เปิดตัวตาทัศ ลูกคนแกะสลักไอ้ไข่วัดเจดีย์ มีแค่ 3 รูป เผยที่มาชื่อ พ่อพูดเหมือนรู้อนาคต

16 ก.ย. 2563 - 17:22 น.

วันที่ 16 ก.ย. ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้มี นายทัศ เมืองอินทร์ อายุ 95 ปี ลูกคนที่ 3 ของผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ซึ่งเป็นผู้ที่แกะสลักรูปไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ได้มาหาพระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ในบริเวณที่ได้มีการนำที่ดิน 50 ไร่มาทำเป็นป่าชุมชนปลูกข้าว ปาล์ม และภูมิปัญญาชาวบ้าน อ่านข่าว “ไอ้ไข่” เป็นของวัดเจดีย์! เจ้าอาวาสติง หลังโผล่วัดต่างๆ เพียบ ชี้จดลิขสิทธิ์ไว้แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยมีชาวบ้านรอบๆ วัดมาช่วยกันทำเพื่อจะทำให้เป็นป่าล้อมวัด โดยมีการตกแต่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้ชาวบ้านรอบวัดได้ช่วยกันทำนาปลูกข้าวไว้กิน รวมถึงคนที่เข้ามากราบไหว้บูชาไอ้ไข่ได้พักผ่อนกับบรรยากาศสีเขียวโดยได้ดำเนินการอยู่ในขณะนี้

โดย นายทัศ ได้บอกกับเจ้าอาวาสว่า ช่วงนี้รู้สึกเหมือนจะไม่ค่อยปลอดภัย เพราะมีคนแปลกหน้าไปหาที่บ้าน เพื่อจะพาไปช่วยปั้นรูปไอ้ไข่ให้กับวัดอื่น และได้ปฏิเสธไปทั้งหมด เพราะไอ้ไข่อยู่ที่วัดเจดีย์มาตั้งหลายร้อยปีแล้ว จะให้ไปอยู่ที่อื่นได้อย่างไร

นายทัศ กล่าวว่า ตนยังจำความได้สมัยตนเด็กๆ พ่อบอกว่าเมื่อก่อนที่ตรงที่วัดตั้งอยู่เป็นป่าธุดงค์มีลานหญ้าและมีพระอยู่รูปหนึ่ง ซึ่งพระรูปนั้นทุกวันนี้อยู่ในโบสถ์ โดยพ่อได้เอาวัวเอาควายมาผูกล่ามให้กินหญ้าอยู่แถวนี้ แล้วพ่อเห็นเด็กคนหนึ่งมาเล่นกองทราย โดยกองทรายนี้จะเป็นกองทรายที่ชาวบ้านมาก่อไว้เป็นที่ปักธงที่ชาวบ้านนำมาถวายวัด

และเวลาวัวควายหรือข้าวของชาวบ้านในสมัยนั้นหาย ก็จะมีการบนบานที่เจดีย์กองทรายตรงนี้ ขอให้เจอก็จะพบเจอตลอด โดยการบนบานสมัยก่อนจะถวายธงทิวไม่ได้ถวายไก่เหมือนปัจจุบัน พ่อเห็นเด็กมาเล่นบนกองทราย พอเด็กมาเห็นพ่อก็จะกระโดดไปซ่อนอยู่ข้างหลังพระ พ่อเห็นถึง 3 ครั้ง เด็กคนนี้ก็วิ่งหนีอีก พ่อก็เดินไปดูว่าเด็กคนนี้เป็นยังไงถึงหาไม่พบ

พอพ่อก็กลับบ้านแล้วกลางคืนนั่งกินข้าวกับแม่ก็นั่งคุยกันว่า ที่วัดเจดีย์ไม่ใช่มีแต่พระ มีเด็กอยู่คนหนึ่งด้วย แม่ก็ถามว่าเด็กหญิงหรือเด็กชาย พ่อก็บอกว่าเด็กชาย แม่ถามต่อว่าเด็กชายชื่ออะไร พ่อจึงตอบว่า ถ้าเด็กชายก็ชื่อ “ไอ้ไข่” หลังจากนั้นพ่อก็ทำรูปไอ้ไข่มา 2 รูป เนื้อไม้พุกหมดจนมาถึงรูปสุดท้าย ตอนนั้นมีการตัดถนนและมีต้นตะเคียนอยู่ต้นหนึ่งก็ได้มีการตัดมาไว้ที่บ้าน

จากนั้นพ่อก็แกะสลักออกมาเป็นรูปไอ้ไข่ เมื่อแกะเสร็จก็มีการแห่ขบวนกลองยาวมาไว้ที่โบสถ์วัดเจดีย์ ตั้งแต่ตอนนั้นเมื่อมีใครมาขออะไร หากเอ่ยชื่อไอ้ไข่ก็จะได้สมปราถนา ชาวบ้านก็จะมาจุดประทัด นำของเล่นเด็กมาแก้บนตั้งแต่สมัยโบราณ

“และตายังจำคำพ่อที่พูดไว้ว่า วัดเจดีย์ต่อไปจะเป็นวัดที่เจริญมาก ตายังนึกในใจว่าจะเจริญอย่างไร เพราะวัดเจดีย์เป็นวัดร้างที่รกมากที่สุดของจังหวัด และวัดที่เจริญก็เพราะท่านเจ้าอาวาสองค์นี้แหละที่มีการพัฒนาวัดมาตลอด ตาเห็นวัดมาตลอด ที่มีคนโจมตีว่าวัดเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ไม่มีเลย เขาทำกันแบบบริสุทธิ์ใจทั้งนั้น ตอนนี้มีแต่คนพยายามจะลบล้างแต่ลบล้างไม่ได้ เพราะเขาทำความดีไม่ได้ทำไม่ดีและเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นเรื่องที่พูดยาก” นายทัศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วัดถูกพักงาน 16 คนว่า ขณะนี้ไม่มีใครออกมาแสดงตัวและแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทุกคนยอมรับว่าทำหน้าที่บกพร่องที่ปล่อยให้มีคนมาแหกกฏ และขอแสดงความรับผิดชอบตามกฎที่ทางวัดตั้งไว้ อ่านข่าว บิณฑ์ ขอโทษ 16 จนท.วัดไอ้ไข่ โดนพักงาน รับผิดชอบทุกคน จ่อพบเจ้าอาวาส

ขณะที่กรรมการวัดคนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กว่า “ไม่ต้องชี้แจง ไม่ต้องมาแสดงมารับผิดชอบ 16 ชีวิต ที่นี้ไม่ใช่ถ้ำนางนอน การบริหารการจัดการของชุมชนของจิตอาสาไม่ใช่เป็นอย่างที่คุณคิด ไม่ใช่ระบบของคุณ โปรดเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาโลกสวย มาเพื่อประโยชน์ทั้งนั้น เคยคิดบ้างไหม มาเพื่อขอพรและได้บุญ” จนมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า “เขามีกฎแต่มาแหกกฎของเขา เป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตัวตาทัศ ลูกคนแกะสลักไอ้ไข่วัดเจดีย์ มีแค่ 3 รูป เผยที่มาชื่อ พ่อพูดเหมือนรู้อนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง