Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

บขส.โคราช เงียบเหงา ผู้ประกอบการสู้ไม่ไหว ขาดทุนต้องปิดบริการ พนักงานตกงานอื้อ

30 พ.ค. 2563 - 10:53 น.

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในสถานีขนส่งแห่งที่2 จ.นครราชสีมา พบว่าที่ชานชาลาอาคารจำหน่ายตั๋วรถโดยสารสาธารณะ สายกรุงเทพ และจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา เก้าอี้นั่งรอของผู้โดยสาร ไม่มีคนมานั่ง ช่องการจำหน่ายตั๋วรถโดยสาร ก็ปิดให้บริการจำหน่ายตั๋วทุกบริษัท เนื่องจากทนต่อสภาพขาดทุนไม่ไหว

แม้ว่าทางรัฐบาลจะได้ประกาศผ่อนปรนระยะที่2 ให้สามารถวิ่งรถสายยาวได้ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 แต่ให้จำกัดผู้โดยสาร ด้วยการเว้นระยะนั่งของผู้โดยสารเฉลี่ยคันละประมาณ 20 คนเท่านั้น และในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ จะมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ออกมา ซึ่งอนุญาตให้ประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดได้ ทำให้ผู้ประกอบการหลายคนลุ้นว่าจะมีมาตรการที่สามารถทำให้เปิดให้บริการได้โดยไม่ขาดทุนหรือไม่

ขาดทุนต้องปิดกิจการ

ขาดทุนต้องปิดกิจการ

นายชรินทร์ กลึงโพธิ์ อายุ 38 ปี พนักงานจำหน่ายตั๋วรถโดยสารบริษัทแห่งหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศผ่อนปรนระยะที่2 ให้สามารถวิ่งรถโดยสารสายยาวได้ ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการบางรายก็ได้ทดสอบวิ่งรถ โดยจำกัดผู้โดยสารให้นั่งเว้นระยะห่าง ตามที่รัฐบาลกำหนด แต่ก็วิ่งได้เพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้น ก็ปรากฏว่าผู้ประกอบการทุกรายประสบกับปัญหาขาดทุน ไม่คุ้มค่าน้ำมัน และค่าแรงพนักงาน

ขาดทุนต้องปิดกิจการ

ขาดทุนต้องปิดกิจการ

นายชรินทร์ กล่าวต่อว่า จึงพากันปิดบริการลงเกือบทั้งหมด ยังเหลือเพียงบางบริษัท ที่วิ่งระยะไกลและมีการรับขนส่งพัสดุสิ่งของด้วย ที่พอวิ่งรถได้ ตอนนี้จึงทำให้ตน และพนักงานจำหน่ายตั๋วของบริษัทต่างๆ ตกงานทั้งหมด ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หากมีมาตรการผ่อนปรนระยะที่3 ออกมา ก็อยากให้มีมาตรการอื่น ที่สามารถให้ผู้โดยสารนั่งได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการมีรายได้คุ้มค่าต่อการให้บริการ และสามารถกลับมาเปิดบริการได้

ด้าน นายประสันติ ขาวปลอด หัวหน้าสถานีขนส่งแห่งที่ 2 จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ในส่วนของมาตรการเพื่อรองรับการผ่อนปรนระยะที่3 นั้น ทางสถานีขนส่งแห่งที่2 จ.นครราชสีมา ก็มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้าน ทั้งเรื่องของการเปิดจุดจำหน่ายตั๋ว การจัดระเบียบที่นั่งรอของผู้โดยสาร การจัดเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิ และมาตรการป้องกันอื่นๆ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

บขส.โคราช เงียบเหงา

บขส.โคราช เงียบเหงา

แต่ในส่วนรายละเอียดนั้นต้องรอที่ประชุมโรคติดต่อระดับจังหวัด ซึ่งมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน ชี้แจงรายละเอียดออกมาก่อน ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะขณะนี้ก็ผ่อนปรนให้เฉพาะรถโดยสารวิ่งทางไกลเท่านั้น หากมีรายละเอียดออกมาว่า สามารถเปิดให้บริการรถโดยสารวิ่งระหว่างจังหวัดได้ ก็พร้อมให้บริการทันที

บขส.โคราช เงียบเหงา

บขส.โคราช เงียบเหงา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บขส.โคราช เงียบเหงา ผู้ประกอบการสู้ไม่ไหว ขาดทุนต้องปิดบริการ พนักงานตกงานอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง