ยัดเป๋าทิ้งวัด!ลูกหมาน้อย3ตัวยังไม่ทิ้งนมแม่ หลวงพี่ชี้พรากลูก-พรากแม่เพิ่มบาปให้ตัวเอง(คลิป)

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระอธิการณัฐชวนันท์ พุทฺธสโร หรือหลวงพี่ฉอก เจ้าอาวาสวัดวังมะปราง หรือ วัดน้ำฉ่า หมู่ 2 ต.วังมะปราง อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ว่ามีหญิง 2 คนนำลูกสุนัข 3 ตัวมาทิ้งที่วัดทั้งที่ลูกสุนัขยังต้องกินนมแม่ เท่ากับเป็นการมาเพิ่มภาระให้กับพระในวัด และเป็นการเพิ่มบาปให้กับตัวเองด้วย จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบหลวงพี่ฉอก กำลังดูแลลูกสุนัขอายุประมาณ 2 สัปดาห์ 3 ตัว เป็นเพศเมีย 2 ตัว สีดำกับสีขาว ส่วนอีกตัวเป็นเพศผู้ สีขาวน้ำตาล โดยนำนมจืดไปให้กินแทนนมของแม่ อยู่บนผ้าอย่างอบอุ่นภายในศาลาโรงครัว โดยหลวงพี่ฉอก เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ฝนกำลังตกตกโปรยๆอยู่ ได้ยินเสียงร้องของลูกสุนัขจึงได้เดินตามหาปรากฏว่าเสียงออกมาจากกระเป๋าสะพายข้างซึ่งตั้งอยู่บนพื้นดิน สภาพเปียกฝนบริเวณด้านหลังศาลาการเปรียญภายในวัด

“เมื่อเปิดออกดูด้านในปรากฏว่า พบเป็นลูกสุนัข 3 ตัวอยู่ด้านในกระเป๋าที่เปิดช่องไว้เพียงนิดเดียวจึงร่วมกับชาวบ้านที่มาทำบุญขณะนั้น ยกนำไปวางไว้บนผ้าภายในศาลาโรงครัวเนื่องจากกลัวว่าจะโดนน้ำฝนมากกว่าเดิมกับอากาศที่หนาวเย็น ภายหลังมาเปิดกล้องวงจรปิดดูพบว่า มีผู้หญิงอายุประมาณ 30-40 ปี 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง-ขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน คนซ้อนท้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้าสะพายกระเป๋าใบที่ใส่ลูกสุนัขไว้ด้านในมาทิ้งไว้ ก่อนขี่รถออกไปจากวัดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 1 นาที”

ด้านพระอธิการณัฐชวนันท์ กล่าวต่อว่า ความรู้สึกตอนนั้นและขณะนี้ก็สงสารลูกหมา เพราะยังไม่ทิ้งนมแม่อยู่เลยการที่นำมันมาทิ้งก็เท่ากับเป็นการพรากลูกพรากแม่ออกจากกันแล้วอีกอย่างหมายังหากินด้วยตัวเองไม่ได้ เท่ากับเป็นการมาเพิ่มภาระให้กับพระในวัดและเป็นการเพิ่มบาปให้กับตัวเอง ในหลักการทางพระพุทธศาสนาการพรากลูกพรากแม่เป็นบาปอย่างมาก ตายไปก็ต้องไปตกนรกอย่างเดียว

ถ้าคนทิ้งยังมีจิตสามัญสำนึกเกรงกลัวต่อบาปบุญก็มาเอากลับไปเลี้ยงได้ โดยไม่ได้ว่าอะไรและขอฝากถึงคนอื่นๆถ้าคิดว่าเลี้ยงไม่รอดก็อย่าเลี้ยงตั้งแต่ตอนแรกไปเลย หรือถ้าเลี้ยงเพศเมียก็ควรคุมกำเนิดให้ดี เพื่อที่จะไม่ให้มันเกิดมาเพิ่มภาระของเจ้าของจนต้องนำมาปล่อยให้เป็นภาระของคนอื่น

“อย่างไรก็ตามสุนัขภายในวัดขณะนี้ได้มีคนนำมาปล่อยไว้ประมาณ 20 ตัวแล้ว ซึ่งมีพระและเณรเป็นผู้ให้อาหารอยู่ทุกวัน ส่วนลูกสุนัข 3 ตัวล่าสุดที่นำมาทิ้งไว้อย่างโหดร้าย ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ อาตมาได้นำนมจืดไปให้กินวันละ 3 มื้อแทนนมของแม่ ส่วนคนที่นำมาทิ้งไว้คาดว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือพื้นที่ใกล้เคียง”