ปศุสัตว์ตรังโต้ ข่าวบิดเบือน ย้ำไม่เคยเกิดโรคระบาดหมู โยนเกษตรกรลอบเอาสัตว์ป่วยเข้ามา ไม่เคยเข้าไปเก็บตัวอย่างเลือดในฟาร์ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ม.ค.65 นายสัตวแพทย์สุรจิต วิชชุวรรณ ปศุสัตว์จังหวัดตรัง ได้เปิดเผยหลังประชุมแก้ไขปัญหาหมู-ไก่ราคาแพง ถึงเรื่องโรคระบาดในหมู โดย นายสัตวแพทย์สุรจิต กล่าวว่า เป็นเรื่องที่นานมาหลายเดือน ซึ่งเมื่อถามว่านานหลายเดือนมาแล้วนั้น เมื่อไหร่ และส่งผลกระทบมาจนเกิดภาวะวิกฤติหมูมาจนถึงขณะนี้หรือไม่ ตอบว่า ไม่ใช่ เพราะเกษตรกรกระทำความผิด เอาสัตว์ป่วยเข้ามา เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบ และเจอหรือไม่ ปศุสัตว์จังหวัดระบุว่า เขาทำลายของเขาเอง เรายังไม่ทันได้เข้าไปตรวจสอบเลยว่าเป็นโรคอะไร

เมื่อผู้สื่อข่าวถามกลับว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเลือดในบางฟาร์มด้วย ปศุสัตว์จังหวัดก็โบกไม้โบกมือปฏิเสธว่า อย่าเอามาเป็นเรื่องเลย เพราะเรื่องนี้เขาทำผิดกฎหมาย ไปลักลอบเอาสัตว์ป่วยเข้ามา เมื่อถามว่าแล้วทางปศุสัตว์ได้ดำเนินการกับเกษตรกรรายนั้นหรือไม่ ปศุสัตว์จังหวัดตรังบอกว่า ก็เขาตกใจ เขาก็ทำลายสัตว์ไปเองนานมาแล้ว นานเป็นปี หลายปีแล้ว พร้อมยืนยันจนถึงขณะนี้ในจังหวัดตรังยังไม่พบการระบาดของโรคในหมูมาก่อน และผู้ประกอบการเลี้ยงหมูมาประชุมร่วมกับทางจังหวัด ก็ยังยืนยันกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรังเลยว่า ในจังหวัดตรังยังไม่เคยมีเหตุการณ์โรคระบาดมาตั้งนานมาแล้ว เอาเรื่องขอปีที่แล้วมาพูด มันไม่ใช่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ที่บอกว่าไม่ควรเอามาพูดมานานยาวนานแค่ไหน ปศุสัตว์จังหวัดตรัง พูดแย้งในทันทีว่า ก็เราไม่ได้มีการตรวจสอบว่า มันมีโรคนี้จริงหรือไม่ เขาทำลายกันเอง แล้วมาหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ไปดูแล เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วบางจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบหรือไม่ ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่า มันไม่มีโรค พร้อมอ้างว่า ผู้ประกอบการยังยืนยันกับผู้ว่าฯ ว่า โรคนี้มันไม่มี เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วในจังหวัดอื่น ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียงมีหรือไม่ ปศุสัตว์จังหวัดบอกว่า ตนไม่มีข้อมูล แต่ในจังหวัดตรังไม่โรคแน่นอน ต้องให้ความเป็นธรรมกับฟาร์มหมูในจังหวัดตรัง เดี๋ยวภาพที่ออกไปจะเสียหายหมด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ เมื่อมีโรคระบาดเกิดจริง แต่เจ้าของไม่ได้แจ้งปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงไม่รู้ ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่า ไม่ ส่วนมากต้องแจ้ง เพราะถ้าไม่แจ้งจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาด แต่นี่สื่อเอาข่าวมาเล่นจนจังหวัดเสียหาย ผู้สื่อข่าวถามยืนยันว่า มีบางฟาร์มที่เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้าไปเก็บตัวอย่างเลือดหมูด้วย ปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่า มันไม่มี ถ้ามีตนต้องรายงานกรม เพราะฉะนั้นอย่าไปสร้างเงื่อนไขให้ราชการเสียหาย เพราะจริงๆ แล้วจังหวัดตรังปลอดโรคนี้มานานแล้ว เพราะออกข่าวไปแล้ว ทำให้ภาพรวมหมูย่างจังหวัดตรังเสียหายว่าเกิดโรคเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเรื่องนี้ผู้ว่าฯ จะเอาเรื่องอยู่ด้วย

นอกจากนั้น ปศุสัตว์จังหวัดตรังออกมายืนยันว่า หมูในจังหวัดตรังมีเพียงพอไม่ต้องนำเข้า จะมีบ้างเฉพาะหมูสำหรับทำหมูย่างเท่านั้น ที่ต้องใช้หมูเฉพาะ เดือนละประมาณ 200 ตัว แต่ที่หมูแพง เพราะมีข่าวหมูแพง จึงมีการขึ้นราคาตามกัน และหมูส่วนหนึ่งของจังหวัดตรังไหลไปจังหวัดอื่น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน