ด.ญ.2 ขวบเลือดคั่งในสมอง หมอผ่าตัดด่วนอาการยังวิกฤต แม่อ้างลูกตกบันได แต่ตัวมีรอยเขียวช้ำ

วันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งมีเด็กหญิง 2 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวอยู่ที่ ร.พ.ปทุมธานี จ.ปทุมธานี จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เตียงผู้ป่วยหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม ร.พ.ปทุมธานี พบ ด.ญ.แจง (นามสมมุติ) อายุ 2 ขวบ นอนอยู่บนเตียงพยาบาล โดยมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วนเพราะต้องนำเลือดที่คั่งในสมองออกเพื่อช่วยชีวิต โดยที่ตามลำตัวยังมีร่องรอยเขียวช้ำหลายแห่ง ขณะเดียวนางรุ่งทิวา สุดแดน พม.จ.ปทุมธานี น.ส.อารีรัตน์ นฤดมพงศ์ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ พม.จ.ปทุมธานี ได้เข้าดูอาการบาดเจ็บด้วยเพื่อวางแนวทางการช่วยเหลือ

น.พ.มณเทียร เพ็งสมบัติ รักษาการผอ.ร.พ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ร.พ.ปทุมธานี ได้รับการส่งตัวเด็กที่ได้รับบาดเจ็บมาจาก ร.พ.ธัญบุรี โดยผู้ได้รับบาดเจ็บไม่รู้สึกตัว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ใส่ท่อหายใจ จากการเอ็กซ์เรย์พบว่ามีเลือดคั่งในสมองเนื่องจากได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง หมอได้ทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกล่าสุดอาการยังวิกฤติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจต้องดูแลชีพจร ดูแลความดัน ทีมแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งตอนนี้ถือว่าอาการหนักมาก หากภายใน 2 อาทิตย์ ผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการดีขึ้นอาจจะมีโอกาสรอด ทั้งนี้แผลฟกช้ำตามร่างกายที่พบมีทั้งบาดแผลเก่าและใหม่

น.ส.อารีรัตน์ นฤดมพงศ์ นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ พม.จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ในส่วนของพม.จังหวัด อยู่ระหว่างไปเยี่ยมบ้านและสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ในเบื้องต้นรับแจ้งว่าบาดแผลตามร่างกายเกิดจากพ่อเป็นคนตีลูกเพื่อลงโทษเพราะเด็กดื้อ ส่วนบาดแผลได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะเกิดจากการตกบันไดที่พัก โดยกระทรวงพม.จะคุ้มครองสถานภาพเด็กเอาไว้ก่อน


นายเอ (นามสมมุติ) และนางบี (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี พ่อและแม่ ได้มาดูอาการของลูกสาวพร้อมร่ำไห้ด้วยความเสียใจ นางบี เปิดเผยว่า ตนเป็นแม่บ้านอยู่บ้านเลี้ยงลูก และตั้งท้องลูกคนที่ 2 ได้ 4 เดือน ส่วนสามีทำงานเป็นพนักงานวิ่งส่งเอกสาร กลางคืนทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านจำหน่ายสุรา ออกไปทำงานตั้งแต่ 08.00 น. และจะกลับบ้านประมาณ 02.00 น. เกือบทุกวัน โดยวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 18.30 น.วันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา ตนกำลังล้างจานอยู่ในห้องเพื่อเตรียมกินข้าวได้ยินเสียงลูกสาวร้องจึงรีบวิ่งไปดูก็พบว่าลูกสาวตกบันไดของห้องเช่า โดยที่หัวทิ่มกระแทกพื้น ขาลอยติดอยู่กับขั้นบันได ตนจึงถามลูกว่าเจ็บตรงไหนหรือไม่ ลูกสาวก็เอามือจับหัวและบอกว่าเจ็บหัว ตนจึงนำน้ำแข็งมาประคบเพื่อให้ทุเลาลงและนั่งกินข้าวด้วยกัน

กระทั่งเวลา 20.30 น. ตนจึงเอามือไปกดแผลที่ศีรษะของลูกเพื่อตรวจดูการบาดเจ็บ พบว่าลูกสาวยังปกติตนจึงเข้าไปอาบน้ำ กระทั่งลูกสาวมาเคาะประตูห้องน้ำบอกว่าปวดหัว ตนจึงบอกว่ารอแม่อาบน้ำเสร็จก่อน จนออกมาก็พบว่าลูกสาวนอนฟุบอยู่กับพื้นร้องไห้หมดสติไป จึงรีบนำส่ง ร.พ.ธัญบุรี หมอส่งตัวมาที่ ร.พ.ปทุมธานี ทั้งนี้บาดแผลตามร่างกายที่พบยอมรับว่าเป็นการทำโทษเพราะเด็กค่อนข้างดื้อ และตีเพียง 2 ครั้ง เป็นการตีวันเดียวกับที่ลูกสาวตกบันได เพื่อเป็นการตักเตือนประกอบกับตนอยู่ในอาการโมโหเพราะไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ส่วนผู้เป็นบิดานั้น พนักงานสอบสวนสภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ ได้เรียกตัวไปสอบปากคำเบื้องต้นแล้ว เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมและหาสาเหตุที่แท้จริง