ลามไม่หยุด! คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง กระจายติดเพื่อนบ้าน สั่งปิดหมู่บ้านยาว

18 พ.ค. 2564 - 11:48 น.

โคราช คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียงลามไม่จบ ขยายวง 3 ติดเพื่อนบ้าน สะสม 38 ราย สั่งตรวจเชื้อ 3 ครั้ง ตัดวงจรเบ็ดเสร็จ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค. 64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาพร้อมนายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รอง สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาร่วมประชุมมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่

นพ.วิญญู รอง สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 4 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 2 ราย อ.ประทาย 1 ราย และ อ.ชุมพวง 1 ราย รวมยอดสะสม 815 ราย เสียชีวิต 8 ราย รักษาหาย 591 ราย และรักษาอยู่ 216 ราย

ทั้งนี้การเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์โรงงานผลิตกุนเชียง อ.เมือง ซึ่งมีการติดเชื้อกระจาย 5 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ชุมพวง อ.ขามสะแกแสง อ.โนนไทย และ อ.ด่านขุนทด โดยมีคำสั่งให้ปิดบ้านวัง หมู่ 3 ต.บ้านวัง อ.โนนไทย ถึงวันที่ 24 พค. และบ้านหนองหว้า หมู่ 2 และ บ้านหนองหว้าบูรพา หมู่ 20 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง ถึงวันที่ 25 พ.ค.


รวมทั้งให้ปิดโรงงานผลิตกุนเชียงและศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ถึงวันที่ 28 พค. นี้ เนื่องจากมีการติดเชื้อในกลุ่มลูกจ้างและขยายวงไปครอบครัวเรื่อยๆ ล่าสุดพบการติดเชื้อใหม่ 2 ราย ซึ่งเป็นการสัมผัสผู้ป่วยในครอบครัวที่มาจากไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 760 หญิง อายุ 19 ปี นักศึกษาฝึกงานและมีประวัติสัมผัสลูกจ้างในโรงงานดังกล่าว วันที่ 4-6 พค. เดินทางกลับบ้านในเขต ต.โนนรัง อ.ชุมพวง

เพื่อไปร่วมงานศพญาติผู้ใหญ่ซึ่งมีผู้ร่วมงานประมาณ 80 คน และมีประวัติสัมผัสกับผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ในฐานะเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล ช่วยเหลือเด็กๆและผู้สูงวัยทำให้เกิดคลัสเตอร์ครอบครัวตำบลโนนรัง ติดเชื้อ 16 ราย ประกอบด้วยเด็ก 10 ราย และผู้ใหญ่ 6 ราย

ล่าสุดพบการติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย เป็นผู้ป่วยรายที่ 813 ชายอายุ 22 ปี ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวไว้แม้นไม่ได้ออกนอกบ้านแต่การใช้ชีวิตประจำวันและใช้สิ่งของร่วมกันทำให้ครอบครัวนี้มี 12 คน ติดเชื้อทุกคนและขยายวง 3 ผู้ป่วยรายที่ 812 หญิงพม่าอายุ 25 ปี ต.โคกกรวด อ.เมือง สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 808 ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านโดยติดเชื้อจากแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากโรงงานดังกล่าว

สรุปมีจำนวนการติดเชื้อ 3 วง โดยวง 1 ติดเชื้อ 31 ราย วง 2 ติดเชื้อ 6 ราย และ วง 3 ติดเชื้อ 1 ราย รวม 38 ราย ทั้งนี้เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดให้เบ็ดเสร็จลูกจ้างและผู้ที่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องต้องผ่านการตรวจเชื้อ 3 ครั้ง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลามไม่หยุด! คลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง กระจายติดเพื่อนบ้าน สั่งปิดหมู่บ้านยาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง