พระติดโควิดกว่า 10 รูป กักตัวทั้งวัด งดพิธีกรรม หวั่นรับเชื้อจากออกบิณฑบาต

11 มิ.ย. 2564 - 17:42 น.

พระติดโควิดกว่า 10 รูป เจ้าอาวาสฯ สั่งซีลพื้นที่ – งดพิธีกรรมทันที 15 วัน เร่งหาต้นตอของการติดเชื้อ หวั่นรับเชื้อจากการออกบิณฑบาต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพระวัดป้อมวิเชียรโชติการาม มีอาการป่วย เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด จึงกักกันตัวพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปภายในวัดทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาตรวจพระทุกรูป พบติดเชื้อ 17 ราย จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย และฆราวาสอีก 3 ราย ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันที่ 11 มิ.ย. 64 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า กรณีพบพระวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด ทางเจ้าอาวาสวัดฯ ก็ได้ตระหนักต่อปัญหาดังกล่าว โดยมีคำสั่ง “งดกิจนิมนต์ และพิธีกรรมทางศาสนา” เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10-25 มิ.ย. 64 จากนั้นในวันที่ 26 มิ.ย. 64 เป็นต้นไป ก็จะให้สาธารณชนเข้าทำพิธีทางศาสนาได้ตามปกติ

ส่วนเรื่องประชาชนจะนำอาหารมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดนั้น ทางวัดได้จัดทำพื้นที่เฉพาะสำหรับการถวายอาหารไว้ให้เป็นสัดส่วน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดกันระหว่างพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องอยู่เฉพาะภายในพื้นที่บริเวณวัด กับพี่น้องประชาชนฝ่ายฆราวาสที่ต้องการทำบุญถวายภัตตาหาร


นอกจากนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ยังได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด ในกลุ่มพระภิกษุสงฆ์ทั้งหมดด้วย หากพบพระรูปใดติดเชื้อเพิ่มก็จะนำเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาล แต่ถ้าพระสงฆ์รูปใดไม่พบเชื้อก็จะต้องแยกออกเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงกับ ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อให้ง่ายต่อการเฝ้าระวังและการควบคุมโรค

นายธีรพัฒน์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่พบว่าวัดป้อมวิเชียรโชติการาม มีพระลูกวัดติดเชื้อโควิด แม้ทางจังหวัดฯ จะไม่ได้ออกเป็นประกาศคำสั่งให้ดำเนินการปิดวัด แต่ทางเจ้าอาวาสวัดเป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง เพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมเช่นเดียวกับสถานประกอบการที่พบผู้ติดเชื้อแล้วดำเนินการตามมาตรการ Bubble & Sealed นั่นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีพระลูกวัดแห่งนี้รูปหนึ่ง เข้ารับการตรวจรักษาอาการไข้หวัดทั่วไป และตรวจพบการติดเชื้อโควิด จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เข้ามาตรวจพระทุกรูป กระทั่งล่าสุดในวันนี้มีรายงานออกมาบางส่วนว่า พบผู้ติดเชื้อรวมจำนวนทั้งสิ้น 17 ราย แบ่งเป็น พระสงฆ์จำนวน 11 ราย สามเณร 3 ราย จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย และฆราวาสอีก 3 ราย ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่พระสงฆ์ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็ต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบริเวณวัด

ทั้งนี้ทางเทศบาลนครสมุทรสาคร ยังได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด ให้กับวัดแห่งนี้อีกด้วย ส่วนทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปดำเนินการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สาเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้มีการติดเชื้อมาจากการออกรับบิณฑบาต หรืออาจจะมาจากการที่มีพระจากที่อื่นเข้ามาสนทนาธรรมกับพระลูกวัดแห่งนี้ จนทำให้เกิดการติดเชื้อโควิดภายในวัด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระติดโควิดกว่า 10 รูป กักตัวทั้งวัด งดพิธีกรรม หวั่นรับเชื้อจากออกบิณฑบาต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง