วิจารณ์สนั่น แอพฯ จอง คลินิกกัญชา เหยียดเชื้อชาติ กรมแพทย์แผนไทย โร่ขอโทษ

8 ม.ค. 2563 - 17:56 น.

วิจารณ์สนั่น แอพฯ จอง คลินิกกัญชา เหยียดเชื้อชาติ กรมแพทย์แผนไทย โร่ขอโทษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนเพื่อรับบริการคลินิกกัญชาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผ่านทางแอพพลิเคชัน Dr.Ganja in TTM เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงขั้นตอนการลงทะเบียน ที่ต้องมีการระบุเชื้อชาติและสัญชาติในลักษณะลงลึกและอาจเป็นการเหยียดเหรือดูหมิ่น เช่น จีน (อดีต จีนคอมมิวนิสต์) เวียดนาม (ญวนอพยพ) กะเหรี่ยง (ผู้หลบหนีเข้าเมือง) เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวกับการให้บริการรักษา แต่ทำไมจึงมีปรากฏให้ระบุในแอพพลิเคชั่น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ตนต้องขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งไม่ได้มีการตรวจสอบแอพพลิเคชันในเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด ทำให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ซึ่งขอยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำอะไรที่เป็นการดูหมิ่นหรืออะไรก็ตาม ตอนนี้ได้สั่งการให้แก้ไขแล้ว

นพ.มรุต กล่าวอีกว่า สำหรับการลงทะเบียนเข้ารับบริการคลินิกกัญชาขณะนี้ยอดเกินกว่า 4,000 รายแล้วไปจนถึงเดือนมี.ค. วันนี้เท่าที่ทราบก็ตรวจไปประมาณ 500 คนแล้ว ถือว่ามีผู้สนใจเข้ารับบริการจำนวนมาก รวมถึงมีผู้ป่วยที่วอล์กอินเข้ามาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าไม่สามารถลงทะเบียนได้หรือคิวยาวจึงวอล์กอินเข้ามา ซึ่งเราไม่อยากให้วอล์กอินเข้ามาเยอะ

ดังนั้น จึงมีการขยายการให้บริการ ซึ่งเดิมเรามีแพทย์ตรวจประมาณ 10 คน หมุนเวียนกันมาจากแพทย์ของกรมที่มีอยู่ประมาณ 30 กว่าคน และมีเจ้าหน้าที่ช่วยคัดกรองอีกประมาณ 20 คน ก็จะให้แพทย์ลงตรวจเพิ่มมากขึ้น และจะขยายให้ตรวจผู้ป่วยจากชั่วโมงละประมาณ 50 คน เพิ่มเป็นชั่วโมงละ 80 คน คาดว่าแต่ละวันจะตรวจผู้ป่วยได้ประมาณ 480 คน และอาจจะแยกห้องตรวจต่างหากสำหรับผู้ป่วยวอล์กอิน เมื่อมีคนไข้วอล์คอินเข้ามาก็ต้องจัดบริการสลับกันไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์สนั่น แอพฯ จอง คลินิกกัญชา เหยียดเชื้อชาติ กรมแพทย์แผนไทย โร่ขอโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง