ระทึกกลางเมืองหาดใหญ่! มือมืดลอบวางถังต้องสงสัย จนท.เร่งตรวจสอบ

 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 ก.ย. พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ รับแจ้งเหตุพบถังต้องสงสัยซึ่งใส่ไว้ในกล่องกระดาษและนำไปวางไว้หน้าร้านสะดวกซื้อกลางซ.ถนนนิพัทธ์ภักดี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ตรงข้ามกับบริษัทนิคส์แอร์ จำกัด จึงสั่งการให้ตำรวจฝ่ายปราบปราม ฝ่ายสืบสวนและทหารปิดถนนทั้งสายและเคลื่อนย้ายผู้คนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงออกห่างจากพื้นที่ ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรืออีโอดี ของกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา เข้าตรวจสอบพร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพสามัคคีหาดใหญ่เข้าไปเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

รายงานข่าวว่าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องตัดเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ใช้โดรนบินสำรวจทั้งในมุมสูงและในระยะใกล้ เพื่อสังเกตุความผิดปกติบริเวณโดยรอบ ก่อนที่จะให้รถดับเพลิงฉีดน้ำไปยังถังต้องสงสัยจนล้ม ก่อนจะเข้าไปผูกเชือกดึงออกมา และพบว่าเป็นถังน้ำยาแอร์


จากการตรวจสอบอย่างละเอียดพบเป็นถังเปล่าภายในไม่มีการบรรจุระเบิดหรือสิ่งของต้องสงสัยแต่อย่างใด แต่มีการเจาะรูที่หัวถังกว้างประมาณเหรียญสิบ ท่ามกลางความโล่งออกของทุกฝ่ายและมีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนสัญจรตามปกติ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์ระบุว่า ถังน้ำยาแอร์เก่าที่พบเป็นชนิด อาร์ 12 ที่เลิกใช้ไปนานแล้ว และลักลอบนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซียใช้สำหรับน้ำยาตู้เย็น

จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในบริเวณจุดเกิดเหตุพบว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. มีชายขับรถจักรยานยนต์สีดำไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน สวมหมวกกันน็อคนำถังน้ำยาแอร์มาวางไว้ และยกมือส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง ก่อนที่จะขับรถออกไป มีรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงข้างต้องสงสัย 1 คัน ที่มาจอดใกล้และเดินลงไปยังร้านสะดวกซื้อที่อยู่ใกล้กัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนกำลังอยู่ระหว่างการหาเบาะแสรถทั้งสองคัน เพื่อติดตามบุคคลต้องสงสัยมาสอบสวน

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ยังไม่สามารถชี้ชัดหรือสรุปได้ว่าเกี่ยวกับความมั่นคง ในลักษณะของการก่อกวนเพื่อสร้างความวุ่นวายหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเพียงการนำมาวางไว้ธรรมดาของผู้ที่เก็บของเก่าขาย ร้านแอร์ที่อยู่ตรงข้ามก็ไม่ทราบที่มาที่ไปของถังแอร์ชนิดนี้ จะประสานเจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานมาเก็บลายนิ้วมือแฝงไว้เป็นหลักฐานอีกครั้งหนึ่ง