อยู่ตามมีตามเกิด! ยายวัย 73 ปี พิการซีกซ้ายอาศัยเพิงพักอยู่ลำพังไม่มีน้ำ-ไฟ

วันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีหญิงชราร่างกายพิการซีกซ้าย ปลูกเพิงพักอยู่กลางทุ่งไม่มีเลขที่ สภาพทรุดโทรมอยู่ลำพังและมีชีวิตอยู่อย่างลำบาก เนื่องจากไม่มีน้ำประปา ไฟฟ้าใช้ บริเวณข้างคลองชลประทาน ม.4 ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ น.ส.อุบล โสมระขันธ์ อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ตามบัตรประชาชน 82/2 ม.10 ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี สภาพแขนซ้ายลีบ มืองอไม่สามารถหยิบจับอะไรได้ แถมขาซ้ายลีบเดินไม่ค่อยถนัด ส่วนสภาพบ้านเป็นเพิงพักหลังเล็กๆใช้สังกะสีเก่าๆมุงหลังคาเวลาฝนตกหลังคาจะรั่ว ด้านข้างใช้แผ่นป้ายพลาสติกมาปิดล้อมเพื่อกันลมพัด

น.ส.อุบล เล่าว่า ตนเป็นชาว จ.ลพบุรี ออกจากบ้านมาอาศัยอยู่ใน จ.ราชบุรี ตั้งแต่อายุ 11 ปี และด้วยสภาพร่างกายพิการทั้งแขนและขาลีบมาตั้งแต่เล็ก มีความรู้น้อยจบแค่ ป.1 จึงเป็นอุปสรรคต่อการประกอบอาชีพ ทำได้เพียงเป็นลูกจ้างเล็กๆ น้อยๆ มีรายได้แค่พอประทังชีวิต และไม่มีบ้านเป็นของตนเอง ต้องเร่ร่อนปลูกเพิงพักอยู่ไปตามที่ต่างๆ ต่อมาได้มาพบกับ นายสง่า แสนแสง เป็นสามีที่มีอาชีพเก็บของเก่าขายและเป็นผู้หาเงินมาดูแลตน อีกทั้งมาปลูกเพิงพักหลังนี้ทุกวันนี้ โดยอาศัยใช้บ้านเลขที่ของผู้ใจบุญคนหนึ่ง ได้กว่า 6 ปีแล้ว แต่เมื่อเดือนกันยายน ปีที่ผ่านมา นายสง่าได้เสียชีวิตไป ตนต้องอยู่เพียงลำพังโดยที่ไม่สามารถออกไปทำงานได้ เนื่องจากสภาพร่างกายพิการและยังอายุมากแล้ว จึงไม่ค่อยมีใครจ้างทำงาน มีเพียงเบี้ยยังชีพและเบี้ยผู้พิการเดือนละพันกว่าบาทไว้เลี้ยงชีพ

“แม้มีรายได้ไม่พอก็พยายามอยู่ตามมีตามเกิด เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร ทุกวันนี้มีชีวิตอยู่ อาศัยเดินไปทำบุญถือศีลที่วัดดอนตะโกที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อผ่อนคลายจิตใจ บางครั้งก็อาศัยข้าววัดกินบ้าง หากเงินไม่พอก็มีผู้ใจบุญที่มาทำบุญที่วัดให้มาบ้าง เวลาจะอาบน้ำก็ต้องลงไปอาบในคลองเพราะตักขึ้นมาไม่ไหว ส่วนน้ำดื่มและข้าวสารก็พอบ้างไม่พอบ้าง เพิงพักที่ตนอาศัยอยู่ก็ยอมรับว่าอยู่อย่างผวา เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ ห้องน้ำก็ไม่มีเวลาขับถ่ายก็ลำบาก แม้กระทั่งประตูบ้านก็ผุพัง และยังไม่รู้จะมีว่าอันตรายเกิดขึ้นในวันไหน ที่ผ่านมามีทาง อบต.และผู้ใจบุญมาช่วยเยียวยาดูแลบ้างเป็นครั้งคราว แต่ตนก็ยังอยู่อย่างยากลำบาก ชีวิตที่เหลือไม่ได้หวังสิ่งใดแล้ว อยู่ไปเพื่อรอวันจากโลกนี้ อาศัยทำบุญเป็นที่สงบจิตใจเป็นในแต่ละวัน” น.ส.อุบล กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้หากผู้ใดต้องการให้ความช่วยเหลือ น.ส.อุบล สามารถโอนเงินได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาย่อยศาลากลางจังหวัดราชบุรี ออมทรัพย์ เลขที่ 737-0-01878-4

บทความก่อนหน้านี้นักบินญี่ปุ่นแก้ข่าวแล้วอยู่อวกาศ 3 สัปดาห์ สูงขึ้นแค่ 2 เซน ไม่ใช่ 9 ซ.ม. ขอโทษด้วย
บทความถัดไปเจอของดี! ร้านข้าวต้มในมุมมืด สาวเข้าไปกิน เจอลีลาทำอาหาร ถามประวัติพ่อครัวถึงกับอึ้ง