เจ้าของร้านข้าวซอย เปิดใจเหตุติดป้ายไม่รับคนจีน รับอึดอัดใจ จนท.ชี้กระทบมั่นคง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี มีการแชร์สนั่นในโซเชียล กรณีมีร้านอาหารและบ้านพักแห่งหนึ่งมีการขึ้นป้ายทั้่งภาษาไทย-จีนและอังกฤษ ข้อความภาษาไทยเขียนใส่กล่องกระดาษขนาดใหญ่ ว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” มีการนำมาโพสต์ลงโซเชียล และปรากฎว่ามีการคอมเม้นท์ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น

อ่าน เชียงใหม่ผวาไวรัส ร้านอาหารติดป้ายประกาศไม่ต้อนรับคนจีน งดชมมหาวิทยาลัย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.พ.63 ทางผู้สื่อข่าวได้ติดตามหาร้านดังกล่าวและทราบว่าเป็นร้านข้าวซอยแห่งหนึ่งในย่านท่องเที่ยวดังในหมู่บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งไทยและต่างชาติ

น้องกลอย วราภัสร์ ทาเปียง วัย 33 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ที่ขึ้นป้ายดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมาได้มีลูกค้าคนไทยมาสั่ง อาหารรับประทานอยู่ในร้าน ได้มีคนจีนกลุ่มหนึ่งเข้ามาสั่งอาหารในร้าน ทำให้ลูกค้าคนไทยเดินออกจากร้านกันหมด เมื่อเป็นเช่นนี้คิดหาทางออกว่าจะทำอย่างไรดีทั้งพูด-เขียนภาษาจีนไม่ได้ จึงค้นหาภาษาจีนที่จะนำมาเขียนป้ายไว้ บนป้ายกล่องกระดาษพร้อมเขียนเป็นภาษาไทย-อังกฤษและนำมาติดที่หน้าร้าน ต่อมามีไกค์จีน บอกว่าไม่สุภาพและได้เขียน ป้ายภาษาจีนให้ใหม่ (ป้ายสีขาวด้านบน) ซึ่งได้มีคนถ่ายภาพแล้วนำไปเผยแพร่ในโซเชียลอย่างแพร่หลาย

ป้ายร้านอาหารเชียงใหม่

ป้ายอาหารหมดที่เจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนใหม่

“เมื่อวาน(1 ก.พ.) ตำรวจท่องเที่ยว,เจ้าหน้าที่อำเภอแม่ออน ได้มาหาที่ร้านบอกว่าเขียนป้ายอย่างนี้เป็นการกระทบความมั่นคงของชาติ ให้เปลี่ยนป้ายใหม่ โดย เป็นคนเขียนให้เป็นภาษาจีน มีใจความว่า”อาหารหมด” มาติดที่หน้าร้านแทน เรารู้สึกอึดอัดใจมาก การที่เขียนป้ายข้างต้นก็เพราะไม่ทราบว่าชาวจีนที่เขามาสั่งอาหารในร้าน ก็ไม่ทราบว่าคนไหนติดเชื้อมาบ้าง และก็พูดภาษาจีนไม่ได้จึงจำเป็น
ต้องป้องกันตนเองและพนักงานในร้าน” เจ้าของร้านกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน