18 ปีที่พลัดพราก 'ช้างพังโย' วัย 72 คืนสู่อ้อมกอดเจ้าของ หลังถูกขโมยไปขาย สู้จนชนะคดี

25 ก.ย. 2564 - 01:12 น.

18 ปีที่พลัดพราก ‘ช้างพังโย’ วัย 72 คืนสู่อ้อมกอดเจ้าของ หลังถูกขโมยไปขาย ศาลฎีกาตัดสินให้ชนะคดี และได้รับช้างคืน ยกให้เป็นครูสอนเด็กๆ เรียนรู้วิถีชีวิตช้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 24 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าว จ.สุรินทร์ รายงานว่า รถบรรทุกช้าง “พังโย” อายุ 72 ปี มาถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ หลังศาลฎีกาตัดสินให้เจ้าของชนะคดี และได้รับช้างคืน เนื่องจากถูกคนร้ายขโมยไปเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2546 โดยนายวัน เรียงเงิน เจ้าของช้างพังโย ได้ออกตามหาและสู้คดีมาร่วม 18 ปี โดยไม่เคยท้อ

กระทั่งทราบว่า “พังโย” ถูกนำมาขายให้ปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ฉลอง จ.ภูเก็ต จึงนำเอกสารหลักฐานไปตรวจสอบที่ปางช้าง แต่ทางปางช้างแจ้งว่าซื้อมาอย่างถูกต้องในราคา 1.4 ล้านบาท จึงไม่ยินยอมที่จะคืนช้างให้ ต่อมาในปี 2561 ทางเจ้าของช้างได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดภูเก็ต และมีการต่อสู้กันมาจนถึงศาลฎีกา กระทั่งวันที่ 22 ก.ย. 2564 ศาลนัดอ่านคำพิพากษา โดยตัดสินให้เจ้าของช้างชนะคดีและได้รับช้างคืน

ต่อมาวันที่ 23 ก.ย. 2564 ผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของช้าง เดินทางมายังสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต เพื่อขอหนังสือรับรองในการนำช้าง “พังโย” เดินทางกลับ จ.สุรินทร์ หลังจากปศุสัตว์อำเภอเขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ ได้ออกหนังสือรับรองให้สามารถนำช้างเข้าไปยังพื้นที่ จ.สุรินทร์ได้ ก่อนที่จะไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ฉลอง ไว้เป็นหลักฐาน ในช่วงเย็นวันที่ 23 ก.ย. 2564


ล่าสุดวันที่ 24 ก.ย. “พังโย” อายุ 72 ปี ได้เดินทางกลับถึง จ.สุรินทร์ โดยใช้รถบรรทุกช้างจาก จ.ภูเก็ต มาถึง จ.สุรินทร์ ใช้เวลาเดินทางนานถึง 25 ชั่วโมง ก่อนลงจากรถบรรทุกมีการจุดธูปและเซ่นไหว้บอกกล่าว เพื่อต้อนรับกลับบ้าน

โดยมีนายวัน เจ้าของช้าง พร้อมญาติๆ มาคอยต้อนรับ และนำสับปะรดมาให้กิน ทันที่ “พังโย” ลงจากรถ ทุกคนต่างดีใจมาก โดยเฉพาะนายวันถึงกับน้ำตาไหล เนื่องจากพลัดพรากกันนานถึง 18 ปี จากนั้นได้นำ “พังโย” เข้าไปพักไว้ที่โรงช้าง ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ซึ่ง “พังโย” มีสุขภาพแข็งแรง เนื่องจากได้รับการดูแลเอาใจใส่จากปางช้างเป็นอย่างดี

นายวัน เรียงเงิน เจ้าของ “พังโย” กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนดีใจมากที่ได้นำช้างพังโยกลับมาถึงบ้าน หลังจากกันไปนานถึง 18 ปี มีความรู้สึกตื้นตันใจ เขาจำเราได้ ไปจับเขาก็ไม่เป็นอะไร ขอขอบคุณชาวสุรินทร์และชาวช้าง รวมถึงผู้ที่ให้การช่วยเหลือ และให้กำลังใจในการต่อสู้จนสามารถนำช้างกลับคืนมา คุ้มกับการรอคอยมา 18 ปี

นายวัน กล่าวต่อว่า ตอนนี้จะให้ช้างได้พักหายเหนื่อยก่อน จากนั้นจะนำช้างพังโยไปไหว้บอกกล่าว อนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดสุรินทร์ “พังโย” เป็นช้างที่เชื่องไม่ดุร้าย ใครจะจับก็ได้ ซึ่งตนจะนำ “พังโย” ไว้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ที่ จ.สุรินทร์ เพื่อให้เป็นครูช้างให้เด็กๆ ได้ศึกษาและเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของช้างต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 18 ปีที่พลัดพราก 'ช้างพังโย' วัย 72 คืนสู่อ้อมกอดเจ้าของ หลังถูกขโมยไปขาย สู้จนชนะคดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง