แรงงานพม่าหนีกระเจิง เจ้าหน้าที่บุกรวบได้ 18 คน เผยจ่ายนายหน้าหัวละไม่ต่ำกว่า 1.7 หมื่นบาท พาเดินป่า 4 วันเข้าไทย ไร้ข้าวตกถึงท้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2565 พ.ต.อ.วสันต์ ศิริกาญโกมล ผกก. สภ.วังเจ้า อ.วังเจ้า จ.ตาก รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า พบกลุ่มคนคาดว่าน่าจะเป็นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลบซ่อนตัวอยู่ในสวนกล้วยของชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านวังตำลึง ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า จ.ตาก จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบตามที่รับแจ้ง

เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังปิดล้อมและแสดงตัวเข้าจับกุม กลุ่มแรงงานที่ซ่อนตัวอยู่บางส่วนจึงวิ่งออกไปคนละทิศละทาง เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไล่ตามและสามารถจับตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาทั้งชายและหญิงได้ 18 คน ก่อนนำตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.วังเจ้า พบว่าแรงงานหลายคนสามารถพูดภาษาไทยได้อย่างชัดเจน

แรงงานชายชาวเมียนมา อายุ 34 ปี เปิดเผยว่า ตนและภรรยาได้ติดต่อนายหน้าประเทศเมียนมา เพื่อเดินทางหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย โดยจ่ายเงินคนละ 23,500 บาท รวม 2 คน 47,000 บาท ส่วนคนอื่นแล้วแต่ราคาของนายหน้าจะเรียกรับ แต่ทุกคนต้องจ่ายเงินไม่ต่ำกว่า 17,000 บาท

ชายชาวเมียนมา กล่าวอีกว่า หลังจากเดินทางจากเมียนมาข้ามมาฝั่งประเทศไทยได้สำเร็จ โดยผ่านมาตามช่องทางธรรมชาติ พบแรงงานชาวเมียนมาทั้งชายและหญิง ประมาณ 35 คน ต่อมามีรถกระบะมารับพวกตน และจอดรถในป่า จากนั้นมีคนไทยนำทางเดินในป่า ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน ในการใช้ชีวิตในป่า โดยจะมีคนนำทางเปลี่ยนกันมาไม่ซ้ำหน้า และจะนำทางเฉพาะช่วงเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนจะให้แรงงานหยุดพักในป่า ขณะที่คนนำทางก็หายตัวไป

ชายชาวเมียนมา กล่าวต่อว่า แรงงานที่เดินมาด้วยกันทั้งหมด ตลอดเวลาที่อยู่ในป่า 4 วัน 4 คืนไม่ได้กินข้าว มีเพียงน้ำตามลำธารในป่าใช้ดื่มกิน จนมาถึงสวนกล้วยดังกล่าว คนนำทางบอกว่าให้รออยู่ที่นี่จะมีรถเข้ามารับ ตนเและเพื่อนร่วมทางก็ทำตามจนมีตำรวจเข้ามา ทำให้ทุกคนตกใจวิ่งหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำแรงงานชาวเมียนมาทั้งหมดที่ควบคุมตัวได้ ดำเนินการตามกฎหมายและรอผลักดันกลับประเทศ ทั้งนี้ เนื่องจากแรงงานที่ถูกจับกุมทั้งหมดอยู่ในสภาพหิวโซ เพราะอดอาหารมาหลายวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า จึงช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยทำข้าวต้มหมูสับให้กินรองท้อง

ส่วนกลุ่มแรงงานที่หลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทีมชุดรักษาความสงบเรียบร้อยหมู่บ้าน และชาวบ้าน ได้ช่วยกันออกติดตามและประกาศให้คนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบเห็นคนแปลกหน้าให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน