เจ้าแม็กซ์ คุยทนาย จ่อฟ้องกลับตำรวจ ทำสำนวนจนติดคุกฟรี 14 เดือน รอรับเงินชดเชย

29 พ.ค. 2563 - 15:30 น.

วันที่ 29 พ.ค. ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขกระทรวงยุติธรรม นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ พร้อมด้วย นายอัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล หรือ “แม็กซ์” อดีตนักมวยแชมป์ WBC เอเชีย และ น.ส.นลินตา จีรเดชชนดล ภรรยา เข้าพบ นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้เงินจากกองทุนยุติธรรมใช้เป็นหลักทรัพย์ในการประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวในการสู้คดีร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งศาลจังหวัดระนองมีคำพิพากษายกฟ้อง นายอัจฉริยะ แต่ให้กักขังไว้ในเรือนจำจังหวัดระนอง ต่อมาเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้อง และอัยการมีความเห็นไม่ฎีกา ทำให้ “แม็กซ์” ได้รับอิสรภาพหลังจากติดคุกนาน 14 เดือน อ่านข่าว อัจฉริยะ ขอเป็นเคสสุดท้าย ขอบคุณศาล ติดคุกฟรี 14 เดือน ชวดชิงแชมป์โลก !!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายวรกร กล่าวว่า วันนี้ได้พา นายอัจฉริยะ มาขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้ความช่วยเหลือหลักทรัพย์ในการประกันตัวสู้คดีถึง 2 ครั้ง จำนวน 3 ล้านบาท และ 3.6 ล้านบาท แต่ผู้พิพากษาเห็นว่าเป็นคดีเกี่ยวกับยาเสพติดและมีของกลางปริมาณมากจึงยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ในส่วนของการต่อสู้คดีเราได้นำหลักฐานเข้านำสืบหักล้าง โดยในชั้นจับกุมผู้ต้องหาอื่นไม่ได้ชี้ตัว นายอัจฉริยะ มีเพียงหลักฐานสำเนาทะเบียนรถที่ นายอัจฉริยะ เป็นเจ้าของเท่านั้น และไม่มีหลักฐานการโอนเงินซื้อขายยาหรือหลักฐานอื่น


ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษายกฟ้อง และอัยการพิจารณาสำนวนแล้วมีความเห็นไม่ฎีกา เนื่องจาก นายอัจฉริยะ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด ทำให้คดีถึงที่สุด นอกจากนี้ ยังยื่นหนังสือขอให้กระทรวงยุติธรรมทบทวนระเบียบการจ่ายเงินตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา เพราะคดีนี้ศาลยกฟ้องด้วยเหตุแห่งความสงสัย ซึ่งจะไม่ได้รับเงินชดเชย แต่กรณีนี้มีหลักฐานชัดเจนว่า นายอัจฉริยะ เป็นแพะจริง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้ความเมตตาช่วยเหลือ เพราะโทษในคดียาเสพติดไม่ใช่แค่ติดคุก 1-2 ปี แต่มีโทษถึงประหารชีวิต ส่วนจะฟ้องกลับตำรวจที่ทำสำนวนเพราะทำให้ตนเสียโอกาสไปป้องกันแชมป์ที่ญี่ปุ่นหรือไม่นั้น ขอปรึกษากับทนายก่อน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า กรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ มีหน้าที่โดยตรงที่รับเรื่องร้องเรียน และพิจารณาจ่ายเงินชดเชย ซึ่งคดีนี้ต้นทางอยู่ที่จังหวัดระนอง ดังนั้น กระบวนการพิจารณาเบื้องต้นต้องให้คณะอนุกรรมการฯ พิจารณาก่อนเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ พิจารณา ซึ่งที่ผ่านมากรณีที่ศาลมีคำพิพากษายกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย คณะกรรมการฯ พิจารณาว่าไม่เข้าเงื่อนไขที่จะได้รับเงินชดเชย แต่กรณีนี้ทนายความมีหลักฐานและรายละเอียดที่ยืนยันว่า นายอัจฉริยะ ไม่เกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งสามารถส่งให้คณะกรรมการฯ พิจารณาได้ และหากคณะกรรมการฯ มีมติอนุมัติ นายอัจฉริยะ จะได้รับเงินชดเชยจากการติดคุกวันละ 500 บาท

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าแม็กซ์ คุยทนาย จ่อฟ้องกลับตำรวจ ทำสำนวนจนติดคุกฟรี 14 เดือน รอรับเงินชดเชย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง