Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

บุกทลายแหล่งรับซื้อไม้พะยูงรายใหญ่ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน พบเงินไหลเวียนบัญชีอื้อ

10 ส.ค. 2560 - 13:38 น.

 

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 10 ส.ค. ชุดพยัคฆ์ไพรจากกรมป่าไม้ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.) นำกำลังเข้าประสานงานชุดพยัคฆ์ไพรทับลานและปางสีดา มณฑลทหารบกที่ 19 กองกำลังบูรพา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 และตำรวจ สภ.อรัญประเทศ บุกจู่โจมตรวจค้นบ้านเลขที่ 99 ม.2 ต.ฝากห้วย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังได้รับรายงานจากชาวบ้านว่า เป็นแหล่งรับซื้อไม้พะยูงรายใหญ่ในจ.สระแก้ว

จากการตรวจค้นพบบริเวณด้านหลังของบ้านดังกล่าว ทำเป็นเพิงโรงเรือนไว้สำหรับเก็บไม้พะยูง ภายในโรงเรือนพบไม้พะยูง 15 แผ่น รถกระบะตอนครึ่ง ยี่ห้อโตโยต้า สีบอรน ทะเบียน บฉ–6263 สระแก้ว เมื่อเปิดแผ่นรองผืนกระบะออก พบถูกดัดแปลงไว้สำหรับซุกซ่อนไม้พะยูงโดยเฉพาะ นอกจากนั้น ยางอะไหล่ยังมีการดัดแปลงตัดผ่าครึ่งเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่อีกด้วย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายวิลาล ทุมทอง อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน และนางกัญญาภัทร มะหะพันธ์ อายุ 39 ปี ภรรยานายวิลาล หลังนำตัวมาที่กรมทหารพรานที่ 12 บ้านดงยาง พบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ในการซื้อขายไม้พะยูงจำนวนมาก จึงยึดไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

นายปิจะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ตนจึงได้ลงมาหาข่าวนานนับเดือน เมื่อติดตามจนแน่ชัดแล้ว จึงประสานงานกับกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ประสานทุกหน่วยในพื้นที่บุกเข้าจับกุมวันนี้ ส่วนการจับกุมนายวิลาล และนางกัญญาภัทร เท่ากับตัดกระบวนการกลางน้ำได้ เนื่องจากทั้ง 2 คน ถือเป็นแหล่งรับซื้อที่สำคัญในการเชื่อมส่งต่อไม้พะยูงให้กับกลุ่มนายทุนชาวกัมพูชา และพบว่ามีเงินหมุนเวียนเข้าบัญชีจำนวนมาก มีความเกี่ยวโยงยาวมากจึงต้องสืบขยายผลเพื่อทำการยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภา หัวหน้าชุด กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า กล่าวว่า รัฐบาลมีคำสั่งมายังกอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ให้ประสาน กอ.รมน.ทุกจังหวัด ติดตามหาข่าวเกี่ยวกับการลักลอบตัดไม้พะยูงส่งออกขาย เนื่องจากปัจจุบันมีการเข้าไปลักลอบตัดในป่าลึก ไม่ว่าจะเป็นที่ทับลาน หรืออุทยานต่าง ๆ จำเป็นจะต้องขจัดนายทุนคนกลางที่เป็นตัวเชื่อมช่วยรับซื้อไม้พะยูงส่งข้ามแดนให้ได้ หากชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้าไปตัดไม้มาแล้วไม่มีใครรับซื้อสถานการณ์ก็คงจะเบาลง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บุกทลายแหล่งรับซื้อไม้พะยูงรายใหญ่ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน พบเงินไหลเวียนบัญชีอื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง