สลด! กระทิงหนุ่ม ติดแร้วนอนสิ้นใจตายกลางป่าอุทยาน จนท.วอนอย่าวางกับดักสัตว์

11 มิ.ย. 2564 - 21:34 น.

กระทิงหนุ่ม น้ำหนักกว่า 1 ตัน ติดแร้วนอนสิ้นใจตายสลดกลางป่าอุทยาน จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่วอนอย่าวางกับดัก ชี้สัตว์ป่าคุ้มครองเหลือไม่มากแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 มิ.ย. 2564 ที่เขตบริหารจัดการอุทยานแห่งชาติ น้ำตกหงาวที่ 2 อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 4 สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายชลิต สินโรจน์ธนากร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว นายสัตวแพทย์ ปิยะ เสรีรักษ์ นายวันชัย เลิศไกร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ จนท.อบต.ปากทรง พร้อมรถแบคโฮ และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังกลางป่าลึกบนเทือกเขานมสาว หมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร

นายวรพจน์ เปิดเผยว่า หลังจากรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ขณะกำลังทำสวนปาล์มน้ำมัน บนสวนกลางป่าลึกบนเทือกเขานมสาว ห่างจากริมถนนหลังสวน-ราขกรูด หมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เพียง 2 กิโลเมตร เส้นทางยากลำบากต้องใช้รถโฟว์วีลเท่านั้น ริมทางเป็นเหวลึกที่เชิงเขาสูงชัน พบศพของกระทิงขนาดใหญ่ตายอยู่กลางลำห้วย ซากของกระทิงหนุ่ม อายุประมาณ 10 ปี รูปร่างใหญ่โต ถูกรุมตอมด้วยแมลงต่างๆ และมีหนอนยั้วเยี้ย ส่งกลิ่นเหม็นไกลไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางฝนตกอย่างหนัก

นายสัตวแพทย์ปิยะ ชันสูตรพบที่ขาขวาหน้าด้าน มีเชือกแร้วขนาดใหญ่พันติดคาอยู่โดยรอบ ข้อขาเน่าเปื่อยจนมองเห็นกระดูก เป็นที่น่าสลดใจมาก คาดว่าตายมาแล้ว 5-7 วัน จากการวัดมีความยาวจากส่วนหัวถึงหาง 2 เมตร วัดจากกลีบเท้าถึงกลางหลังสูง 1.4 เมตร น้ำหนักกว่า 1,000 กิโลกรัม จึงตัดเอาส่วนหัวกลับไป แล้วให้รถแบคโฮยกร่างกระทิงลงไปฝังส่วนลำตัว พร้อมราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนจะกลบทิ้งไว้ สงเดือน จึงจะมานำโครงกระดูกไปทำการศึกษาวิจัยต่อไป


นายสัตวแพทย์ปิยะ กล่าวว่า สาเหตุการตายเกิดจากบาดแผลที่กระทิงติดแร้วมาจากกลางป่าลึก แล้วกระชากจนเชือกแร้วขาดติดขา ทำให้เกิดบาดแผลที่บริเวณข้อขา ต้องเดินกระเผก เมื่อมาถึงลำห้วยด้วยความน้ำหนักมาก ทำให้กระทิงล้มแล้วไม่สามารถลุกขึ้นได้ เพราะต้องใช้ขาหน้าในการยันตัว แต่เมื่อขาเจ็บจึงไม่สามารถลุกขึ้นได้ และบาดเจ็บจนสิ้นใจตาย

ด้านนายวรพจน์ กล่าวว่า คาดว่ากระทิงน่าจะเดินไปติดแร้วที่ชาวบ้านวางไปดักสัตว์ เมื่อกระทิงเดินมาติดแร้วแล้วกระเซอะกระเซิงลงจากกลางภูเขาสูงมาจนถึงลำห้วยนานหลายวันจนเกิดแผลลึก กระเสือกกระสนลงมากินน้ำที่ลำห้วยแล้วล้มลงจนเสียชีวิต

ส่วนนายชลิต กล่าวว่า กระทิงตัวนี้เชื่องมาก จึงอยากขอให้ชาวบ้านเลิกวางแร้วดักสัตว์ เพราะสัตว์ป่าคุ้มครองเหลือจำนวนไม่มากแล้ว อีกทั้งใรเขตอุทยานฯ ไม่สามารถมาจับสัตว์ทุกชนิดได้ มีความผิดตามกฎหมาย

ขณะที่ น.ส.วาสนา นาคสังข์ อายุ 22 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 6 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร กล่าวว่า พบเห็นกระทิงตัวนี้บ่อยมาก มีความเชื่อง ไม่มีวี่แววจะทำร้ายคน รู้สึกเสียดายที่พบว่ามันติดแร้วตาย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลด! กระทิงหนุ่ม ติดแร้วนอนสิ้นใจตายกลางป่าอุทยาน จนท.วอนอย่าวางกับดักสัตว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง