ไม่ทันได้ขาย! น้ำท่วมหนัก ปลา-กุ้ง หลุดกว่า100บ่อ โวยชลประทานปล่อยน้ำไม่แจ้ง

14 ต.ค. 2564 - 16:46 น.

ผู้ประกอบการระทมเตรียมจะขายสัปดาห์หน้า น้ำท่วมหนัก ปลา-กุ้ง หลุดออกกว่า 100 บ่อเลี้ยง โวยชลประทานปล่อยน้ำไม่ยอมแจ้งล่วงหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำท่วม จ.ตราด ส่งผลกระทบจากผู้ประกอบการเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่ ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง ที่เลี้ยงกุ้งกุลาดำ เลี้ยงปลา และหมูมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในจังหวัดตราด เมื่อน้ำท่วมล้นบ่อ ทั้งปลา และกุ้งกุลาดำหลุดออกจากบ่อเลี้ยงได้รับความเสียหายมากกว่า 100 บ่อ

ที่บ้านบางปรง ต.ห้วยแร้ง บ่อกุ้งของ นายสมหมาย หงษ์ตะนุ อายุ 47 ปี เจ้าของบ่อกุ้ง 4 บ่อ และบ่อปลาเลี้ยงปลากระพง และปลานิล อีก 1 บ่อได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากกุ้งและปลาหลุดออกจากบ่อเลี้ยง ซึ่งเตรียมการจะขายในสัปดาห์หน้าแล้ว ซึ่งเบื้องต้นได้รับความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท


นายสมหมาย กล่าวว่า กุ้งและปลากำลังจะจับขายในสัปดาห์หน้า โดยมีขนาดใหญ่ขายได้ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งคิดความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท ส่วนปลากระพง และปลานิลก็เสียหายหลายแสนบาท ซึ่งปัญหามาจากชลประทานตราดปล่อยน้ำลงมา โดยไม่รู้ตัวและไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ทั้งที่มีคั้นดินสูงกว่า 1 เมตรป้องกันอยู่ ทำให้กุ้งที่มีขนาดราคา 200 บาท/กก. ได้รับความเสียหายทั้งหมด

โดยชาวบ้านทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่เมื่อรับรู้ว่าบ่อกุ้งและบ่อปลาน้ำท่วม ออกมาจับปลาและจับกุ้งในบริเวณถนนเข้าบ้านบางปรง-จุฬามณี จำนวนกว่า 20 คน โดยนำแห และอุปกรณ์จับมาทอดแห ในพื้นที่และสามารถจับกุ้งและปลาได้จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่นำไปบริโภค ขณะที่ระดับน้ำในพื้นที่ต.ห้วยแร้ง ยังอยู่ในระดับปกติ และมีน้ำทะเลหนุนขึ้นมาทำให้การระบายน้ำทำได้ไม่ดีหนัก

ด้าน นายชูชีพ เลี้ยงถนอม กำนันต.ห้วยแร้ง เผยว่า หากฝนไม่ตกลงมาอีกใน 1-2 วันนี้ จะทำให้ระดับน้ำลดลงไปกลับสู่ปกติ โดยขณะนี้ยังมีน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตรกรรมจำนวนมาก และมีถนนหลายสายน้ำท่วม และที่อบต.ห้วยแร้ง ที่เป็นสถานที่รับสมัครเชือกตั้งนายกอบต.และสมาชิกก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ทันได้ขาย! น้ำท่วมหนัก ปลา-กุ้ง หลุดกว่า100บ่อ โวยชลประทานปล่อยน้ำไม่แจ้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง