Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

พระยังขนลุก 6 งูหลาม รวมตัวที่วัด ก่อนถึงงานนัสการรอยพระพุทธบาท ชาวบ้านแห่ตีเลข

23 ม.ค. 2563 - 18:12 น.

พระยังขนลุก 6 งูหลาม รวมตัวที่วัด ก่อนถึงงานนัสการรอยพระพุทธบาท ต้องเปลี่ยนสถานที่ปักกรดพระที่จะมาแสดงมุธิตาจิต ชาวบ้านแห่ตีเลข

งูหลาม วันที่ 23 ม.ค. เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยโคกสำโรงสงเคราะห์ ได้รับการร้องขอให้ไปช่วยจับงู ที่วัดเขาวงพระจันทร์ ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี จึงนำอุปกรณ์จับงูพร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง รุดไปให้การช่วยเหลือ

ที่วัดดังกล่าว มีพระลูกวัดพาเจ้าหน้าที่ไปยังห้องน้ำร้าง ซึ่งเป็นจุดที่พบงูเลื้อยเข้าไป เมื่อเข้าไปข้างในก็ไม่พบงู จึงเดินอ้อมไปยังบ่อซีเมนต์ที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งมีความลึกกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้เอาไปฉายส่องดู ก็พบงูหลามขนาดใหญ่หลายตัวนอนขดอยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันจับงูขึ้นมาพบว่ามีน้ำตัวละ 30 กิโลกรัม ยาว 2 เมตร โดยพบว่ามีอยู่ถึง 6 ตัว ก่อนจับใส่กระสอบ เพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับสถานที่ดังกล่าวเป็นจุดที่ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อรอพระธุดงค์จากทั่วสารทิศที่จะมาปักกลด ร่วมในงานเทศกาลสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี ซึ่งทุกปีจะมีพระมากกว่า 100 องค์ ร่วมมุทิตาจิตในงานเทศกาลมนัสการรอยพระพุทธบาท ในวันเสาร์ที่ 25 ม.ค.ที่จะถึงนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กระทั่งวันนี้พระลูกวัดเขาวงพระจันทร์ ทหารจากหลายหน่วยงาน ชาวบ้าน ได้ร่วมกันจัดสถานที่ทำความสะอาดเพื่อรอรับพระธุดงค์และนักท่องเที่ยว ปรากฎว่าพระลูกวัดพบเห็นงูหลามขนาดใหญ่ 1 ตัว เลื้อยเข้าไปในประตูห้องน้ำร้างแล้วหายตัวไป จึงได้แจ้งกู้ภัยให้มาช่วยจับ เพราะเกรงว่าจะเป็นอันตรายกับพระธุดงค์ที่เริ่มทยอยเดินทางมาเพื่อปักกลดบริเวณพื้นที่ตรงนี้

และยังเชื่อว่างูเหล่านี้มาเพื่อสักการะและนมัสการรอยพระพุทธบาท และอาจจะมีลูกน้อยและออกไข่เพื่อรอฟัก โดยมีการเปลี่ยนสถานที่ปักกลดของพระ เพื่อไม่ให้กระทบความเป็นอยู่ของงูเหล่านี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นปรากฎการณ์ที่ดี อาจจะมาให้โชค และชาวบ้านต่างโจษขานว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่งูหลามขนาดใหญ่ 6 ตัวมาอยู่รวมกัน ต่างสอบถามประวัติความเป็นมาจากเจ้าอาวาส ซึ่งวัดมีมาตั้งแต่ พ.ศ.2460 รวมแล้ว 103 ปี และมาพบงูหลามใหญ่ 6 ตัว ต่างไปหาซื้อเลข 60, 06, 460 และ 103 จนเกลี้ยงแผงในพื้นที่ อ.โคกสำโรง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระยังขนลุก 6 งูหลาม รวมตัวที่วัด ก่อนถึงงานนัสการรอยพระพุทธบาท ชาวบ้านแห่ตีเลข
ข่าวที่เกี่ยวข้อง