สีสันวันลอยกระทง โคราช นักเรียนประดิษฐ์ กระทงเรือดำนำ ทำจากวัสดุธรรมชาติ

19 พ.ย. 2564 - 16:18 น.

สีสันวันลอยกระทง โคราช ประจำปี2564 นักเรียนประดิษฐ์ กระทงเรือดำนำ ทำจากวัสดุธรรมชาติ ในชั่วโมงเรียนวิชาการงานพื้นฐานอาชีพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านท่าหลวง ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ในชั่วโมงเรียนวิชาการงานพื้นฐานอาชีพ ครูผู้สอนได้จัดการเรียนการสอนให้เด็กนักเรียนลงมือทำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ เนื่องในวันลอยกระทง ประจำปี 2564 เพื่อให้เด็กได้ร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย และปลูกฝังเรื่องการอนุรักษ์ดูแลสิ่งแวดล้อม ควบคู่กันไป

โดยวัสดุส่วนใหญ่ เป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น เช่น ขนมปัง ถ้วยแปรรูปจากชานอ้อย มันสำปะหลัง ซังข้าวโพด ต้นกล้วย ใบตอง หรือแม้กระทั่งหัวปลี ซึ่งนักเรียนสามารถเรียนรู้วิธีการทำกระทงได้จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีการส่งเสริมและปลูกฝังให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการทำกระทงขึ้นตามจินตนาการของนักเรียนเอง ไม่มีรูปแบบผูกมัด


โดยเริ่มจากวิธีทำกระทงจากต้นกล้วยและใบตอง ที่ทำง่ายๆ แค่พับแล้วก็ติด เสร็จแล้วตกแต่งด้วยดอกไม้ นักเรียนก็จะได้กระทงไว้ใลอยในวันลอยกระทง ซึ่งครูผู้สอนยังได้เน้นย้ำ ให้นักเรียนรู้ว่า วันลอยกระทงมีความสำคัญอย่างไร และสิ่งที่ไม่สมควรทำในวันลอยกระทง ได้แก่ การเล่นพุ ดอกไม้ไฟ หรือปะทัด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายทั้งกับตนเองและผู้อื่นได้

หลังสอนเสร็จจะจัดประกวดกระทง และให้นักเรียนนำกระทงที่ตนเองประดิษฐ์และสร้างสรรค์ขึ้นมาตามจินตนาการไปทดลองลอยในอ่างน้ำ ก่อนนำกลับไปบ้านเพื่อลอยกับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง ซึ่งกระทงที่มีรูปร่างแปลกตา จะมีทั้งกระทงที่คล้ายกับเรือดำน้ำ กระทงเล็กจิ๋ว หรือบางรายใช้ต้นกล้วยทั้งต้นทำเป็นกระทงเลยก็มี ทำให้นักเรียนได้ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ได้เรียนรู้การนำวัสดุธรรมชาติมาใช้โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สีสันวันลอยกระทง โคราช นักเรียนประดิษฐ์ กระทงเรือดำนำ ทำจากวัสดุธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง