Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

อธิบดี คพ. ยันพูดความจริง ไม่หวั่นโซเชียลล่าชื่อปลด จวกคนทำปชช.ตื่นฝุ่น PM2.5

22 ม.ค. 2563 - 17:03 น.

อธิบดี คพ. ยันพูดความจริง ไม่หวั่นโซเชียลล่าชื่อปลด จวกคนทำปชช.ตื่นฝุ่น PM2.5

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ให้สัมภาษณ์กรณีถูกกระแสโซเชียลโจมตีในเรื่องการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และมีการล่ารายชื่อให้ปลดจากตำแหน่งว่า กระแสสังคมสอบถามว่า ทำไมอธิบดีกรมควบคุมมลพิษพยายามพูดถึงค่ามลพิษที่มันน้อย เป็นตัวเลขที่ไม่ถูกต้องและไม่ตรงกับข้อมูลที่ที่อื่นนำเสนอ ซึ่งเรื่องนี้ตนจะพูดในเรื่องที่ไม่ถูกต้องทำไม ตนจะพูดค่าที่มันดูน้อยๆ ดีๆ ทำไม ข้อมูลของ คพ.เราบอกค่ามลพิษทั้งหมด

"มีการมองว่าผมอาจจะพูดเพราะต้องการเอาใจเจ้านาย เอาใจผู้บังคับบัญชาหรือไม่ ขอชี้แจงว่าอีก 8 เดือน ผมจะเกษียณ คงไม่ไปเอาใจใคร สิ่งที่ผมกำลังทำคือการพูดถึงค่ามลพิษที่ถูกต้องตรวจวัดมาจากเครื่องวัดของ คพ.และกทม. ที่มาจากภาษีของประชาชน เป็นข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์และตรงตามหลักวิชาการที่เจ้าหน้าที่ คพ.ได้รวบรวมมา เรื่องนี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรีขององค์กร เพราะหากผมทำไม่ถูกต้อง ทั้งกรมควบคุมมลพิษก็จะเสียหาย และทุกวันนี้ผมก็ทำงานตามหน้าที่อย่างเต็มที่"

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"ยืนยันว่าตัวเลขที่ผมชี้แจงเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ และเป็นตัวเลขทางสถิติ จะให้ผมบิดเบือนนั้น ตรงนี้ผมทำไม่ได้ จะให้ผมไปเป็นอะไร หรือโดนย้ายผมก็ไม่กลัว สถานการณ์ที่เกิดขึ้นมีบางฝ่ายต้องการทำให้ประชาชนเกิดความตระหนก และมีผลประโยชน์หรือไม่ วันนี้ผมยังพูดไม่ได้ แต่รออีก 8 เดือนผมเกษียณแล้วในฐานะประชาชนวันนั้นผมสามารถพูดได้เพราะไม่อยากให้เอกชนเสียหาย วันนี้ผมพยายามประคองไม่ให้รัฐเสียชื่อ และไม่ให้มีอะไรกระทบกับประชาชนการเสนอมาตรการอะไรจึงต้องระมัดระวังไม่ให้กระทบในภาพรวม"

นายประลอง กล่าวอีกว่า ปัญหาเรื่องค่าฝุ่น PM 2.5 ในวันนี้ คือบางหน่วยบางสำนักเขาก็ไปแจ้งเป็นค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ซึ่งรวบรวมค่าดัชนีคุณภาพอากาศของสารมลพิษ 6 ชนิด จึงเป็นตัวเลขที่สูง แม้ทุกสารจะมีผลกระทบต่อสุขภาพหมดแต่วันนี้เราเน้นในเรื่อง PM2.5 เพราะมองว่าเป็นอันตรายมาก และกรมอนามัยระบุว่าสามารถลงไปได้ถึงในปอด แต่ในหลายๆ สำนักจะระบุค่า PM 2.5 ไว้เล็กๆ ทำให้ประชาชนเมื่อเห็นค่าดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวมแล้วตื่นตระหนก ดังนั้นวันนี้ท่านจะดูแอพพลิเคชันใดก็ตาม แต่อยากให้ดู PM2.5 เป็นหลัก ซึ่งในข้อมูลแอพลิเคชั่น Air4thai ของคพ. เราบอกไว้หมดทั้งค่า AQI และค่า PM2.5 รวมทั้งบอกแนวทางปฏิบัติป้องกันตัวไว้ด้วย

นายประลอง กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ตนระบุว่าฝุ่นที่เกิดขึ้นมาจากหมอกความชื้นนั้น ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาตนพยายามหาข้อมูลมาตลอด ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา 2-3 วันที่ผ่านมามีหมอกหนา ตนไม่ได้ตัดสินด้วยความคิดของตัวเอง แต่ได้สอบถามกรมอุตุนิยมวิทยาในคณะทำงานแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่าหมอกหนาๆ นั้นเกิดจากอะไร กรมอุตุฯ ก็ตอบมาว่าเป็นหมอกของความชื้น ซึ่งเกิดจากทิศทางลมตะวันออกที่พัดเอาความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาสู่แผ่นดิน

"ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาในพื้นที่ กทม.ลมสงบ คือไม่มีลมพัดเลย และความกดอากาศกดทับต่ำมาก ปกติในช่วงกลางวันความกดอากาศที่เหมือนฝาชีจะยกสูงขึ้น โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 2.5-3 กม. ซึ่งทำให้กลางวันการหมุนเวียนอากาศเกิดขึ้นได้ดี แต่ในช่วงเช้าและเย็นความกดอากาศกดต่ำจนแทบจะชิดพื้นดิน คาดว่าต่ำกว่า 100 ม. จึงทำให้ควันรถหรือฝุ่น PM2.5 ระบายไม่ได้"

"ถามว่าทำไมกรมอุตุฯ บอกว่าเป็นหมอกความชื้น ก็เพราะตอนกลางวันลมตะวันออกพัดความชื้นมาจากทะเลจีนใต้แต่พอมาถึงเมืองไทยลมเริ่มอ่อนและพัดเอาความชื้นมาสะสมบนผืนแผ่นดินไทย ส่วนตอนกลางคืนลมสงบเราจะรู้สึกว่าลมนิ่งมาก พอลมไม่พัด ความกดอากาศที่เหมือนฝาชีก็ต่ำ ความชื้นจึงเต็มไปหมดรวมทั้งควันด้วย ความชื้นที่เยอะมากนั้นพอเช้าแดดส่องจึงเกิดการสะท้อนแสงและกลายเป็นหมอกความชื้น"

นายประลอง กล่าวอีกว่า เราดูหลายๆ อย่างว่ามันไม่ใช่หมอกควันอย่างเดียว เหตุผลที่ตนกล้ายืนยันก็เพราะว่า พอเที่ยงหรือบ่ายแก่ๆ มันเริ่มจางและหายไป ถ้าเป็นหมอกควันถึงโดนแดดหรืออะไรมันก็ไม่หายไป แต่ความชื้นมันระเหยไป นอกจากนั้นดูจากค่ามลพิษที่วัดออกมาได้ในแต่ละวัน ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 60-70 มคก./ลบ.ม. ซึ่งเครื่องวัดค่ามลพิษของ คพ.และกทม.ที่มีอยู่ 54 ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลก็วัดค่าออกมาได้ใกล้เคียงกัน ความหนาของหมอกที่เกิดขึ้นถ้าหากเป็น PM2.5 ค่าต้องขึ้นสูงถึง 100 กว่า มคก./ลบ.ม.แล้ว

"ที่สำคัญเราพูดมาตลอดเวลาว่า PM2.5 มันเล็กมาก ประมาณ 25 เท่าของเส้นผม และมองด้วยสายตาไม่เห็น แต่ผมไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่มี PM2.5 มันมีอยู่แล้ว เพราะมีรถวิ่งทุกวัน แต่ทำไมเราไม่คิดว่ามันมีทั้ง PM2.5 PM10 หรือฝุ่นขนาดใหญ่รวมอยู่ด้วย เพราะการก่อสร้างต่างๆ ก็เยอะ และสะสมไปหมด สิ่งที่ยืนยันได้ทุกวันนี้คือความชื้นสัมพัทธ์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 80-90 % ซึ่งถือว่าเป็นความชื้นที่สูง ซึ่งเมื่อชี้แจงข้อมูลไปแบบนี้คนก็มองว่า ผมไม่เห็นความเดือดร้อน ความวิกฤต แต่ยืนยันว่าเราก็ต้องพูดความจริง" นายประลอง กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับค่ามาตรฐานฝุ่นละออง PM2.5 นั้น องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ที่ 25 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง โดยกำหนดค่ามาตรฐานดังกล่าวไว้เป็น 3 ระดับ ระดับเป้าหมายที่ 1 คือ ไม่เกิน 75 มคก./ลบ.ม. ระดับเป้าหมายที่ 2 อยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. และระดับเป้าหมายที่ 3 อยู่ที่ 35 มคก./ ลบ.ม. จากนั้นจะเข้าสู่คำแนะนำเข้มข้นที่สุดที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้ที่ 25 มคก./ลบ.ม. โดยค่าเกณฑ์ขึ้นกับแต่ละประเทศจะเลือกใช้เพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นจากฝุ่นละออง ขณะที่ประเทศไทยได้ใช้ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. เนื่องจากเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา ซึ่งต้องคำนึงถึงขีดความสามารถด้านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ สังคม และเทคโนโลยีควบคู่กันไป

โดยเวลา 15.00 น. กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่กทม.และปริมณฑล 53 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 21-72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. โดยปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากวานนี้ คณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 8 สถานี

โดยพื้นที่ที่เกินมาตรฐาน ได้แก่ ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนลาดพร้าว ซ.ลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนพระราม 3 - เจริญกรุง เขตบางคอแหลม, ริมถนนนวมินทร์ เขตบางกะปิ, ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน, แขวงคลองเตย เขตคลองเตย และแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดี คพ. ยันพูดความจริง ไม่หวั่นโซเชียลล่าชื่อปลด จวกคนทำปชช.ตื่นฝุ่น PM2.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง