ไม่มีชีพจรแล้ว! หนูน้อย5ขวบโดนน้ำดูดเข้าท่อลอดใต้สะพาน กู้ภัยยื้อปั๊มทำซีพีอาร์รอดหวุดหวิด
วันที่ 25 ก.ย. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด รับแจ้งเหตุเด็กจมน้ำหมดสติอาการสาหัส บริเวณทางลอดใต้สะพานสูง บ้านหนองคาง ถนนเพชรเกษม ต.ศิลาลอย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรีบนำรถกู้ชีพเดินทางไปช่วยเหลือ
กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณทางลอดใต้สะพาน ซึ่งมีน้ำป่าไหลหลากน้ำไหลแรง พบชาวบ้านและพ่อเด็กกำลังปั๊มหัวใจช่วยชีวิต เด็กชายอายุ 5 ขวบ สภาพหมดสติไม่รู้สึกตัว ทีมกู้ภัยรีบเข้าช่วยเหลือพบไม่มีชีพจร จึงรีบทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจพร้อมใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ AED ณ จุดเกิดเหตุ จากนั้นเร่งนำส่งรพ.สามร้อยยอดอย่างเร่งด่วน ก่อนแพทย์นำห้องฉุกเฉินช่วยชีวิตไว้ได้
นายสุรเดช แซ่ลิ้ม หน่วยกู้ภัย รหัสเมธี 211 เปิดเผยว่า ศูนย์วิทยุกู้ภัยฯได้รับแจ้งมีเหตุเด็กสูญหายใต้น้ำบริเวณสะพานหนองคางซึ่งมีน้ำท่วมขัง โดยเด็กจมหายเข้ามาในท่อและแรงดันน้ำได้ดันตัวเด็กออกมาที่ปลายท่ออีกฝั่ง ชาวบ้านช่วยเหลือนำขึ้นจากน้ำแล้วโดยญาติแจ้งว่าจมหายไปประมาณ 10 นาที ทีมกู้ชีพตรวจแล้วพบว่าไม่มีชีพจรแล้ว จึงทำซีพีอาร์ช่วยชีวิต ก่อนประสานทีมกู้ชีพรพ.สามร้อยยอดมารับตัวต่อ และทำซีพีอาร์ต่อเนื่องจนถึงรพ.จนสามารถช่วยเด็กไว้ได้
ขณะที่นายพัฒนา อายุ 36 ปี ผู้เป็นพ่อน้ำตาคลอเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ช่วงเย็นออกมาทอดแหหาปลาบริเวณทางลอดใต้สะพาน โดยมีลูกชายตามมาด้วย ขณะกำลังเหวียงแหหาปลาได้ยินเสียงลูกชาย ร้องเรียกว่า พ่อ เพียงคำเดียว แล้วตนก็เหวี่ยงแหไปอีก 1 ครั้งประมาณแค่นาทีเดียวก็เดินมาหาลูกชาย แต่ไม่เห็นล้วจึงรีบวิ่งหานาน 4-5 นาทีแต่ก็ไม่เจอ จากนั้นวิ่งไปหาเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆให้มาช่วยหา ตนวิ่งข้ามไปดูอีกฝั่ง
“ ปรากฎว่าเป็นจังหวะกับที่ลูกชายหลุดออกมาจากปลายท่อระบายน้ำพอดี นาทีนั้นเห็นลูกชายลิ้นจุกปากเลยรีบบีบจมูกเป่าปากลูกจนน้องสำลักน้ำออกมา แต่ลูกชายยังคงหมดสติจึงพยายามปั๊มหัวใจต่อ จนกระทั่งกู้ภัยมาถึงและช่วยลูกไว้ได้ ไม่เคยไปหาปลาตรงนั้นมาก่อน เมื่อลูกชายขอตามมาด้วยก็ให้นั่งรอที่รถจักรยานยนต์ ไม่คิดว่าลูกจะลงมาเล่นน้ำ ดีใจมากที่ลูกรอดชีวิต ”
ขอบคุณภาพจาก มูลนิธิสว่างเมธีธรรมสถานสามร้อยยอด