สุดยอดงานแฮนด์เมด! กาฬสินธุ์ กลุ่มแม่บ้านผลิตร่ม ผ้าขาวม้า-ผ้าแพรวา สร้างรายได้นับแสน

14 ต.ค. 2564 - 17:01 น.

กาฬสินธุ์ กศน.ตำบลแจนแลน ร่วมกับ กลุ่มแม่บ้าน นักเรียน กศน. แปรรูปผ้าขาวม้า เป็นร่มผ้าขาวม้า-ร่มผ้าแพรวา กันฝน กันแดด สุดยอดไอเดียงานแฮนด์เมด ขายดี พร้อมยกระดับสินค้าพรีเมี่ยม เผยรายได้เข้ากลุ่มเดือนละ 1 แสนบาท กระทรวงศึกษาธิการมอบ รางวัล Onie Brand กศน.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ต.แจนแลน อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นางพานธิวา ผิวอุดม ครูผู้ช่วย กศน.อ.กุฉินารายณ์ นางดรุณี โกมาร ครู กศน.ต.แจนแลน บุคลากร เจ้าหน้าที่ จัดอบรมกลุ่มแม่บ้าน สาธิตการแปรรูป ผ้าขาวม้า ผ้าลายแพรวา เป็น ร่มผ้าขาวม้า และร่มผ้าแพรวากาฬสินธุ์ สำหรับกันแดด กันฝน

โดยมีนางเกสร เพิ่มขึ้น ประธานกลุ่มร่มผ้าขาวม้าแจนแลน และสมาชิกกลุ่ม ทั้งผู้สูงอายุ วัยทำงาน เยาวชน ร่วมเข้ารับการอบรม ซึ่งทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นางพานธิวา ผิวอุดม ครูผู้ช่วย กศน.อ.กุฉินารายณ์ กล่าวว่า ภารกิจของ กศน. นอกจากจะให้ความรู้ทางวิชาการแก่นักเรียน กศน. ที่ต้องการความเจริญก้าวหน้าและมั่นคงในชีวิตแล้ว ภารกิจทำควบคู่กัน คือการมีส่วนร่วมกับชุมชน โดยเฉพาะการส่งเสริมอาชีพที่หลากหลาย สอดคล้องกับความต้องการของชุมชน เช่น การอบรมกลุ่มแม่บ้านและนักเรียน กศน.แปรรูปผ้าขาวม้าเป็นร่มกันฝนกันแดด

โดยนำผ้าขาวม้าที่ทอจาก ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ฝ้ายประดิษฐ์ มาตัดเย็บ ให้เข้ารูปกับร่มสำเร็จรูป ที่ซื้อจากท้องตลาดทั่วไป ทั้งนี้เพื่อเพิ่มมูลค่า และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค ถือเป็นผลิตภัณฑ์ร่ม ภายใต้ชื่อ “ร่มผ้าขาวม้า ร่มผ้าแพรวากาฬสินธุ์” โดยดำเนินการมาประมาณ 1 ปี ได้รับการตอบรับดีมาก

นางพานธิวา กล่าวอีกว่า จากผลตอบรับทั้งในส่วนของแม่บ้าน นักเรียน กศน.ที่เข้าร่วมโครงการ สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ แก้ไขปัญหาการว่างงาน โดยเฉพาะช่วงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งนี้ สำหรับผลิตภัณฑ์ร่มผ้าขาวม้าและร่มผ้าแพรวากาฬสินธุ์ เดิมจำหน่ายในชุมชน ต่อมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จึงเปิดช่องทางขายออนไลน์


ล่าสุด ผลิตภัณฑ์ร่มผ้าขาวม้าและผ้าแพรวา งานแฮนด์เมด กลุ่มแม่บ้าน และนักเรียน กศน. ได้รับรางวัล Onie Brand กศน.จากกระทรวงศึกษาธิการ เป็นการการันตีคุณภาพ และเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ที่สร้างอาชีพ สร้างรายได้เป็นรูปธรรมและยั่งยืน อนาคตจะพัฒนายกระดับสู่สินค้าพรีเมี่ยมต่อไป

นางเกสร เพิ่มขึ้น อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 248 หมู่ 3 บ้านแจนแลน ประธานกลุ่มร่มผ้าขาวม้าแจนแลน กล่าวว่า ในพื้นที่ทอผ้าโดยใช้ภูมิปัญญาที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุษ ทั้งทอผ้าฝ้าย ผ้าไหม ด้วยลวดลายและสีสันต่างๆ ซึ่งนำมาตัดเย็บเป็นผ้าถุง เสื้อผ้า ผ้าขาวม้าสำหรับผู้ชาย หรือเพื่อประโยชน์ใช้สอยอื่นๆ นอกจากนี้ยังแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าประดับใช้สอยในครัวเรือน ในงานพิธีต่างๆ ร่วมทั้งเป็นของฝากญาติพี่น้อง เราจำหน่ายในชุมชน ผืนละ 30-40 บาท

หลังจากเข้าเป็นนักเรียน กศน.ต.แจนแลน ได้รับการอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้า กศน.ให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง ทั้งองค์ความรู้ ขั้นตอนการผลิต ช่องทางการตลาด จึงจัดตั้งกลุ่มร่มผ้าขาวม้าแจนแลนขึ้น มีสมาชิกกลุ่ม 15 ครัวเรือน จัดซื้อร่มที่ตลาด เพื่อต่อยอดสร้างมูลค่าเป็นร่มผ้าขาวม้า โดยทำ 2 ขนาด 16 นิ้ว จำหน่ายราคา 150 บาท กับขนาด 24 นิ้ว จำหน่ายราคา 250 บาท

ส่วนขั้นตอนการผลิต เริ่มจากนำผ้าขาวม้ามาตัดเย็บ เข้ารูปกับร่มสำเร็จรูป เย็บให้สนิทด้วยมือ จะได้ “ร่มผ้าขาวม้า” และ “ร่มแพรวากาฬสินธุ์” เหมาะสำหรับเป็นของฝาก ของที่ระลึก นำไปใช้ก็สวย สะดุดตา สามารถสร้างอาชีพและรายได้อย่างยั่งยืน ปัจจุบันมีออเดอร์เดือนละประมาณ 1,000 คัน สร้างรายได้เข้ากลุ่มเดือนละ 1 แสนบาท เฉลี่ยเดือนละ 1 หมื่นบาทต่อคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดยอดงานแฮนด์เมด! กาฬสินธุ์ กลุ่มแม่บ้านผลิตร่ม ผ้าขาวม้า-ผ้าแพรวา สร้างรายได้นับแสน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง