สน.ทองหล่อรณรงค์ ร้านตรวจโควิดลูกค้า ผู้ประกอบการขานรับ วอนรัฐพิจารณาก่อนปิดพื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดแจ้งผู้ประกอบการสถานบริการในพื้นที่ สน.ทองหล่อ ขอความร่วมมือให้ใช้ชุดตรวจ ATK ตรวจหาเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ตรวจสอบหาเชื้อด้วย หลังปฏิบัติหน้าที่ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด

ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดใหญ่ในพื้นที่ สน.ทองหล่อ ประมาณ 50 – 60 แห่ง ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยประชาชนผู้ใช้บริการจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจดังกล่าว แต่สามารถนำมาแลกเป็นเครื่องดื่มหรืออาหารได้ นอกจากนี้ ร้านอาหารบางแห่งได้ให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งจุดคัดกรอง สร้างระบบในการตรวจหาเชื้อโควิดมาดำเนินการจัดเก็บข้อมูล เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนผู้มาใช้บริการ และทำให้เห็นว่าผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันเพื่อเฝ้าระวังการตรวจสอบหาเชื้อโควิดของรัฐบาล

ด้าน พ.ต.ท.ณัฐกิตติ์ จอกโคกสูง รองผกก.สส.สน.ทองหล่อ กล่าวว่า สน.ทองหล่อ ได้รณรงค์เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมีมาตรการตรวจโควิดให้กับประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก่อนที่จะเข้าใช้บริการ โดยอาจจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียง 150 บาท แต่สามารถนำมาแลกเครื่องดื่มหรืออาหารเพิ่มเติมได้ และทำให้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการในร้าน เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสโควิดและไม่เกิดกรณีของคลัสเตอร์ซ้ำในพื้นที่สน.ทองหล่อ ต่อไป

ขณะที่ นายธนัท คลังนาค ผู้บริหารและผู้ประกอบการร้าน เดอตี้ bbb อ่าวไทย ในโซนอารีน่า เท็น และคณะกรรมการบริหารบางกอกเอทีเค กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการดำเนินการดังกล่าว ทางผู้ประกอบการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ มีนโยบายการรณรงค์ให้ผู้ประกอบการตรวจ ATK กับผู้ใช้บริการร้านอาหาร จึงทดลองนำระบบการตรวจดังกล่าวประมาณ 4-5 แห่ง ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือน พ.ย.64 หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลาย โดยได้มีคณะที่ปรึกษาผู้ว่ากทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เข้ามาตรวจเยี่ยมการดำเนินการ และจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญใช้ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อทีก้าที่สามารถตรวจหาเชื้อโอมิครอนได้ โดยใช้เวลาตรวจเพียง 5 นาที

นายธนัท กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ใช้มีการนำข้อมูลเข้าสู่ระบบแอพพลิเคชั่น Bangkok ATK และข้อมูลการตรวจสอบหาเชื้อไวรัสโควิดดังกล่าวจะสามารถอยู่ได้ 3 วัน หลังจากนั้นหากจะใช้บริการต้องตรวจหาเชื้อใหม่ ที่ผ่านมาพบเพียง 2 ราย จากนั้นได้คัดแยกเพื่อส่งให้แพทย์รับไปดูแล โดยการตั้งจุดคัดกรองดังกล่าวมีเพียงสถานบริการพื้นที่ทองหล่อดำเนินการเพียงจุดเดียวก่อนเป็นแห่งแรก ส่วนพนักงานของร้านและผู้บริหาร มีการตรวจทุก 3 วัน หลังจากร้านเลิกก็มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกวัน อย่างไรก็ตาม จุดคัดกรองนี้ได้ไปคัดกรองให้เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และจ.ภูเก็ต ให้เป็นจุดคัดกรองโมเดลนำร่องเป็นร้านตัวอย่าง

“ตั้งแต่เจอพิษโควิดมาครั้งก่อน เพิ่งได้เปิดร้านยังไม่ทันที่จะได้คืนทุน เราจึงสร้างจุดคัดกรองเพื่อทำให้เห็นว่าพื้นที่ผู้ประกอบการในทองหล่อปลอดภัย อยากให้รัฐบาลเห็นและพิจารณาก่อนจะปิดพื้นที่ ขอให้แยกเป็นโซนพื้นที่ได้หรือไม่ หากพื้นที่ใกล้เคียงที่มีการแพร่ระบาดมีร้านที่สามารถควบคุมได้ไม่ให้มีผู้ใช้บริการติดเชื้อ ทางผู้ประกอบการพยายามตั้งการ์ดให้สูงที่สุด เพื่อไม่ให้มีผู้มาใช้บริการติดเชื้อ เพราะที่สำคัญเราไม่อยากปิดร้านอีกแล้ว” นายธนัท กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน