Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

อนุทิน ประกาศขยี้โควิดให้พ้นจากไทย ลั่นไม่เกินความสามารถแพทย์-อสม.

21 ก.ย. 2563 - 21:10 น.

อนุทิน ประกาศขยี้โควิดให้พ้นจากไทย ลั่นไม่เกินความสามารถแพทย์ สาธารณสุขไทย และอสม. เตรียมผ่อนคลายมาตรการ 1 ต.ค.นี้

"อนุทิน" ลั่น สธ.พร้อมขยี้โควิดให้พ้นจากประเทศ ฟุ้งไม่มีทางสู้แพทย์ สาธารณสุข และ อสม.ได้ ตั้งเป้าปีงบใหม่ทำงานแบบนิวนอร์มัล ชี้ผ่อนคลายมาตรการแต่ป้องกันควบคุมโรคได้ หลุดมารักษาได้ ฝาก อสม.แจ้งประชาชนการ์ดอย่าตก สอดส่องต่างด้าวลอบเข้าเมือง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในงานรณรงค์เตรียมความพร้อม "อสม. เฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกที่ 2" ว่า ตนไม่ได้เห็นรอยยิ้มนายกฯ มานานแล้ว ขอบคุณ อสม.ทุกคนที่ให้การต้อนรับนายกฯ และการที่นายกฯ ใส่เสื้อสีขาวของกระทรวงสาธารณสุข ก็เพื่อให้รู้ว่าเป็นพวกเดียวกัน ในการร่วมป้องกันโรคโควิด 19 ซึ่งวันนี้นายกฯ ก็ได้มาทำพิธีโอนค่าตอบแทนให้ อสม.แล้ว 3,500 บาท และค่าตอบแทนตามสิทธิอยู่แล้วเดือนละ 1,000 บาท 2 เดือน รวมแล้วเป็น 5,500 บาท ซึ่งจริงๆ ไม่อยากเรียกว่าค่าตอบแทน แต่เปHนรัฐบาลยืมเงิน เพราะ อสม.เสียสละไปซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในการทำงานด้วยตัวเองไปดูแลชาวบ้าน จึงต้องมาทดแทนเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนในครัวเรือนของ อสม.

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ช่วงแรกเรายังไม่รู้จักโควิด แต่ตอนนี้ 9 เดือนแล้ว วันนี้เรารู้จักโควิดและเดินหน้าขยี้โควิดให้พ้นจากประเทศไทย ไม่มีทางเกินความสามารถวงการแพทย์และสาธารณสุขไทย และไม่มีทางรอดพ้นอุ้งมืออุ้งเท้าของ อสม.ได้ โควิดจะต้องพินาศมลายหายสิ้นไป เมื่อเราเข้าใจโควิดจากนี้ไปอาจจะเหนื่อยขึ้นมาก แต่ก็คุ้มค่า เรารู้ว่าติดอย่างไรป้องกันอย่างไร แต่สำคัญคือ สธ.รักษาโควิดได้ มีความพร้อมทั้งหมอ เวชภัณฑ์ การจะตั้งเป้าไม่ให้ติดเชื้อเลย ต้องหยุดทุกอย่าง ทำมาหากินไม่ได้ นั่นผ่านไปแล้วเมื่อ มี.ค. จากนี้เราพักอีก 2 สัปดาห์

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สธ.ตั้งเป้าว่า 1 ต.ค. เริ่มปีงบประมาณใหม่ สธ.จะทำงานแบบนิวนอร์มัล เดินหน้าชนโควิดแบบไม่เกรงอกเกรงใจ จะต่อสู้โควิดอย่างเต็มความสามารถด้วยความเข้าใจ ไม่มีกลัว เดินลุย ไม่มีทางที่โควิดจะชนะเราได้ เราต้องเข้าใจให้ถ่องแท้ ต้องผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แล้วเฝ้าระวังป้องกันควบคุม ถ้าจะหลุดก็พร้อมรักษา ทุกอย่างเป็นลำดับเหตุการณ์ ถ้าเกิดขึ้นเรามีความพร้อมจนกว่าเราจะมีวัคซีน

"ขออสม.ให้บอกชาวบ้านการ์ดอย่าตก ใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ กินร้อน ช้อนใครช้อนมัน ยืนเว้นระยะ อย่าจามไอใส่กัน อย่าใช้ภาชนะร่วมกันจบแล้วโควิดทำอะไรเราไม่ได้แน่นอน บอกชาวบ้านให้ทำทุกคน เรื่องคนต่างชาติเข้ามาตามแนวชายแดนต่างๆ พวกเราทุกคนคอยสอดส่องมีคนแปลกหน้าสำแดงอาการรีบเข้าไปแจ้ง รพ.สต. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง"

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เชื่อว่าวันนี้ทุกภาคส่วนได้รับคำสั่งชัดเจนว่า ถ้ามีการแจ้งเบาะแสผู้ที่ลักลอบเข้ามาในประเทศ โดยไม่ผ่านกระบวนการควบคุมโรค เราจะต้องนำตัวเข้ามาสอบสวนโรคทั้งหมดให้ได้ในเวลารวดเร็ว นี่คือคำยืนยันว่าระบบสาธารณสุขเราไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะมีเครือข่ายที่เข้มแข็งในทุกๆ ด้าน"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน ประกาศขยี้โควิดให้พ้นจากไทย ลั่นไม่เกินความสามารถแพทย์-อสม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง