Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

บุกพิสูจน์โรงงาน ให้ลูกจ้างใช้ปากแทะขาไก่ เจ้าของบอกเร็วกว่าใช้คีม 5 เท่า

28 ม.ค. 2563 - 17:43 น.

บุกพิสูจน์โรงงาน ให้ลูกจ้างใช้ปากแทะขาไก่ เจ้าของบอกเร็วกว่าใช้คีม 5 เท่า

ขาไก่ / เมื่อวันที่ 28 ม.ค. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าฯหนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ปศุสัตว์จังหวัดหนองคาย และเทศบาลตำบลบ้านเดื่อ เข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปอาหารสัตว์ ต.บ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมีนางนงลักษณ์ พยัคพรม อายุ 31 ปี เป็นเจ้าของ ซึ่งพบว่าที่โรงงานแห่งนี้ได้แปรรูปขาไก่ หรือเล็บมือนาง โดยให้คนงานนั่งแทะกระดูกไก่ออกจากขาไก่ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำชุดตรวจสอบสารปนเปื้อนมาทำการตรวจด้วย ซึ่งไม่พบสารปนเปื้อนหรือสารอันตรายในขาไก่

นางนงลักษณ์ กล่าวว่า ตนทำโรงงานแปรรูปขาไก่มา 5 ปี รับซื้อชิ้นส่วนขาไก่และโครงไก่ มาทำการแปรรูปเลาะกระดูกออก ครั้งละประมาณ 3 ตัน ขายให้กับลูกค้าวันละประมาณ 400-500 ก.ก. ซึ่งเมื่อก่อนเคยใช้คีมเลาะกระดูก พบว่าใช้เวลานาน 1 ขาใช้เวลาประมาณ 5 นาที แถมลูกค้าไม่รับซื้อ เพราะบอกว่าขาไก่เละและตีกลับทั้งหมด ทำให้ต้องทิ้งเสียเปล่า

นางนงลักษณ์ กล่าวว่า แต่พอใช้คนงานแทะกระดูกทำเวลาได้เร็วกว่าใช้คีมถึง 5 เท่า ขาไก่สวยได้รูป หลังจากตกเป็นข่าวแล้วก็ได้ฝึกให้คนงานใช้คีม และยืนยันจะเลิกใช้ปากแทะกระดูกอีกต่อไป เบื้องต้นได้ดคุยกับโรงงานในลักษณะเดียวกันก็ต้องปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้ได้ทำการปิดโรงงานชั่วคราวจนกว่าจะคนงานจะพร้อมในการใช้เครื่องมือ

นายรณชัย กล่าวว่า ในครั้งนี้ได้ลงมาตรวจดูสภาพโรงงาน พบว่ามีสัดส่วน มีความสะอาด ทราบว่าทางโรงงานได้ดูแลสุขภาพของแรงงานอยู่เป็นประจำ แต่อันตรายจากการใช้ปาก ทั้งกับคนงานที่ทำก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ซึ่งขั้นตอนในการทำขาไก่ต้องต้มให้สุกแล้วนำไปฟรีซให้แข็งตัวเป็นทรง ง่ายต่อการนำกระดูกออก จึงได้แนะนำให้ใช้เครื่องมือ ประเภทคีม หรือมีด ช่วยในการนำกระดูกไก่ออก ต้องฝึกให้ชำนาญ เพราะจะทำให้เกิดความปลอดภัยแก่ตัวคนงานและลูกค้าผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทานด้วย โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าทำการตรวจสอบโรงงานแปรรูปในลักษณะเช่นนี้ซึ่งมีในพื้นที่ประมาณ 4-5 แห่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกพิสูจน์โรงงาน ให้ลูกจ้างใช้ปากแทะขาไก่ เจ้าของบอกเร็วกว่าใช้คีม 5 เท่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง