมหมวกกันน็อกเพื่อเตือนใจ

นักศึกษาทุกคนในห้องจำนวน 73 คน จึงต้องแสดงความรับผิดชอบร่วมกันด้วยการสวมใส่หมวกกันน็อกในห้องสอบ ซึ่งเป็นเพียงการสวมใส่หมวกกันน็อกในช่วงระยะเวลาประมาณ 15 นาที เป็นช่วงที่เช็กรายชื่อนักศึกษาก่อนทำข้อสอบเท่านั้น และหลังจากเช็กชื่อ เสร็จเรียบร้อยนักศึกษาทุกคนก็ได้ถอดหมวกกันน็อกออกแล้วทำข้อสอบกันตามปกติ

เข็ดแล้วจำเลยไหมนะ

 

รุมช่วยกู้ชีวิตโฮ่ง

ที่บริเวณหน้าร้านค้า ม.8 .สายศรีราชา - หนองยายบู่ ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้คนต่างมุงดูสุนัขจรจัดนอนหมดแรงน้ำลายฟูมปาก ชาวบ้านละแวกนั้นช่วยเอาไข่ดิบเอาน้ำโซดากรอกปาก เพื่อให้สำรอกเอาสารพิษในตัวสุนัขออกมาแล้วแจ้ง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา ให้มาช่วยปฐมพยาบาลสุนัข ปั๊มหัวใจเพื่อให้มีลมหายใจ จนสุนัขแสดงอาการรู้สึกตัว

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ชาวบ้านต่างชื่นชมหนุ่มกู้ภัยรายนี้ที่ช่วยให้สุนัขรอดตายในครั้งนี้ จากนั้นชาวบ้านจึงช่วยกันนำตัวสุนัขขึ้นรถยนต์กระบะเพื่อไปส่งโรงพยาบาลสัตว์เพื่อให้แพทย์รักษาต่อไป

พลเมืองดีบอกว่า เห็นสุนัขจรจัดเดินโซเซมาทางสี่แยกไฟแดงชากค้อ ลักษณะเหมือนจะหมดแรงน้ำลายฟูมปาก ก่อนจะมาล้มนอนแน่นิ่งหน้าร้านค้า

โชคดีเคสนี้ทุกคนทำบุญช่วยมันได้ทัน ส่วนบาปขอส่งให้คนวางยามัน หนีไม่พ้นหรอกนะ

 

อาชีพที่ใฝ่ฝัน

เด็กๆ หลายคนมีความฝัน ว่าโตแล้วอยากเป็นอะไร เช่นเดียวกับ ด.. จักรกฤษ พวงลัดดา หรือ น้องกาก้า วัย 13 ปี ชั้น ป.6 โรงเรียนชุมชนบ้านกระเดื่อง ต.ถนนหัก อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ มุ่งมั่น อยากเป็นสัปเหร่อ และเด็กคนอื่นชอบกินขนม แต่น้องกาก้าชอบเคี้ยวหมาก ถึงขนาดห่อใส่กระเป๋าไปเคี้ยวที่โรงเรียนแทนกินขนมเหมือนเด็กทั่วไป และทุกวันพระจะนุ่งขาวห่มขาวเข้าวัดถือศีล นำอุปกรณ์ที่เหลือจากที่พ่อก่อสร้างบ้านมาทำเมรุจำลองสำหรับเผาซากหมา แมว และเปิดเทปเสียงพระสวด

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ย้ำเสมอว่าโตขึ้นอยากเป็นสัปเหร่อ

นายโกเมธ พวงลัดดา อาชีพรับเหมาก่อสร้าง พ่อน้องกาก้า บอกว่าน้องชอบเคี้ยวหมากมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.2 เห็นคนแก่เคี้ยวก็เลยเคี้ยวตาม แต่ห้ามเคี้ยวยาเส้น และกำชับเสมอให้แปรงฟันทำความสะอาดให้ดี

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

ลูกชายชอบเข้าวัดถือศีลในวันพระ และยังชอบเป็นผู้นำ นำเด็กๆในหมู่บ้านเข้าวัดถือศีลอีกด้วย

เขาแน่วแน่จริงๆ ดีใจแทนพ่อแม่ด้วย

 

อย่าหวังว่ารอด

ตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี นอกจากแข่งขันกีฬาฟุตบอลเชื่อมความสามัคคีระหว่างโรงพักแล้ว ยังมีการแข่งขันจับโจรวิ่งราว ประเภทกระชากสร้อย กระชากกระเป๋า ชิงทรัพย์ และการกระทำผิดซึ่งหน้าในคดีต่างๆ สำหรับการแข่งขันในปีนี้เป็นปีที่ 2 มีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท ประเภทที่ 1 วิ่ง 100 เมตรตำรวจสายตรวจ จับโจรกระชากสร้อย ประเภทที่ 2 วิ่ง 100 เมตร จับโจรกระชากกระเป๋า วิ่ง 100 เมตร พนักงานสอบสวน จับโจรหนีคดี และวิ่ง 4 คูณ 100 เมตร จับโจรชิงทรัพย์ กติกามีอยู่ว่า ตำรวจทุกนายต้องแต่งชุดเต็มยศเหมือนขณะปฏิบัติหน้าที่จริง ทุกนายต้องพกอาวุธปืน วิทยุสื่อสาร โทรศัพท์ ของทุกอย่างห้ามตกหล่น

‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี

วันนั้นกองเชียร์ทั้ง 21 โรงพัก ส่งเสียงเชียร์กันอย่างกึกก้องทั้งสนามกีฬา พระราเมศวร การันตีว่าไม่ต้องกลัวฉกกันซึ่งหน้า อย่าหวังว่าจะรอดน้ำมือตำรวจ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุข-ทุกข์-ฮา’ในรอบปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง