แจงแล้ว ปม งานนั่งรถม้าทอดกฐิน หนึ่งเดียวในโลก ถวายเงินวัดเสร็จแล้วขอคืน

23 พ.ย. 2564 - 04:50 น.

แจงแล้ว ปม งานนั่งรถม้าทอดกฐิน หนึ่งเดียวในโลก ถวายเงินวัดเสร็จแล้วขอคืน เผยเงินยังอยู่ในบัญชีครบ เตรียมโอนให้วัดหลังหักค่าใช้จ่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดศรีรองเมือง ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง พระอธิการชลฌาทิศ ชิตจิตโต เจ้าอาวาสวัดศรีรองเมือง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 พ.ย.64 ที่ผ่านมา สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดลำปาง ได้จัดงานทอดกฐินสามัคคี “นั่งรถม้าทอดกฐิน หนึ่งเดียวในโลก” พร้อมกิจกรรม “งานรับประทานอาหารเย็น แบบขันโตกเมืองเหนือ”

โดยมีขบวนแห่รถม้ากว่า 57 คัน โดยเริ่มขบวนที่บริเวณข่วงนครห้าแยกหอนาฬิกา ไปรอบเมืองก่อนเข้าสู่ถนนท่าคราวน้อย เข้าสู่วัดศรีรองเมืองและมีคนร่วมงานจำนวนมาก หลังเสร็จพิธีตอนเย็นมีงานจัดเลี้ยงแบบขันโตกภายในวัด การแสดงดนตรีพื้นเมือง หลังเสร็จพิธีได้ยอดเงินบริจาคทั้งหมด 321,234.50 บาท ถวายวัด

ต่อมา วันที่ 20 พ.ย.2564 ทางประธานจัดงาน และคณะกรรมการได้มาขอนำเงินจำนวนทั้งหมดไปเพื่อเข้าบัญชีธนาคารของสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯลำปาง โดยอ้างว่าเป็นค่าใช้จ่ายการจัดงานกว่า 1 แสนบาท ซึ่งหากจะใช้จ่ายซ่อมแซมวัด ทางสมาคมฯจะเป็นผู้เบิกจ่ายดำเนินการเอง ซึ่งเห็นว่าเป็นที่ไม่ถูกต้อง เพราะการซ่อมแซมหรือก่อสร้างใดๆของวัดเป็นการดำเนินการโดยทางวัด

อีกทั้งการดำเนินการต่างๆจะต้องได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากรเสียก่อน เพราะเป็นวัดที่เก่าแก่ มีศิลปะพม่าที่สวยงาม อายุประมาณ 115 ปี และการจัดงานกฐินสามัคคี ในครั้งนี้ มีข้อความหรือวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เพื่อนำปัจจัยรายได้มาบูรณะซ่อมแซมวัดศรีรองเมือง ให้มั่นคงถาวรสืบไป และเมื่องานเสร็จแล้ว ยอดเงินหลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วก็ต้องนำเข้าบัญชีของวัดเท่านั้น จะนำไปเข้าบัญชีของคนใดคนหนึ่งไม่ได้

ต่อมานายณัฏฐ์ปวัฒน์ ลือยศ ผอ.สำนักพุทธศาสนาลำปาง นายมั่นบุญ มณีนันทน์ ไวยาวัจกร นายจำนง หงส์แก้ว อุปนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดลำปาง และ พ.อ.รังสรรค์ มณีรัตน์ ทนายความของวัด ได้มาพูดคุยตกลงความเข้าใจกันกับวัด โดยเงินยอดกฐินทั้งหมดยังอยู่ในบัญชีของทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯลำปาง ครบทุกบาท พร้อมที่จะโอนเข้าบัญชีขอทางวัด หากมีการประชุมสรุปยอดค่าใช้จ่ายแล้ว

นายจำนงค์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาอาจจะเป็นการสื่อสารที่เข้าใจคลาดเคลื่อนกัน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ค่ารถม้า ค่าพิธีกร ค่าอาหารขันโตกและค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 80,638 บาท ส่วนที่เหลือหลังจากนี้ จะโอนเงินเข้าบัญชีของวัด คาดว่าในวันที่ 23 พ.ย.64 นี้ จะทำการให้แล้วเสร็จ

พระชลฌาทิศ กล่าวว่า เมื่อได้รับทราบเจตนาของทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯลำปาง ในเรื่องดังกล่าวแล้วก็พร้อมที่จะขอโทษเพื่อให้เรื่องราวเป็นที่ยุติลง และได้มีการพูดคุยตกลงกันเป็นที่เข้าใจแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจงแล้ว ปม งานนั่งรถม้าทอดกฐิน หนึ่งเดียวในโลก ถวายเงินวัดเสร็จแล้วขอคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง